Chuyện ít biết về “nghề” thám tử tư ở Việt Nam

14:01 - 21/01/2019

Tuy mới ra đời được vài chục năm nay, nhưng dịch vụ này đang ngày càng được nhiều người cần đến và sử dụng. Và do nhu cầu của xã hội, hiện tại đã có hàng chục văn phòng hay công ty thám tử tư được thành lập trên cả nước, nhiều nhất là ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc, TBT NXB Thanh Niên Nguyễn Xuân Trường chia sẻ về sách "Con giáp thứ 13” của tác giả Phan Tiến Dũng.


“Con giáp thứ 13” của tác giả Phan Tiến Dũng gồm 32 câu chuyện tương ứng với 32 dịch vụ, 32 số phận đang hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách dày trên 300 trang, do NXB Thanh niên ấn hành. Ông Phan Tiến Dũng chia sẻ, nghề thám tử được coi như con giáp thứ 13 chen ngang can thiệp vào các gia đình, song công việc này nhằm thay đổi theo hướng tích cực các số phận, cuộc đời, giúp cho các gia đình hạnh phúc, êm ấm hơn.

Những người sử dụng dịch vụ thám tử tư rất đa dạng và phong phú. Đó là những doanh nghiệp bị làm giả, làm nhái hàng hóa, bị sử dụng thương hiệu khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng, doanh số bán hàng giảm sút... Họ đã nhờ thám tử truy tìm, phát hiện những hang ổ sản xuất hàng giả đó. Chúng được sản xuất tại địa chỉ nào? Quy mô sản xuất ra sao? Và phương thức tung những hàng giả, hàng nhái ra thị trường thế nào? Sau khi có thông tin thì doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan chức năng can thiệp để bảo vệ thương hiệu và uy tín, doanh số của mình.…

 

Bạn đọc chia sẻ về “Con giáp thứ 13” của tác giả Phan Tiến Dũng.


Người nhờ thám tử “bóc mẽ” những thủ đoạn bịp bợm để moi tiền của những gã thầy bói, thầy cúng; Nhiều bậc phụ huynh học sinh (thường là học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, là tuổi mà các em đã không còn là trẻ con nhưng lại chưa thành hẳn người lớn, có sự thay đổi rất mạnh về tâm sinh lý) nhờ thám tử theo dõi, giám sát thời gian đến trường, xem con em họ có bỏ học đi chơi game không? Có nói dối bố mẹ là đi học thêm để tụ tập bạn bè đi Bar hay có hẹn hò yêu đương không? Để từ những thông tin do thám tử cung cấp, các bậc phụ huynh có biện pháp kịp thời ngăn chặn những hành vi sai trái của con em, khiến con em mình trở lại thành những con ngoan, trò giỏi; Nhiều người vợ có chồng ở địa phương lên thành phố tìm việc làm rồi tự nhiên “mất tích”, không về, chồng con hay vợ con không liên lạc được, nhờ thám tử tìm giúp vợ, giúp chồng mình;…

 

“Con giáp thứ 13” của tác giả Phan Tiến Dũng chính thức được NXB Thanh Niên xuất bản đến bạn đọc cả nước.


Nhiều người vợ, người chồng nghi chồng hay nghi vợ có quan hệ bất chính, nhờ thám tử khám phá giúp, để giải tỏa mối nghi ngờ nếu không có, và nếu có thật thì có biện pháp để kéo chồng, kéo vợ trở về với gia đình, nhờ đó mà bảo vệ được hạnh phúc...

