Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần?

24/09/2017 08:54

Bạn đọc hỏi: Tôi làm ở công ty và có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2016. Sau đó tôi nghỉ việc và hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đến tháng 5/2017, tôi đã rút bảo hiểm 1 lần. Nay tôi đi làm ở công ty mới và được yêu cầu nộp lại sổ BHXH. Nhưng sổ đã bị thu hồi sau khi rút bảo hiểm 1 lần. Vậy tôi có xin cấp lại được sổ BHXH không và thủ tục như thế nào?

 
Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần? - Ảnh 1

Làm thủ tục tại BHXH Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

 

Về vấn đề này, theo BHXH Việt Nam, tại Khoản 2, Điều 46 Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với trường hợp cấp lại sổ BHXH quy định: “Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng”.

Do vậy, trường hợp bạn đã hưởng hết BHTN, BHXH một lần ở công ty cũ thì cơ quan BHXH không thực hiện cấp lại sổ BHXH. Khi bạn làm việc ở đơn vị mới, bạn khai báo số sổ BHXH đã có để đơn vị sử dụng lao động báo tăng với cơ quan BHXH để cấp sổ BHXH cho bạn theo số sổ BHXH đã có.

Theo XC/Báo Tin Tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng' Fan phấn khích xem Mỹ Tâm bĩu môi chê ê-kíp 'bị khùng'
Trong clip hậu trường hiếm hoi của MV 'Đừng hỏi em' được tiết lộ trên mạng, khán giả thích thú khi Mỹ Tâm 'chát chúa' chê ê-kíp Đừng hỏi em bị 'khùng'.
 • Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định

  Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 gồm lương và phụ cấp cố định

  Ông Nguyễn Duy Cường, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Kể từ ngày 1/1/2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.

 • Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

  Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

  Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

 • Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

  Thanh Hóa: 34 giáo viên mầm non mòn mỏi chờ được truy đóng BHXH, hưởng chế độ

  Gần 20 năm cống hiến cho công việc nuôi dạy trẻ, đến lúc nghỉ hưu, tuổi cao, sức yếu, 34 giáo viên mầm non vẫn chưa được hưởng một đồng lương hưu. Quyền lợi lúc đau ốm không có thẻ bảo hiểm xã hội (BHXH) để khám chữa bệnh, cuộc sống hàng ngày vẫn phải tự trang trải kiếm sống, khiến cuộc sống vốn khó khăn lại càng thêm vất vả. Trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng, có cô đã mất cũng không có quyền lợi…

 • Hưởng BHXH một lần, người lao động chịu nhiều thiệt thòi

  Hưởng BHXH một lần, người lao động chịu nhiều thiệt thòi

  Trước tình trạng người lao động đề nghị nhận BHXH một lần tiếp tục gia tăng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, điều này đồng nghĩa với việc số lao động khi về già không có lương hưu đang tăng lên, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động. Tuy nhiên, người lao động cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ quyết định hưởng BHXH một lần vì phải chịu rất nhiều thiệt thòi.