Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cơ hội thoát nghèo bền vững

22/06/2018 06:49

Xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) là một trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua. Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng trong công tác xóa đói giảm nghèo thì vẫn còn tồn tại thách thức.

 

Cơ hội thoát nghèo bền vững - Ảnh 1 

Theo điều tra Mức sống gia đình 2010, chương trình trợ giúp xã hội hiện hành có độ bao phủ đối tượng nghèo hạn chế và có sự rò rỉ đáng kể tới nhóm không nghèo. Những chính sách trợ cấp về giáo dục chủ yếu tập trung vào nhóm đối tượng trong độ tuổi giáo dục phổ thông, chưa có một chính sách nào dành cho trẻ em trong độ tuổi giáo dục mầm non (0 đến dưới 36 tháng tuổi)-lứa tuổi được đánh giá là nằm trong giai đoạn phát triển “vàng”. Việc thiếu hụt trong chính sách trợ giúp xã hội khiến nhóm đối tượng trẻ em từ 0 đến 36 tháng sinh ra trong gia đình nghèo khó có điều kiện được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số cũng chưa có một chính sách trợ giúp cụ thể và trực tiếp giúp người dân nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản cũng như đảm bảo quyền lợi cho trẻ em từ những năm tháng đầu đời. Chính sự bao phủ đối tượng nghèo hạn chế gây ra nhiều khó khăn cho ngành LĐ-TB&XH trong công tác xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ tái nghèo, nghèo bền vững không còn phổ biến mà tập trung chủ yếu ở nhóm đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2014, Dự án Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam (SASSP) do Bộ LĐ-TB&XH triển khai, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh: Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng và Trà Vinh.

Ngoài xây dựng hệ thống thông tin quản lý, dự án còn tập trung vào triển khai các chương trình trợ giúp xã hội khác nhau. Dự án tích hợp các chính sách trợ giúp xã hội hiện hành như Nghị định 49/2010/NĐ-CP về miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo theo Quyết định 268/QĐ-TTg…. do nhiều cơ quan phụ trách, dự án mở rộng đối tượng hưởng lợi đối với trẻ em từ 0 đến dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, trẻ em từ 3 đến dưới 16 tuổi thuộc hộ nghèo không đi học và phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo và hợp nhất thành một gói trợ cấp gia đình do một cơ quan quản lý duy nhất và được chi trả trực tiếp tới người dân thông qua đơn vị chi trả độc lập. Gọi tắt là chương trình “Tạo cơ hội”.

 

Cơ hội thoát nghèo bền vững - Ảnh 2Dự án mở rộng đến đối tượng hưởng lợi là trẻ em từ 0 đến 3 tuổi thuộc hộ nghèo.

 

Bên cạnh đó, dự án còn chú trọng thiết kế chiến lược truyền thông hiệu quả tới từng nhóm đối tượng khác nhau, vận động các cơ quan, ban, ngành góp phần vào việc cải cách nền hành chính. Đối với những đối tượng hưởng trợ cấp xã hội, hướng dẫn họ sử dụng tiền trợ cấp đúng mục đích, tập trung đầu tư cho dinh dưỡng và giáo dục cho trẻ em để thoát nghèo bền vững trong tương lai.

Sau 3 năm triển khai chương trình “Tạo cơ hội” (từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018) , đã có hơn 420.000 gia đình tại 4 tỉnh thí điểm được hưởng lợi từ dự án. Đặc biệt, có khoảng hơn 20.000 đối tượng hưởng lợi thuộc nhóm 3 đối tượng tăng thêm đang nhận hỗ trợ từ dự án.

Đánh giá độc lập của các chuyên gia được UNICEF thuê thực hiện trong quý I và quý II/ 2017 cho thấy, việc thực hiện các hỗ trợ này đã góp phần “bù đắp” các khoảng trống trong hệ thống chính sách trợ giúp xã hội hiện hành, đặc biệt là việc “đầu tư” ngay từ giai đoạn đầu đời (thông qua phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ) để cải thiện tốt hơn về thể trạng và trí tuệ cho các thế hệ tương lai. Xuất phát từ yêu cầu thực tế và những kết quả khả quan mà dự án đã làm được, ngày 14/4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 488/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” “100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời; nâng mức trợ cấp xã hội hàng tháng; tiếp tục mở rộng diện người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp xã hội. 70% người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội phù hợp với nhu cầu, trong đó tối thiểu 30% đối tượng được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội toàn diện”. Đặc biệt, quan trọng trong giai đoạn này là đã đề cập tới chính sách trợ giúp đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số. Đây được đánh giá là bước chuyển biến tích cực trong công tác tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam.

KIM CHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • 'Gỡ' điểm nghẽn để thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn

  'Gỡ' điểm nghẽn để thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn

  Chiều 20/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải cùng đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH, Ban kinh tế Trung ương, Bộ NN&PTNN đã làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 • Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Thanh Hóa: 'Bà đỡ' của người nghèo

  Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Thanh Hóa: 'Bà đỡ' của người nghèo

  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt của HĐQT; sự nỗ lực, vượt khó của đội ngũ cán bộ viên chức người lao động; nhờ bám sát cơ sở, đồng hành cùng bà con nông dân, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2017, tổng nguồn vốn tín dụng đạt 8.323,4 tỷ đồng, tăng 440,9 tỷ đồng so với năm 2016. Kết quả trên đã góp phần đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội, trên địa bàn…

 • Hơn 4 tỷ đồng giúp phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận dịch vụ tài chính

  Hơn 4 tỷ đồng giúp phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận dịch vụ tài chính

  Tổ chức CARE Quốc tế và Công ty P&G tại Việt Nam dành 4 tỷ đồng thực hiện dự án “Bứt phá” nhằm thúc đẩy nâng quyền kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Bắc Kạn.

 • Bỏ chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo

  Bỏ chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo

  Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 25/2018/QĐ-TTg bãi bỏ Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn.