Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuyển hưởng trợ cấp từ bệnh binh sang thương binh

18/03/2017 15:39

Người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

Năm 1986, ông Hà Đức Thịnh (tỉnh Thái Nguyên) giám định gộp 2 loại thương binh và bệnh binh tỷ lệ là 70% trong đó, tỷ lệ thương binh 30%. Hiện ông Thịnh đang hưởng chế độ bệnh binh 2 tỷ lệ 70%. Tháng 7/2016, ông giám định lại vết thương còn sót, được thêm 18% thương tật, cộng với 30% cũ được 48% thương tật. 

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Thịnh hỏi, ông có được cộng tỷ lệ giám định vết thương còn sót và bệnh tật cũ để hưởng chế độ bệnh binh 1 không? Chế độ mới của ông tính như thế nào là đúng?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau: 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ: “người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì  được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi”. 
Tuy nhiên, không có quy định sau khi giám định lại thương tật lại tiếp tục được cộng gộp với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật (bệnh binh) để hưởng chế độ bệnh binh cao hơn.

Trường hợp, sau khi giám định vết thương còn sót mà trợ cấp đối với thương binh cao hơn trợ cấp đối với bệnh binh thì ông được xem xét chuyển hưởng trợ cấp đối với thương binh.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.
 • Vợ thương, bệnh binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

  Vợ thương, bệnh binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

  Bố của bà Nguyễn Thị Lành (Thanh Hóa) là thương binh, đã chết năm 1992. Gia đình bà được mua thanh lý một căn hộ tập thể từ năm 1992 và ở ổn định đến nay. Vừa qua, mẹ bà Lành làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được thông báo nộp tiền sử dụng đất.

 • Thủ tục đổi mã hưởng thẻ BHYT đối với cựu chiến binh

   Thủ tục đổi mã hưởng thẻ BHYT đối với cựu chiến binh

  Tôi là sỹ quan quân đội nghỉ hưu có thời gian tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia gần 4 năm. Khi nghỉ hưu, tôi được cấp thẻ BHYT có mã là HT3. Vậy tôi có được đổi thẻ BHYT sang BHYT của cựu chiến binh để được hưởng quyền lợi cao hơn như Luật BHYT quy định không? Đối với cựu chiến binh thì cần có thêm giấy tờ nào khác?

 • Trường hợp nào bị đình chỉ hưởng trợ cấp người có công?

  Trường hợp nào bị đình chỉ hưởng trợ cấp người có công?

  Bố tôi bị nhiễm chất độc hóa học, được hưởng trợ cấp hơn 10 năm nay. Tháng 4/2016, bố tôi sử dụng trái phép chất ma túy nên bị cắt trợ cấp. Xin hỏi, như vậy có đúng không?

 • Bán đất có phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được giảm?

  Bán đất có phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được giảm?

  Ông Nguyễn Tiến Sớm (Hải Phòng) là thương binh hạng 2. Năm 2015, ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được giảm 80% tiền sử dụng đất. Nay, ông muốn chuyển nhượng lại mảnh đất này. Ông hỏi, ông có phải nộp lại số tiền sử dụng đất đã được giảm không?