Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

16/11/2017 14:46

Ngày 16/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội và các trường cao đẳng, trung cấp khác trên địa bàn thành phố tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Nhà hàng - Khách sạn.

Tới dự và bấm chuông khai mạc Phiên giao dịch có bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, lãnh đạo trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội cùng đông đảo lao động, sinh viên đang theo học ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn.

 Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH, cùng lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, lãnh đạo trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội bấm chuông khai mạc phiên giao dịch.

Phát biểu tại buổi lễ bà Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: "Kết quả báo cáo trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành Du lịch đã để lại nhiều dấu ấn đáng mừng. Theo đó, Tổ chức Du lịch thế giới đã xếp Việt Nam đứng thứ 7 trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế cao nhất 2016. Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 6,2 triệu lượt, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016; riêng khách nội địa đạt 40,7 triệu lượt.

Tổng doanh thu khách du lịch ước đạt 254.700 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia nhận định rằng, “bức tranh” lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn sẽ tiếp tục tươi sáng đến cuối năm, do đó nhu cầu nhân lực của nhóm ngành này sẽ không ngừng gia tăng điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và môi trường làm việc năng động cho các bạn trẻ, người lao động có đam mê trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng - khách sạn.Để đa dạng hóa các hoạt động của phiên giao dịch việc làm, nâng cao hiệu quả tỷ lệ kết nối Cung - Cầu lao động; Cung cấp thông tin thị trường lao động cho người lao động, đặc biệt là học viên, sinh viên các Trường trên địa bàn Thành phố có đào tạo chuyên ngành về nhà hàng - khách sạn nói chung và trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn Hà Nội nói riêng được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động, tìm việc làm tại Sàn GDVL Hà Nội".

Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH

Tham gia Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Nhà Hàng - Khách sạn có 57 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 36 doanh nghiệp uy tín trong ngành với tổng nhu cầu tuyển dụng hơn 1000 chỉ tiêu. Tập trung vào các vị trí như nhân viên lễ tân khách sạn, nhân viên buồng, bàn, đầu bếp chính, phụ bếp, bếp trưởng, nhân viên pha chế... Các vị trí việc làm đều hấp dẫn với lao động bởi các nhà tuyển dụng có uy tín cao và mức lương vô cùng hấp dẫn.

Tại phiên Giao dịch, ông Tạ Văn Thảo, Phó giám đốc, phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng: "Ngành Du lịch - nhà hàng - khách sạn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Nhóm ngành Du lịch -khách sạn - nhà hàng đang có những bước tiến nhảy vọt và bền vững trước tiến trình hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Với tốc độ phát triển nhanh chóng như vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành này là rất lớn, số lượng ứng viên nhiều và tăng mạnh qua các năm. Tuy nhiên, trên thực tế, rất đông ứng viên vẫn đang khá khó khăn trong quá trình tiếp cận, tìm việc làm trong ngành, thậm chí phải làm việc trái ngành.

Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh 3

 Ông Tạ Văn Thảo, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Mặt khác, để được làm việc trong ngành nghề này, đòi hỏi người lao động phải có sự nhạy bén trong giải quyết tình huống. Nhưng nhiều bạn sinh viên, học viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thường lúng túng khi làm việc trong môi trường này. Ngoài ra, với nền kinh tế hội nhập như hiện nay, vốn ngoạn ngữ cũng là một yêu cầu tất yếu để đáp ứng công việc của ngành, nhưng đa số các bạn sinh viên lại hạn chế về việc này. "Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Nhà hàng - Khách sạn là cơ hội để kết nối giữa doanh nghiệp với người lao động tìm việc làm của ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn nhằm cung cấp thông tin cho người lao động. Qua đó người lao động vừa được tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng, vừa được tư vấn những kiến thức cần thiết cho việc lựa chọn công việc và ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân"- ông Thảo nhấn mạnh.

Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh 4

  

Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh 5

Người lao động, sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Phiên giao dịch việc làm ngày 16/11

Em Đỗ Mai Anh, sinh viên năm cuối chuyên ngành Lễ Tân, trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ khách sạn chia sẻ: "Em rất vui khi được đến tham dự phiên giao dịch việc làm ngày hôm nay, vị trí việc làm em đang nhắm đến đó là nhân viên khách sạn của một trong 2 khách sạn Grand Plaza hoặc khách sạn Á Châu đến tham dự phiên giao dịch. Em đã trả lời phỏng vấn và phía nhà tuyển dụng hứa sẽ trả lời ngay sau khi có kết quả. Qua đây em cũng hi vọng có nhiều phiên giao dịch việc làm như thế này để chúng em có cơ hội tìm việc cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm khi trả lời phỏng vấn của các nhà tuyển dụng".

Cơ hội việc làm cho lao động ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Ảnh 6

 Người lao động tham gia phỏng vấn trực tiếp tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội

QUANG DƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0

  Lao động ngành bán lẻ và tài chính sẽ mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0

  Sáng 14/11, tại Hà Nội, Tập đoàn ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức hội thảo: “Nguồn nhân lực và Công nghệ cho Kỷ nguyên số tại Việt Nam” nhằm đáp ứng nhu cầu và giải quyết những thách thức về nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số 4.0 tại Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia đưa ra tại hội thảo, ngành bán lẻ và tài chính, lao động bị mất việc nhiều nhất do ảnh hưởng cách mạng 4.0.

 • Sinh viên với nghề kinh doanh online

  Sinh viên với nghề kinh doanh online

  Với sinh viên không có nhiều thời gian, tiền bạc để thuê một cửa hàng, phương án nhanh, gọn nhẹ là mở cửa hàng online. Hơn nữa sinh viên thường có những ý tưởng sáng tạo các sản phẩm hand made (thủ công) có thể được trưng bày trên gian hàng của mình hoặc kinh doanh các mặt hàng theo các dịp lễ tết, theo mùa vụ nên mở một cửa hàng là không cần thiết.

 • COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

  COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

  Sheryl Sandberg cho rằng khi mọi người được kết nối và được trang bị kỹ năng số, họ đều sẽ có việc làm.

 • Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Bạn Nguyễn Anh Tú, Công nhân làm việc tại Cty TNHH Đại Dương (KCN Bắc Thăng Long, Hà nội) hỏi:Tôi nhận quyết định nghỉ việc công ty cũ tháng 5/2014. Tôi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 8. Tôi hưởng được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo QĐ. Tôi làm việc tại công ty mới từ tháng 7 công ty đóng BHXH cho tôi...