Chuyên gia toàn cầu "bắt tay" đối phó Covid-19 tại Trung Quốc

13:17 - 17/02/2020

Các chuyên gia quốc tế đã bắt đầu họp với các đối tác của họ ở Trung Quốc về đại dịch virus corona mới.

Chuyên gia toàn cầu "bắt tay" đối phó Covid-19 tại Trung Quốc  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13/2 vừa qua. (Ảnh: THX/ TTXVN).

Thông tin từ Toquoc.vn cho biết, động thái này diễn ra khi diễn biến sắp tới của vụ dịch này "chưa thể dự đoán được", Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào cuối ngày Chủ nhật (16/2).

Số ca mắc virus corona mới của Trung Quốc đã giảm trong ngày thứ ba liên tiếp, nhưng mối lo ngại toàn cầu vẫn còn cao về sự lây lan của virus này. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 8h36' sáng ngày 17/2, thế giới đã có 71.330 người nhiễm Covid-19, trong đó số người tử vong là 1.775 người. Bên cạnh đó, 10.559 người mắc virus này đã bình phục.

Virus này xuất hiện lần đầu tiên ở tỉnh Hồ Bắc trung tâm của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và cuối tuần này đã có trường hợp tử vong đầu tiên ở bên ngoài châu Á – tại Pháp.

"Các chuyên gia quốc tế tham gia phái đoàn do WHO dẫn đầu cùng với (Trung Quốc) đã đến Bắc Kinh và đã có cuộc gặp đầu tiên với các đối tác Trung Quốc hôm nay", người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trên Twitter.

"Chúng tôi mong muốn sự hợp tác cực kỳ quan trọng này đóng góp vào hiểu biết chung toàn cầu về sự bùng phát # Covid-19".

Trong chuyến thăm Pakistan, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ sự tin tưởng rằng "nỗ lực lớn" của Trung Quốc "sẽ giúp giảm dần căn bệnh này".

Nhưng Tedros cảnh báo rằng "chưa thể dự đoán được dịch bệnh này sẽ đi theo hướng nào". "Chúng tôi yêu cầu tất cả các chính phủ, công ty và đơn vị tin tức hợp tác với chúng tôi đưa ra mức báo động thích hợp mà không làm bùng lên ngọn lửa rối loạn", ông nói tại Hội nghị An ninh Munich. Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Trung Quốc đưa thêm chi tiết về cách tiến hành chẩn đoán.

Virus này đã lan rộng từ tháng trước khi hàng triệu người đi du lịch khắp Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Người dân Trung Quốc dần bắt đầu trở lại làm việc trong hai tuần qua, mặc dù nhiều người đang làm việc tại nhà và trường học vẫn đóng cửa.

Trước đó, TTXVN đưa tin, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutteres ngày 16/2 đã bày tỏ tin tưởng vào những nỗ lực to lớn của Trung Quốc trong cuộc chiến với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang bùng phát hiện nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết các biện pháp được chính quyền Trung Quốc đưa ra "là một nỗ lực to lớn và chúng tôi vô cùng tin tưởng rằng chúng sẽ giúp giảm đáng kể dịch bệnh".

Nhấn mạnh thách thức to lớn của sự bùng phát Covid-19 đang đặt ra, ông Gutteres khẳng định rất khó để đưa ra một giải pháp nhanh chóng nhưng Trung Quốc đã có "phản ứng rất mạnh và rất ấn tượng".

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›