Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuyển từ dạy nghề sang sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên

01/02/2018 20:25

Ngày 1/2/2018, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Bộ LĐ-TB&XH thực hiện chức năng quản lý nhà nước.

 

 Chuyển từ dạy nghề sang sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên - Ảnh 1

Ông Nguyễn Chí Trường- Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Tổng Cục GDNN báo cáo kế hoạch triển khai Quyết định 1665,

Báo cáo kế hoạch triển khai Quyết định 1665, ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Tổng Cục GDNN cho biết: Kế hoạch sẽ làm thay đổi định hướng và mục tiêu học tập của HSSV từ thụ động chờ việc sang chủ động tự tạo việc làm sau tốt nghiệp. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ HSSV hình thành và hiện thực hoá các ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Tổng cục GDNN xây dựng mục tiêu, đến năm 2020 có 100% (950) trường CĐ và TC có kế hoạch và tổ chức triển khai hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. Ít nhất 90% HSSV của 1.977 trường CĐ, TC và trung tâm GDNN-giáo dục thường xuyên được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp. 50% (472) trường CĐ và TC có ít nhất 2 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV được hỗ trợ đầu tư nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các DN, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đến năm 2025 sẽ tăng cường cơ sở vật chất cho các trung tâm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp thuộc gần 1.000 trường CĐ và TC. 70% (665) trường CĐ và TC có ít nhất 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV được hỗ trợ đầu tư nguồn kinh phí.

Để thực hiện các mục tiêu, Tổng cục GDNN đưa ra 5 giải pháp thực hiện, bao gồm: Thông tin tuyên truyền; hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp; tạo môi trường cho HSSV khởi nghiệp; hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp; hoàn thiện cơ chế, chính sách. 
        Chia sẻ kinh nghiệm triển khai Quyết định 1665, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV Dương Văn Bá  cho biết: Chúng tôi đặt ra 5 nhiệm vụ chính, cùng với truyền thông, tuyên truyền thì lãnh đạo nhà trường phải thay đổi tư duy, chương trình đào tạo để hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. Về phía HSSV cũng phải thay đổi tư duy học để tự tạo việc làm, chứ không phải học xong để đi xin việc. Trong chương trình của các nhà trường cần phải có khối lượng kiến thức khởi nghiệp cũng như phát triển không gian hệ sinh thái cho nhà trường. Ông Bá cho rằng, rất khó để thực hiện khởi nghiệp nếu đầu tư dàn trải. Thay vào đó là tạo cơ chế, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho nhà trường làm tư vấn khởi nghiệp.

Đồng tình với quan điểm này, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Huế Cung Trọng Trường – đơn vị đã triển khai khởi nghiệp sáng tạo HSSV, nhận định việc đầu tư dàn trải cho 1.000 trường làm khởi nghiệp rất khó thành công, vì thế nên cân đối lại thực hiện trong 100 trường. Ông Trường cũng chia sẻ, để thực hiện khởi nghiệp sáng tạo, Trường CĐ Công nghiệp Huế đã thay đổi nhận thức, tư duy cho giảng viên; đào tạo đội ngũ giảng viên giảng dạy đổi mới sáng tạo thực sự hiểu vấn đề; xây dựng hệ sinh thái trong nhà trường. Đối với sinh viên thì phải có thái độ, kỹ năng, kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thay đổi quan điểm hợp tác theo hướng mang “DN đến nhà trường – Mang sinh viên đến DN”, để hai bên cùng có lợi đồng thời hỗ trợ, thúc đẩy DN phát triển.

Chuyển từ dạy nghề sang sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên - Ảnh 2

TS Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị,TS Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng:Từ trước đến nay, chúng ta chỉ dạy nghề, bây giờ khởi nghiệp sáng tạo là vấn đề lớn, rất khó để làm được nhưng phải quyết tâm. Quan trọng hơn là có kế hoạch khả thi.  Khởi nghiệp cho học sinh sinh viên, năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH các Bộ ngành liên quan, trình Chính phủ đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Mục tiêu của Đề án nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Thông qua đó, làm thay đổi định hướng và mục tiêu học tập của học sinh, sinh viên từ thụ động chờ việc làm sang chủ động tự tạo việc làm và tuyển dụng lao động sau tốt nghiệp. Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cũng theo TS Trương Anh Dũng, đến năm 2020: có 100% các trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch và tổ chức triển khai hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp; Có ít nhất 90% học sinh, sinh viên của các trường cao đẳng, trường trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp;… Mục tiêu đến năm 2025: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; Tăng cường cơ sở vật chất cho các trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các trường cao đẳng và trường trung cấp;… kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Chuyển từ dạy nghề sang sáng tạo khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên - Ảnh 3

Quang cảnh hội nghị

VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Trao quyết định nghỉ chế độ nghỉ hưu theo chế độ cho cán bộ Tổng cục GDNN

  Trao quyết định nghỉ chế độ nghỉ hưu theo chế độ cho cán bộ Tổng cục GDNN

  Theo tin từ Văn Phòng Tổng cục GDNN, ngày 31/01/2018, Tổng cục GDNN đã tổ chức công bố và trao quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho ông Cao Quang Đại, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề và ông Đinh Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề. Tham dự buổi Lễ có PGS.TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục.

 • Phối hợp đào tạo cung ứng nhân lực ngành bán lẻ

  Phối hợp đào tạo cung ứng nhân lực ngành bán lẻ

  Ngày 31/1/2018, Thứ trưởng Lê Quân đã có buổi làm việc với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và Tập đoàn siêu thị BigC Việt Nam về phối hợp đào tạo nhân lực.

 • Ý chí, nghị lực của thầy trò ông Park Hang seo liên tiếp vào đề thi Văn

  Ý chí, nghị lực của thầy trò ông Park Hang seo liên tiếp vào đề thi Văn

  Các giáo viên đã lồng ghép câu chuyện mà U23 Việt Nam viết nên tại vòng chung kết U23 Châu Á vào đề kiểm tra môn Ngữ Văn, với thông điệp giáo dục cho học sinh về khát vọng tuổi trẻ, ý chí vươn lên và niềm tự hào dân tộc.

 • Chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

  Chuẩn bị Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

  Thông tin từ Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, ngày 30/01 đơn vị này đã tổ chức Hội nghị Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X, chuẩn bị và tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII, năm 2018; chuẩn bị dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.