Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuyên gia khuyến cáo những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều

20/11/2017 16:03

Thịt lợn là món ăn phổ biến trên mâm cơm hàng ngày của người Việt nhưng có những bộ phận trên cơ thể lợn không nên ăn nhiều thì không phải ai cũng nắm rõ.

 

Chuyên gia khuyến cáo những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều - Ảnh 1

Thịt lợn là món ăn thường xuất hiện nhất trên mâm cơm của người Việt hàng ngày.

 

Thịt lợn là món ăn thường xuất hiện nhất trên mâm cơm của người Việt hàng ngày. Ăn thịt lợn giúp cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, khoáng chất… mà cơ thể cần để hoạt động và làm việc. Thịt lợn ngon, dễ ăn, dường như ai cũng có thể ăn được loại thịt này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được toàn bộ những bộ phận trên con lợn.

Tùy theo tính chất, bộ phận của lợn, có những người nên ăn mỡ, có người nên ăn nạc… nói chung từng bộ phận của lợn nên được sử dụng phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng. Một số lưu ý của chuyên gia về những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều có thể có ích với bạn:

Nội tạng lợn nói chung

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), những người già yếu, người mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng lợn cũng như tim, phổi, gan lợn. "Đây là những bộ phận trong con lợn có hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt trong ruột lợn chứa protein là chất rất khó tiêu. Do đó, người già có hệ tiêu hóa kém, người mắc bệnh tim mạch không nên ăn nội tạng lợn nói chung", vị chuyên gia này cho hay.

Gan lợn

Trong gan lợn chứa rất nhiều cholesterol và kim loại nặng. Mặc dù đây là bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đừng quên tất cả thức ăn khi lợn ăn đều phải qua gan để giải độc. Trong quá trình thải độc, gan vô tình giữ lại nhiều chất độc hại tồn dư như chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, kim loại nặng…

Nếu ăn gan, những người già yếu hay mắc bệnh tim mạch sẽ dễ dàng nạp thêm chất độc hại vào cơ thể. Người bình thường khỏe mạnh cũng không nên ăn gan quá nhiều, phải cân nhắc số lượng ăn làm sao để cơ thể có khả năng đào thải độc tố tốt nhất.

 

Chuyên gia khuyến cáo những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều - Ảnh 2

Trong gan lợn chứa rất nhiều cholesterol và kim loại nặng.

 

Phổi lợn

Phổi lợn có rất nhiều phế nang, là nơi dễ dàng tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi. Lợn có thói quen hít thở sát mặt đất, nên lượng bụi bẩn hít vào phổi mỗi ngày cực lớn. Khi ăn bộ phận này, chúng ta rất dễ nạp vào cơ thể nhiều bụi bẩn, kim loại nặng. Tất nhiên là việc chế biến sạch sẽ kèm sức đề kháng tốt, người khỏe mạnh bình thường vẫn có thể ăn phổi lợn nhưng cũng không nên ăn nhiều. Người già, người mắc bệnh mãn tính không nên ăn phổi lợn.

Óc lợn

Chưa hết, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, óc lợn cũng chứa hàm lượng cholesterol cực cao, không tốt cho người già cũng như người mắc bệnh tim mạch dù đây là bộ phận chứa nhiều canxi, phốtpho, sắt. Do đó, đây cũng là bộ phận của lợn không nên ăn nhiều.

 

Chuyên gia khuyến cáo những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều - Ảnh 3

Óc lợn cũng chứa hàm lượng cholesterol cực cao, không tốt cho người già cũng như người mắc bệnh tim mạch

 

Mỡ lợn

PGST.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, người già, người mắc bệnh béo phì, người muốn giảm cân không nên ăn mỡ lợn. Mỡ động vật nói chung là axit béo bão hòa, khi vào trong cơ thể con người vốn khó tiêu hóa. Cơ thể người già có các cơ quan, trong đó đặc biệt là cơ quan tiêu hóa đã bị suy giảm chức năng.

