Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ?

01/02/2018 10:54

Theo các quy định về đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu, người dân có thể nghiên cứu, đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

 

Theo phản ánh của cử tri tỉnh Lai Châu, Bình Dương tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, việc khám bệnh BHYT chỉ được thực hiện trong giờ hành chính từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần gây khó khăn cho người bệnh. Bởi, hầu hết công nhân, người lao động chỉ được nghỉ vào Thứ 7, Chủ nhật để đi khám bệnh, đặc biệt là người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa thường không có quan niệm nghỉ lễ. 
Cử tri các tỉnh đề nghị việc khám BHYT nên được thực hiện vào cả ngày Thứ 7 và Chủ nhật để tạo sự thuận tiện cho các đối tượng tham gia.

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời cử tri các tỉnh như sau:

Hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về lao động và thời gian lao động, do vậy các cơ sở y tế quyết định có hoặc không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT phải dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Đối với các cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ: Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 2/7/2015 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính: Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có)”.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ: Các trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ thì quyền lợi của người tham gia BHYT không thay đổi so với các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6 và chi phí khám, chữa bệnh sẽ được BHYT thanh toán theo các quy định về mức hưởng BHYT.

Hiện nay, theo các quy định về đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu, người dân có thể nghiên cứu, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ. 
Bên cạnh đó khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe người dân cũng không nên chờ đến ngày nghỉ mới đi khám mà nên khám, chữa bệnh kịp thời, nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Mặt khác, việc bảo đảm đủ nhân lực để tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ còn rất khó khăn, nhất là cơ sở khám chữa bệnh vùng sâu vùng xa.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Đồng Nai: Vẫn còn 454 doanh nghiệp nợ BHXH tổng số tiền 100 tỷ đồng

  Đồng Nai: Vẫn còn 454 doanh nghiệp nợ BHXH tổng số tiền 100 tỷ đồng

  Mặc dù pháp luật đã có những điều khoản quy định rất cụ thể về việc xử lý với những cơ quan, doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH cho người lao động, song tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Để khắc phục, Đồng Nai đã đẩy mạnh việc kiểm tra, đôn đốc và kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

 • Phát hiện nhiều thủ đoạn trục lợi bảo hiểm xã hội

  Phát hiện nhiều thủ đoạn trục lợi bảo hiểm xã hội

  Trong những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) có những diễn biến phức tạp. Theo thống kê, từ năm 2007 - 2016, qua kiểm tra, BHXH Việt Nam đã phát hiện và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính tới hơn 7.700 vụ, đề nghị truy thu về Quỹ BHXH hơn 330 tỷ đồng tại BHXH các tỉnh, thành phố.

 • Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh có thể bị phạt tù

  Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh có thể bị phạt tù

  Dùng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ bảo hiểm y tế trái quy định có thể bị phạt tù.

 • Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

  Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

  Ông Dương Tử Tường 26 tuổi, có 7 năm làm việc tại Công ty Giày da quận Thủ Đức, TPHCM. Cuối năm 2017, ông Tường xin nghỉ việc để đi hợp tác lao động nước ngoài. Ông Tường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thấp nghiệp 1 lần không, nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào?