Chuyện đau lòng bởi nghịch lý cha 92 tuổi kiện con ra tòa

18:38 - 18/10/2018

Cho đến nay, không chỉ con cháu người thân trong gia đình cụ Đặng Kim Thư ( 92 tuổi), trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh mà cả hàng xóm láng giềng đều lấy làm tiếc cho rằng vì sao cụ Thư một người cha mẫu mực lại bất thường làm đơn khởi kiện con ra tòa gây ra cảnh: “ nồi da xáo thịt" thật đau lòng!

 

Khu đất các con cụ Thư đang ở tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh


Nỡ nào cha lại kiện con!

Tiếp cận hồ sơ vụ việc từ bản án số 01/2018/DT-ST ngày 30/5/2018 của Tòa án nhân dân thành phố ( TP) Hà Tĩnh và qua quá trình điều tra, tìm hiểu chúng tôi được biết: Cụ Đặng Kim Thư, SN 1926, hiện trú tại khối phố 4, phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh có vợ là Nguyễn Thị Lương (đã mất năm 2008) sinh được 4 người con gồm: Đặng Xuân Thi ( SN 1955), Đặng Thị Thảo (SN1959), Đặng Thị Thanh ( SN1962), Đặng Thị Hương ( SN1964). Năm 2008, bà Nguyễn Thị Lương mất và không để lại di chúc gì cho các con.

Ngày 5/8/2011, nhận thấy tuổi cao sức yếu, cụ Thư đã họp gia đình có đầy đủ các con tham gia nhằm thống nhất phân chia tài sản để đảm bảo tính pháp lý về việc sử dụng tài sản cho các con sau này. Tại “Biên bản giao quyền sử dụng đất” các thành viên trong gia đình do ông Đặng Kim Thư chủ trì thống nhất phân chia: Thửa đất thứ 1 có diện tích 1.450 m2 tại xã Cẩm Tiến, huyện Cẩm Xuyên và thửa đất thứ 2 có diện tích 108 m2 tại xóm Bình Minh xã Thạch Bình TP. Hà Tĩnh giao quyền thừa kế cho con trai trưởng là Đặng Xuân Thi. Thửa đất thứ 3 có diện tích 600m2 tại khối phố 4, phường Đại Nài TP.Hà Tĩnh được cụ Thư chia cho ba cô con gái: Đặng Thị Thanh được chia 250 m2, Đặng Thị Thảo được chia 150 m2 và Đặng Thị Hương được chia 200m2. (kèm theo văn bản vẽ tay của chính cụ Thư phân chia vị trí đất cho 3 cô con gái). Văn bản được lập thành 5 bản có chữ ký của cụ Đặng Kim Thư và 4 con cũng như xác nhận của UBND phường Đại Nài.

Năm 1991, vợ chồng bà Đặng Thị Thanh xây nhà trên phần đất được chia, và năm 1993 bà Đặng Thị Hương cũng xây nhà trên phần đất được chia. Tuy vậy, ngày 17/6/2015, không hiểu vì lý do ông Đặng Kim Thư đưa đơn khởi kiện quyền thừa kế các con mình?

Ngày 30/5/2018, sau hơn 3 năm thụ lý, Tòa án nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp thừa kế tài sản (Bản án số:01/2018/DS-ST). Bản án đã vi phạm nhiều điều của Bộ luật tố tụng dân sự, nên cả nguyên đơn và bị đơn đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân TP. Hà Tĩnh và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 28/6/2018, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Tĩnh ra Quyết định số 21/QĐKNPT-VKS-DS “Kháng nghị phúc thẩm đối với bản án số 01/2018/DT-ST ngày 30/5/2018 của Tòa án nhân dân TP. Hà Tĩnh” và đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét phúc thẩm vụ án.

Ngôi nhà hiện cụ Thư đang ở với con trai tại xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh 

 

Ai gây ra cảnh nồi da nấu thịt? 

Trong biên bản hoà giải ngày 08/11/2017 của Toà án, cụ Thư nói: “Ban đầu tôi chỉ có ý định làm bìa đất không có ý định kiện các con, nhưng sau đó Luật sư và một số người tư vấn làm đơn khởi kiện chia di sản thừa kế”.

Chúng tôi đã gặp cụ Đặng Kim Thư tại nhà riêng ở Thạch Bình. Cụ đã tiết lộ đưa cho Luật sư một số tiền và tâm trạng của cụ đầy băn khoăn “tiến thoái lưỡng nan”, mất phương hướng. Việc cụ Thư cho biết đã đưa cho Luật sư một số tiền lớn để “chạy án” cho cụ trước toà, chúng tôi không nói đến việc có hay không chuyện trao đổi tiền bạc mà chúng tôi cho rằng, cụ đã phần nào không minh mẫn mới chia sẻ với chúng tôi những chi tiết “thiếu tế nhị” như thế. 