Ở người già, men lipase (men tiêu hóa mỡ) giảm nhiều, nếu người già ăn mỡ vào sẽ khó hấp thụ. Nếu ăn nhiều mỡ sẽ làm cho lượng mỡ trong máu tăng cao (tăng cholesterol máu) gây nhiều biến chứng bất lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Người béo phì, muốn giảm cân không nên ăn mỡ lợn nhiều vì khiến tình trạng giảm cân trở nên khó khăn hơn.

 

Chuyên gia khuyến cáo những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều - Ảnh 4

Người già, người mắc bệnh béo phì, người muốn giảm cân không nên ăn mỡ lợn.

 

Bì lợn

Bì lợn vốn là món ăn được nhiều người ưa chuộng, thậm chí nhiều chị em phụ nữ còn tin rằng bì lợn chứa nhiều collagen rất có lợi để làm đẹp da, kéo dài tuổi thanh xuân. Thực tế thì đây là một trong những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều.

"Bì lợn rất khó tiêu hóa. Bì lợn cũng như bất cứ da động vật nào nói chung đều không nên ăn. Điều này đúng cho tất cả mọi người, dù nam hay nữ, già hay trẻ. Nguyên nhân là bì lợn có hàm lượng chất dinh dưỡng cực thấp, lại có nhiều rủi ro như ăn phải bóng bì bẩn…", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

"Protein ở da chủ yếu được cấu tạo từ galetin và collagen. Chúng có vai trò trong việc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, rất quan trọng để cấu tạo da, xương, sụn, các tổ chức liên kết trong cơ thể. Nhưng đây là loại protein rất khó tiêu, do đó không nên ăn nhiều. Ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể mắc bệnh", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

 

Chuyên gia khuyến cáo những bộ phận của lợn không nên ăn nhiều - Ảnh 5

Bì lợn cũng như bất cứ da động vật nào nói chung đều không nên ăn.

 

Vị chuyên gia này cho biết thêm, lớp mỡ gần da động vật có chứa rất nhiều cholesterol xấu, là nguyên nhân gây nên những căn bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu cao, béo phì nếu chúng ta ăn quá nhiều. Nhóm đối tượng đang mắc những căn bệnh này, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nếu ăn da động vật đều không tốt cho sức khỏe.

Về việc ăn bì lợn có giúp làm đẹp da hay không, theo ông Thịnh, điều này không có cơ sở khoa học. Khi đi vào cơ thể, lớp da này sẽ bị phân hủy thành các axit amin và tiếp tục được đưa vào tổng hợp tạo ra các chất khác. Do đó, việc bổ sung cho da hay cải thiện nhan sắc là điều rất khó.

Theo TIỂU NGUYỄN/Trí thức trẻ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh sát áp giải các bị cáo rời 'phiên tòa ông Đinh La Thăng' Cảnh sát áp giải các bị cáo rời 'phiên tòa ông Đinh La Thăng'
Trọn buổi sáng dành cho 22 bị cáo nói lời sau cùng, tòa thông báo ngày 22/1 sẽ tuyên án, giao những người bị bắt cho cảnh sát dẫn giải.
  • Hàng nghìn sinh viên tham gia chương trình “Ngày Đi bộ vì Môi trường”

    Hàng nghìn sinh viên tham gia chương trình “Ngày Đi bộ vì Môi trường”

    Ngày 19/11, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình “Ngày Đi bộ vì Môi trường” tại TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

  • Cần nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở

    Cần nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho tuyến y tế cơ sở

    Tăng cường năng lực toàn diện cho tuyến y tế cơ sở trong việc sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách, xử lý đột qụy và tầm soát các bệnh lý trong cộng đồng đang là nhu cầu cấp thiết cho mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới tuyến y tế cơ sở trong thời gian tới.

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bệnh Đái tháo đường

    Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bệnh Đái tháo đường

    Nhân ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, Hội Nội tiết đái tháo đường kết hợp với Vinamilk tổ chức hai hội nghị khoa học tại thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh nhằm cập nhật đến các nhân viên y tế các kiến thức về điều trị và dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường.

  • Ăn gì tránh "Đái tháo đường thai kì"?

    Ăn gì tránh

    Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO, 2015), tỷ lệ mắc ĐTĐTK ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ĐTĐTK có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.