Không chỉ khám phá ra sự thật trong mỗi công việc, mà thám tử còn tư vấn cho thân chủ của mình cách xử lý sự việc khi có những thông tin  cụ thể (nhất là trong những vụ quan hệ bất chính bị bắt quả tang) một cách bình tĩnh, có lý có tình, tránh để thân chủ vì quá giận mà mất khôn, dẫn đến vi phạm pháp luật (như gây rối trật tự công cộng hay hành hung gây thương tích chẳng hạn), khiến cho tình cảm của nhiều đôi vợ chồng từ sứt mẻ đã được hàn gắn, cuộc sống từ sóng gió đã trở lại êm đẹp, thuận hòa. Xét về phương diện này, có thể nói dịch vụ thám tử mang tính nhân văn và giá trị đạo đức rất cao.    

Thám tử tư cũng là một nghề phải chịu rất nhiều gian khổ, cực nhọc, và cũng phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy. Nhận nhiệm vụ xong, là thám tử phải không quản mưa nắng, ngày đêm, nóng lạnh để làm nhiệm vụ. Nhất là những khi phải thâm nhập tận nơi các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, thậm chí là các hang ổ mại dâm... Là nơi những đối tượng bảo kê, côn đồ lúc nào cũng sẵn sàng ra tay với bất cứ ai biết được những hoạt động phi pháp của chúng. Phải chụp ảnh, ghi hình để xác lập bằng chứng. Chỉ cần một sơ suất nhỏ hay vô tình để tiết lộ thân thế mình, là sẽ phải nhận những hậu quả khôn lường.

Chính vì vậy, yêu cầu đầu tiên đối với người thám tử là phải cực kỳ thận trọng trong hành động và phải giữ bí mật tuyệt đối cả cho mình lẫn cho thân chủ của mình. Thứ hai, thám tử phải là những người có sức khỏe tốt và có sự tỉnh táo, có đầu óc nhanh nhậy để có sự phân tích, phán đoán chính xác trong mọi tình huống, và thứ ba là phải có lòng trung thực, tính liêm khiết. Có đủ những phẩm chất đó thì mới hoàn thành được nhiệm vụ.  

Tất cả những câu chuyện được ghi lại trong “Con giáp thứ 13” đều là những việc thực mà văn phòng thám tử tư Tiến Dũng (Hà Nội) đã thực hiện theo yêu cầu của các thân chủ. Tuy nhiên, vì một số lý do tế nhị, những tên người và địa chỉ trong chuyện đều đã được thay đổi hoặc chỉ ghi một cách phiếm chỉ. 

Tại toạ đàm ra mắt sách “Con giáp thứ 13”, TS. Văn học Nguyễn Thanh Tâm cho biết, thực tế văn học trinh thám đã vắng bóng tại Việt Nam khá lâu, tuy nhiên sự xuất hiện của các nhà văn trinh thám như Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thủy, Di Li… khiến cho dòng văn học này tiếp tục khẳng định được chỗ đứng sau mấy thập kỷ vắng bóng. Trong bối cảnh này “Con giáp thứ 13” của Phan Tiến Dũng ra đời. “Tác phẩm phù hợp với thị hiếu, không quá lên gân, quá kỳ bí, đưa đến những bài học thực tế ngay tại mỗi gia đình; sách cũng cho mỗi người có thể nhìn thấy bóng dáng của mình, của gia đình mình trong đó”. 

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên nhận xét, trong vai một thám tử trực tiếp tham gia vào các câu chuyện, tác giả đã dẫn dắt người đọc không chỉ khám phá ra sự thật trong mỗi công việc, mà còn tư vấn về cách xử lý sự việc một cách bình tĩnh, có lý có tình. Những câu chuyện được ghi lại trong “Con giáp thứ 13” đều là những việc thực mà văn phòng thám tử tư Tiến Dũng (Hà Nội) đã thực hiện theo yêu cầu của các thân chủ, được viết lại bằng giọng văn trinh thám nhưng thấm đẫm tình đời. Ở một khía cạnh nào đó, sách cung cấp các chứng cứ khác nhau cho công việc điều tra xã hội học, góp phần cho sự tiến bộ của người phụ nữ, can thiệp vào những bất bình đẳng trong gia đình và xã hội.

T.NGỌC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›