Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có được truy lĩnh trợ cấp thương tật?

24/05/2017 09:41

Bố của bà Phạm Thị Huệ (tỉnh Thái Bình) tham gia chiến đấu, bị thương, mất bàn tay trái, nhưng không tìm được giấy tờ chứng nhận nên chưa được hưởng trợ cấp. Vừa qua, đơn vị đã tìm lại được giấy tờ cho bố của bà và đã hoàn thành hồ sơ, chờ ngày đi giám định. Bà Huệ hỏi, bố của bà có được truy lĩnh trợ cấp không?

 

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Khoản 4, Điều 31 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định về thời điểm hưởng chế độ đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh như sau:

Đối với người bị thương từ ngày Pháp lệnh có hiệu lực (ngày 1/9/2012) thì được hưởng trợ cấp hàng tháng từ tháng liền kề khi bị thương.

Đối với người bị thương trước ngày Pháp lệnh có hiệu lực (ngày 16/7/2012) thì được hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/1/2013.

Do đó, đến nay bố của bà giám định thương tật có tỷ lệ mất sức lao động từ 21% trở lên thì được hưởng trợ cấp từ ngày 1/1/2013.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Danh mục bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

  Danh mục bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học

  Bố đẻ ông Trần Anh (Hà Tĩnh) đi bộ đội bị nhiễm chất độc hóa học, hiện bố ông làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ cho 3 người con bị tật ở vùng thắt lưng từ nhỏ, được bác sỹ kết luận bị Gai đôi cột sống S1 là tật hình thành trong thai nhi.

 • Điều chỉnh hồ sơ thương binh thế nào?

  Điều chỉnh hồ sơ thương binh thế nào?

  Hồ sơ và thẻ thương binh của bố ông Nguyễn Văn Thái (tỉnh Hà Tĩnh) ghi sinh năm 1941, nhưng hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh ghi sinh năm 1935. Ông Thái hỏi, bố của ông có thể sửa hồ sơ và thẻ thương binh thành sinh năm 1935 được không?

 • Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

  Thân nhân người có công được trợ cấp một lần

  Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chết mà chưa được hưởng chế độ ưu đãi người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 1,5 lần mức chuẩn.

 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Hoàn thiện chính sách, nâng cao đời sống người có công

  Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL về Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ đối với những người có công (NCC) với cách mạng, gần 70 năm qua hệ thống chính sách ưu đãi NCC từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện và đi vào cuộc sống, cơ bản đã bao phủ được hết các đối tượng NCC với cách mạng.