Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có được ủy quyền làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

22/05/2017 19:22

Ông Nguyễn Văn Quang hiện tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh. Do công tác xa nhà nên ông không thể về địa phương xin giấy xác nhận độc thân mà nhờ bố đẻ của ông mang theo sổ hộ khẩu của gia đình đi làm hộ nhưng không được chấp nhận.

 

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Quang hỏi, chính quyền địa phương làm như vậy thì có đúng hay không?

Về vấn đề này, Bộ Tư pháp trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ thì người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Do đó, nếu ông Nguyễn Văn Quang không thể về UBND cấp xã nơi thường trú để đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà ủy quyền cho bố đẻ làm thủ tục thì phải có văn bản ủy quyền, tuy văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, con theo quy định nêu trên.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật