Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuyển giao chủ đầu tư dự án Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQG Hà Nội

21/12/2017 20:47

Ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 2068/QĐ-TTg về việc Chuyển giao chủ Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN.

Theo Quyết định, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với ĐHQGHN tổ chức thực hiện việc chuyển giao nguyên trạng Dự án trong thời hạn không quá 60 ngày.
Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định giao ĐHQGHN là cơ quan quyết định đầu tư và triển khai các dự án thành phần thuộc Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan có trách nhiệm với Bộ Xây dựng, ĐHQGHN để xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác chuyển giao Dự án.

Chuyển giao chủ đầu tư dự án Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQG Hà Nội - Ảnh 1

Thủ tướng và đoàn công tác thị sát địa điểm dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Trước đó, ngày 12/9/2017, tại buổi làm việc với ĐHQGHN, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ ủng hộ đồng thời giao việc cho các Bộ, ngành và Tp. Hà Nội làm thủ tục chuyển giao dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc về ĐHQGHN, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho ĐHQGHN; đề nghị Tp. Hà Nội xem xét xây dựng các công trình công cộng tại Hòa Lạc, UBND TP. Hà Nội làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ĐHQGHN,… Thủ tướng giao TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các dự án, chống lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Chuyển giao chủ đầu tư dự án Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQG Hà Nội - Ảnh 2
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm của ĐHQGHN trên tất cả các lĩnh vực như tiếp tục đổi mới và phát triển tốt theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; phát huy quyền tự chủ từ các đơn vị thành viên một cách rõ nét; hoạt động chuyển giao tri thức và khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ; chú trọng các công trình, sản phẩm khoa học thực tiễn phục vụ đời sống…
Nhấn mạnh đổi mới giáo dục, đào tạo là cội nguồn để đưa đất nước tiến lên, Thủ tướng cho rằng ĐHQGHN đóng vai trò then chốt, quan trọng trong hệ thống giáo dục, nhất là giáo dục đại học. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và kỳ vọng vào ĐHQGHN trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo nói riêng và trong đóng góp cho xây dựng đất nước nói chung.
“Tôi tin tưởng rằng ĐHQGHN là đại học dẫn dắt hệ thống đại học trong đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Vai trò ĐHQGHN rất lớn nên phải quyết tâm phấn đấu tốt hơn để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.
Sau khi làm việc tại Nhà điều hành ĐHQGHN, Thủ tướng và đoàn công tác đã đến thăm Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Sau khi thăm các cơ sở tại Hòa Lạc, Thủ tướng đã tỏ rõ quyết tâm đầu tư xây dựng một khu đô thị đại học tầm cỡ thế giới song hành cùng Khu công nghệ cao Hòa Lạc và làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, trở thành một đô thị vệ tinh tri thức cốt lõi của Hà Nội.
Tiếp đó, ngày 2/11/2017, Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN, ĐHQG Tp.HCM và ĐH Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, cả Trung ương và địa phương, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo với các Đại học phải “dồn lực để tập trung phát triển 3 đại học này thành những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, trước hết là cho 3 vùng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

HẢI PHONG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Ứng viên Việt xuất sắc giành học bổng Endeavour niên khóa 2018

  Ứng viên Việt xuất sắc giành học bổng Endeavour niên khóa 2018

  Việt Nam đã xuất sắc giành 13 học bổng tiến sĩ, xếp thứ nhất trong số các quốc gia về số lượng học bổng này đồng thời nhận tổng số 41 học bổng các loại, xếp thứ 2 trong các quốc gia. Thành tích này được xem là minh chứng cho tài năng, sáng kiến và ý tưởng của học giả Việt Nam.

 • Vì sao người trẻ Việt Nam dễ dàng đối mặt với thất bại?

  Vì sao người trẻ Việt Nam dễ dàng đối mặt với thất bại?

  Đó là nội dung tại buổi tọa đàm “đối mặt với thất bại” diễn ra hôm 19/10 tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng và triển khai từ năm 2012 đến nay.

 • Sinh viên cần sớm chuẩn bị tâm thế hội nhập quốc tế

  Sinh viên cần sớm chuẩn bị tâm thế hội nhập quốc tế

  Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Sinh viên cần chuẩn bị gì trong kỷ nguyên toàn cầu hóa” diễn ra sáng ngày 6/10/2017, tại trường ĐH Kinh Tế Luật TP. HCM, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cho rằng đứng trước xu hướng Toàn Cầu Hóa, sinh viên phải chuẩn bị tâm thế hội nhập, mỗi người phải nhận thức rõ năng lực, giá trị lõi của bản thân để tập trung phát triển trong môi trường quốc tế.

 • Quy hoạch vùng TP.HCM theo hướng “tập trung, đa cực, thích ứng”

  Quy hoạch vùng TP.HCM theo hướng “tập trung, đa cực, thích ứng”

  Theo Viện Quy hoạch miền Nam (Bộ Xây dựng), TP.HCM là vùng đô thị có vai trò vị thế chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương; là vùng đô thị lớn, động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia. Trươc đó ngày 20/5/2008, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương quy hoạch vùng TP.HCM và 7 tỉnh liên quan, trong đó TP.HCM là hạt nhân đô thị Vùng.