Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên

19/04/2017 18:42

Nhân dịp 42 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/ 1975 - 30/4/2017) và tiến tới Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2017), Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam) đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn, thăm lại chiến trường xưa và Thành phố mang tên Bác. Đoàn gồm 60 đại biểu là lão thành cách mạng, thương bệnh binh, người có công, thân nhân liệt sĩ...

 

Ngày 18/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Thành phố. Tại đây, các thành viên trong đoàn dù là những người đã từng dầy dạn trận mạc, vào sinh ra tử nhưng cũng không cầm nổi nước mắt khi thấy lại tên tuổi đồng đội, hình ảnh bạn bè trên trên những tấm bia mộ.

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên - Ảnh 1

  Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh

 Ông Nguyễn Sỹ Lương – Giám đốc Trung tâm, Trưởng đoàn hành hương về cội nguồn tâm sự: Trở lại chiến trường xưa, thăm TP. Hồ Chí Minh là mong ước của rất nhiều cựu chiến binh, thương bệnh binh và thân nhân liệt sĩ. Trong số những người có mặt ở đây hôm nay, nhiều người là thương binh nặng, có người ngồi trên xe lăn, trở lại nơi họ đã từng sống và chiến đấu trong những năm chiến tranh khốc liệt thật ý nghĩa và vô cùng cảm động.

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên - Ảnh 2

         Các đồng chí cựu chiến binh, thương binh... xúc động thắp hương tưởng niệm

Cùng tham dự buổi dâng hương còn có ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, mỗi năm Sở LĐ-TB&XH Thành phố đều vinh dự được đón tiếp nhiều đoàn người có công đến thăm, không chỉ đón tiếp nhiệt tình, Sở còn tổ chức cho các đoàn trở lại các địa điểm lịch sử, viếng mộ liệt sĩ và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên - Ảnh 3

          Sau khi dâng hương, thăm mộ đồng đội tại Nghĩa trang TP. Hồ Chí Minh, tại Dinh Độc Lập, Đoàn đã được lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp thân mật. Đại diện lãnh đạo Thành phố đã ân cần thăm hỏi sức khỏe từng thành viên trong đoàn, tặng quà và báo cáo những kết quả rất đáng tự hào mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác đã giành được sau 42 năm giải phóng.

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên - Ảnh 4

         Ông Nguyễn Sỹ Lương – Giám đốc Trung tâm, Trưởng đoàn 

Được về lại thăm chiến trường xưa, đồng chí Nguyễn Thanh Chước (Giao Hải, Giao Thủy, Nam Định ), thương binh 1/4 , xúc động: “Chúng tôi đều đã từng tham gia kháng chiến từ khi chỉ mới đôi mươi, tham gia vào các cuộc kháng chiến giành tự do cho dân tộc và đều để lại những phần xương máu của mình tại chiến trường. Chúng tôi hiểu thế nào là mất mát và hi sinh. Sau 42 năm, kể từ khi đất nước được giải phóng thì đến bây giờ chúng tôi mới có dịp về thăm lại nơi đây. Hôm nay, dù sức khỏe đã yếu nhưng chúng tôi vẫn rất vui mừng và phấn khởi khi được trung tâm tạo điều kiện để trở lại thắp nhang tưởng nhớ những người đồng đội đã nằm xuống. Bên cạnh đó, chuyến tham quan Dinh Độc Lập cũng là niềm hạnh phúc to lớn mà cả đời tôi chưa từng nghĩ đến”.

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên - Ảnh 5

         Đồng chí Nguyễn Thanh Chước (Giao Hải, Giao Thủy, Nam Định ), thương binh 1/4 

Thực hiện theo chính sách ưu đãi người có công, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên luôn thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc tốt anh, chị em thương bệnh binh cả vật chất lẫn tinh thần.

Chuyến hành hương cảm động và ý nghĩa của Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên - Ảnh 6

         Buổi gặp mặt tại Dinh Độc Lập

Chuyến đi về nguồn lần này thực sự có ý nghĩa rất lớn, là dịp để cán bộ trung tâm thực hiện tiếp nối lời dạy, tư tưởng đạo lý tốt đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông qua đó để giáo dục truyền thống yêu nước, ghi nhớ công lao to lớn của thế hệ cha ông đi trước. Là kim chỉ nam cho những cán bộ trẻ và con em của trung tâm nói riêng và thế hệ trẻ cả nước nói chung học tập và noi theo. 

THÙY TRÂM

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Kon Tum: Tổ chức Đoàn người có công thăm Thủ đô Hà Nội

  Kon Tum: Tổ chức Đoàn người có công thăm Thủ đô Hà Nội

  Tính đến nay, tỉnh Kon Tum có hơn 37.000 người có công, các hộ đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân địa phương. Hằng năm, tỉnh đều thực hiện các chế độ, chính sách cho người có công như: Đi điều dưỡng, chăm lo nhà cửa, mua bảo hiểm y tế, trợ cấp ưu đãi giáo dục cho con em người có công, tặng quà các dịp lễ, Tết…

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà người có công

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm, tặng quà người có công

  Chiều ngày 12/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đến thăm và tặng quà các thương, bệnh binh, lão thành cách mạnh đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Cùng đi có Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan; Phó Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi.

 • Hỗ trợ người có công vùng biên giới, hải đảo

  Hỗ trợ người có công vùng biên giới, hải đảo

  Ngày 11/4, Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo, Ban Phong trào, Báo Đại đoàn kết, Tạp chí Mặt trận, Website Mặt trận về kế hoạch Tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm vận động hướng tới 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017).

 • Trả lại tên cho gần 3.500 liệt sĩ

  Trả lại tên cho gần 3.500 liệt sĩ

  Cả nước hiện còn khoảng nửa triệu liệt sĩ chưa xác định được danh tính, để sớm trả lại tên cho các anh, Ngày 14/1/2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150). Sau gần 5 năm triển khai thực hiện đề án đã có hàng nghìn liệt sĩ được trả lại tên.