Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có bắt buộc bổ sung ngày, tháng sinh trên thẻ BHYT?

20/08/2017 09:12

Bố của ông Hoàng Tiến Luận (Thanh Hóa) năm nay 87 tuổi, chứng minh nhân dân, quyết định nghỉ hưu và thẻ BHYT đều ghi năm sinh 1930. Ông Luận được biết, theo quy định mới, thẻ BHYT phải có ngày sinh. Ông hỏi, bố của ông có phải làm lại thẻ BHYT không? Nếu phải làm lại thì cần thủ tục gì?

 

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 4, Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT và Điểm 1.3, Khoản 1, Điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì ngày, tháng, năm sinh in trên thẻ BHYT được xác định căn cứ vào thông tin của người tham gia ghi trên tờ khai và danh sách do các đơn vị có trách nhiệm lập, chuyển đến cho cơ quan BHXH, người tham gia chịu trách nhiệm đối với nội dung kê khai về nhân thân khi đăng ký tham gia BHYT; ngày, tháng, năm sinh ghi trên thẻ BHYT ghi theo thông tin trên tờ khai của người tham gia.

Trường hợp ngày sinh, tháng sinh không in trên thẻ BHYT mà chỉ ghi năm sinh trên thẻ BHYT, khớp đúng với thông tin ghi trên tờ khai và các giấy tờ chứng minh về nhân thân; người tham gia cũng không có yêu cầu điều chỉnh về ngày, tháng, năm sinh theo quy định của pháp luật (như nội dung công dân phản ánh) thẻ BHYT được giữ nguyên để sử dụng như nội dung đã cấp.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Người dân vùng khó khăn có được cấp thẻ BHYT?

  Người dân vùng khó khăn có được cấp thẻ BHYT?

  UBND xã có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gửi cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện rà soát, xác định đúng đối tượng được cấp thẻ BHYT.

 • Người dân có thể mua Bảo hiểm y tế tại xã

  Người dân có thể mua Bảo hiểm y tế tại xã

  Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Công văn 3116/BHXH-BT về việc triển khai thu Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) qua hệ thống Bưu điện. Theo đó, cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện để người dân có thể mua, đóng BHYT, BHXH tự nguyện tại bưu điện địa phương mà không cần đến cơ quan BHXH.

 • Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

  Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

  Bà Đặng Thị Thúy Hằng (Gia Lai) 34 tuổi, đi làm đến ngày 31/3/2017 được 13 năm 5 tháng. Thời gian đóng BHXH liên tục là 12 năm 7 tháng (đến ngày 31/7/2016). Bà Hằng chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, có quyết định từ ngày 1/4/2017 nhưng đến nay chưa được chốt sổ BHXH.

 • Thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

  Thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

  Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc triển khai thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định về quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT bước đầu đã mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó đã đáp ứng được yêu cầu về quản lý cơ sở dự liệu tập trung của ngành BHXH trên toàn quốc, thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia là cơ sở để hoàn thành việc cấp sổ, thẻ điện tử, đảm bảo kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia.