Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có được chọn đối tượng khi tham gia BHYT?

30/10/2017 11:18

Mẹ của ông Hoàng Dũng (Gia Lai) trên 80 tuổi, đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mẹ ông chữa bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên-Huế phải thanh toán 20%, còn những người cao tuổi khác thì quỹ BHYT thanh toán 100%.

 

Có được chọn đối tượng khi tham gia BHYT? - Ảnh 1Ảnh minh họa. 

 

Ông Dũng hỏi, để mẹ ông được hưởng BHYT của người trên 80 tuổi thì cần giấy tờ gì? Khi cấp thẻ BHYT có được tự chọn đối tượng không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Luật BHYT, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí khi đi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định. Đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng thì được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Luật cũng quy định, một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định. Theo thứ tự, người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đứng trước người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. Do đó, mẹ của ông tham gia BHYT theo nhóm người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công tác xã hội

  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công tác xã hội

  Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội cho đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương giai đoạn 2 ( 2017 -2022) giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Dịch vụ gia đình và cộng đồng quốc tế (CFSI) được tổ chức vào sáng 25/10. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan tham dự buổi lễ ký kết.

 • Sông Cầu (Phú Yên): Giúp đỡ trên 200 trẻ em khuyết tật và mồ côi

  Sông Cầu (Phú Yên): Giúp đỡ trên 200 trẻ em khuyết tật và mồ côi

  Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật và trẻ em mồ côi (TETT&TEMC) Xuân Lộc đóng trên địa bàn xã Xuân Lộc, TX.Sông Cầu (Phú Yên) được thành lập vào tháng 4/2015, khởi nguồn từ Nhà Cứu trợ trẻ em tàn tật Xuân Lộc do lương y Phan Văn Hiệp sáng lập vào tháng 3/2003, đến nay đã 14 năm.

 • Nữ sinh khuyết tật ở Sài Gòn bị nhiều trường từ chối

  Nữ sinh khuyết tật ở Sài Gòn bị nhiều trường từ chối

  Đạt điểm cao, trúng tuyển nhiều đại học, cao đẳng nhưng Lê Minh Tú bị nhiều trường từ chối cho nhập học bởi mang tật câm điếc bẩm sinh.

 • Hỗ trợ Sơn La 72 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia

  Hỗ trợ Sơn La 72 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ quyết định xuất cấp 72 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Sơn La để hỗ trợ cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ năm 2017.