Tại phiên tòa, Luật sư Phạm Thị Hương và LS Trần Quang Mỹ- Công ty hợp danh Hùng Vương, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội (là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Đặng Thị Thanh, bà Đặng Thị Hương là bị đơn và bảo vệ quyền lợi cho ông Dương Đăng Hiền, bà Đặng Thị Thảo là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp chia thừa kế) cũng cho rằng có kẻ thứ 3 xúi giục cụ khởi kiện con cái ra tòa.

Bà Đặng Thị Thanh, Đặng Thị Thảo, Đặng Thị Hương cho rằng: Cụ Đặng Kim Thư có nhiều biểu hiện bị hạn chế hành vi năng lực dân sự vì tuổi cao, sức yếu nên đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để trưng cầu giám định sức khỏe của cụ Đặng Kim Thư để chứng minh cho tư cách khởi kiện. Đáng tiếc đây là việc cần thiết để làm rõ trắng đen thì bị Toà án phớt lờ!

Không những vậy, trong quá trình tố tụng, xét xử cũng như phán quyết của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Tĩnh không hiểu sao tòa lại bỏ qua những tình tiết quan trọng như không nhắc đến lô dất số 24, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.410m2 ở tổ 4, thị trấn Cẩm Xuyên, hoặc tính công sức quản lý tôn tạo tài sản cho các thành viên chưa công bằng nên đã vi phạm điều 2, điều 266, điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Mặt khác, Bản giao quyền sử dụng đất ngày 05/08/ 2011, không phải Di chúc, không phải Hợp đồng tặng cho, nhưng là một giao dịch dân sự giữa những đồng chủ sở hữu tài sản trong gia đình. Theo Quy định Bộ luật dân sự năm 2015, căn cứ vào các nguyên tắc cơ bản Bộ luật dân sự (Điều 3); Khoản 2, Điều 6; Điều 7; Khoản 2 Điều 129; thì mặc dù giao dịch không tuân thủ về hình thức những các bên đã thực hiện quyền và nghĩa vụ từ những năm 90 của thế kỷ XX , Tòa án cần xem xét và công nhận ra phán quyết tính hợp pháp của nó vì như vậy mới hợp tình, hợp lý, phù hợp với chính sách của nhà nước .

Cụ Thư một người cha mẫu mực, một công dân ưu tú nhưng nay đã tuổi già sức yếu 92 tuổi  

 

Không để cho bi kịch trong một gia đình có truyền thống xảy ra

Theo tìm hiểu của PV Báo Dân sinh,  gia đình cụ Thư là một gia đình lao động chân chính. Khi còn là con, cụ Thư là tấm gương hiếu nghĩa với cha mẹ.  Cụ Thư là người sống thủy chung, hết lòng thương yêu vợ con, ân tình, ân nghĩa với làng xóm. Cụ răn dạy con cháu uống nước nhớ nguồn, sống có đạo lý, có trước có sau. Nhiều câu chuyện cảm động về điều ăn nết ở của cụ được bà con khối phố truyền tụng. Đặc biệt, trong thời kỳ chống Mỹ cụ cùng cha mẹ lên vùng rừng núi Kẻ Gỗ lập trang trại, chăn nuôi trâu, bò... có điều kiện kinh tế khá giả nên thường giúp đỡ bộ đội hành quân qua dọc tuyến đường Trường Sơn 21A , 22A vào Nam và giúp đỡ những người nghèo trong vùng.

Noi gương cụ, con cái trong gia đình đều sống hiếu nghĩa với cha mẹ, rèn luyện trở thành những người tốt có ích cho xã hội, coi trọng đạo lý và khát vọng yêu thương! Cô Thanh từng là Hiệu trưởng trường THCS, nhà giáo ưu tú. Cô Hương hiện là GV Tiểu học có uy tín trong nhà trường và ngoài xã hội.

Cô giáo Đặng Thị Thanh nói: “Cho đến bây giờ tôi cũng không thể hiểu nổi vì sao cha tôi lại “bất thường” làm đơn kiện con cái ra tòa đòi phân chia tài sản đã cho các con từ 25 năm trước. Từ trước đến năm 2017, sau khi cha tôi về ở căn nhà tại Thạch Bình, TP Hà Tĩnh với anh trai trưởng, tôi cùng gia đình em gái Đặng Thị Hương và con cháu vẫn chăn sóc, chăm lo cho sức khỏe của cha, một bằng một bát không có mâu thuẫn gì, xung đột, tranh chấp gì cả. 

Không xem xét những yếu tố truyền thống văn hóa, đạo đức của gia đình lẽ nào TAND TP. Hà Tĩnh lại làm mất mát tình cảm cha con, anh em ruột thịt, gây hoang mang dư luận…

Đó là lý do để bà Đặng Thị Thanh, con gái của cụ yêu cầu Tòa bác bỏ Đơn khởi kiện các con của cha mình, vì bà Thanh cho rằng: “Cha kiện con, ai thắng ai thua trong vụ án này đều thảm bại, đều đau đớn và tan nát gia đình”!NHÓM PHÓNG VIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›