Chuyên gia khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng nước có chất Styren

18:03 - 16/10/2019

(Dân sinh) - Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Tổng Cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Thành Luân khuyến cáo, chất Styren có nguy hại cho sức khỏe và tuyệt đối không sử dụng nước có chất Styren vượt mức cho phép để ăn, uống.

Trong báo cáo về vụ việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, căn cứ vào kết quả xét nghiệm nhiều mẫu nước, kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 - 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Chuyên gia khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng nước có chất Styren - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội lấy mẫu nước tại Công ty nước sạch sông Đà để thực hiện xét nghiệm.

Ông Nguyễn Thành Luân cho biết, chất Styren có nguy hại đến sức khỏe con người. Nếu ở mức nhẹ sẽ hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nặng có thể dẫn đến ung thư. "Người dân tuyệt đối không sử dụng nước nhiễm chất Styren để ăn, uống", ông Luân đưa ra lời khuyên.

Cũng theo ông Luân, chất Styren trong nước rất khó xử lý triệt để mà chỉ có thể giảm bớt hàm lượng Styren. Theo đó, có thể sử dụng than hoạt tính hấp thụ một phần Styren. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có thể áp dụng ở những hộ nhỏ lẻ để lọc lấy nước sinh hoạt. Công ty nước sạch sông Đà hiện chưa tìm ra biện pháp xử lý chất Styren trong nước. Công ty nước sạch sông Đà đang tiến hành súc xả tuyến ống truyền tải, bể chứa nên chưa thể cấp nước sạch cho người dân. Nguồn nước sông Đà là nguồn nước vận động nên sau một thời gian sẽ sạch trở lại. Hiện tại nguồn nước chứa chất Styren đã chảy vào khu vực dự trữ đầu nguồn của nhà máy nước.

Ngày 16/10, Công ty nước sạch sông Đà có thông báo tạm dừng cấp nước và thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải. Điều này khiến nhiều người dân sống ở khu vực phía Tây Hà Nội đang sử dụng nước sạch của Công ty nước sạch sông Đà lo lắng về thời hạn nhà máy cung cấp nước sạch trở lại.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›