Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Có người báo cơ quan chuẩn bị chục phong bì biếu lãnh đạo tỉnh

10/02/2018 11:07

"Tin báo về biếu nhận quà Tết thì rải rác, cao điểm như tuần vừa qua chúng tôi nhận được khoảng 30 tin. Chúng tôi đánh giá những tin báo đó có độ chính xác cao, có căn cứ để xác minh, xử lý...

 

... Đặc điểm năm nay người dân chủ yếu nói các cơ quan, đơn vị ở các tỉnh mang quà đi biếu tặng lãnh đạo ngày Tết. Còn tin báo việc lãnh đạo ở các địa phương lên Trung ương để biếu tặng quà Tết thấy rất hạn chế.

Năm nay có nhiều tin gọi điện từ đường dây nóng qua thẩm định ban đầu chúng tôi thấy chính xác bởi người báo tin là người trong cuộc. Chính vì thế, họ nắm rõ vấn đề nội bộ. Ví dụ có người phản ánh tại cơ quan họ có chuẩn bị chục phong bì tiền, trong đó có khoảng 3-4 cái sẽ đưa về Hà Nội biếu tặng, số phong bì còn lại đi biếu lãnh đạo ở tỉnh.

Thậm chí trong phong bì có bao nhiêu tiền người báo tin cho chúng tôi cũng nói rõ và cho biết cả nguồn tiền ở đâu. Qua đó có thể thấy người báo tin phải là người trong cuộc mới biết rõ. Chính vì thế khái niệm người dân phải hiểu rộng, cán bộ ở cơ quan Nhà nước ở góc độ nào đó họ cũng là dân, còn nói dân ở đường phố thì làm sao họ biết được chi tiết đến như vậy.

Chúng ta cần phải thấy rằng với Tết cổ truyền của dân tộc thì không thể nào không có chuyện biếu, nhận quà, trừ trường hợp không có Tết. Vào ngày bình thường ai đó đi biếu tặng nhau món quà có giá trị lớn có thể xác định là dấu hiệu của hành vi hối lộ. Còn như trong dịp gần Tết, người ta đi biếu tặng nhau quà có giá trị lớn, điều đó có nghĩa là có sự lồng ghép giữa hối lộ và tình cảm, để làm rõ việc không hề đơn giản".

(Ông PHẠM TRỌNG ĐẠT, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), cho biết  trên Dân Việt ngày 10/2).

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Hà Nội: Mở tuyến buýt gom khách ngoại thành đầu tiên

  Hà Nội: Mở tuyến buýt gom khách ngoại thành đầu tiên

  Nhằm mở rộng vùng phục vụ và tăng kết nối cho mạng lưới xe buýt thành phố, sáng 9/2 tại xã Trị Thuỷ (Phú Xuyên) Tổng Cty Vận tải và Sở GTVT Hà Nội (Transerco) đã tổ chức khai trương tuyến buýt số 108, lộ trình bến xe Thường Tín - xã Minh Tân (Phú Xuyên, Hà Nội). Đây là tuyến buýt gom khách đầu tiên được mở tại khu vực ngoại thành.

 • Thời tiết đẹp ở hầu hết các miền dịp Tết âm lịch

  Thời tiết đẹp ở hầu hết các miền dịp Tết âm lịch

  Ở miền Bắc, từ ngày 13 (27 tháng Chạp), không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ có xu hướng tăng, trời ấm dần; riêng ngày 15, ngày 16 nhiều mây, có mưa vài nơi, tập trung ở khu vực tây bắc.

 • Tiếp tục mở rộng việc cấp số định danh cá nhân

  Tiếp tục mở rộng việc cấp số định danh cá nhân

  Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành có liên quan rút kinh nghiệm trong công tác triển khai, thu thập thông tin dân cư, và tiếp tục mở rộng việc cấp số định danh cá nhân tại các địa phương, bảo đảm đến năm 2019 cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều được cấp số định danh cá nhân theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 • Chính phủ: Quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực

  Chính phủ: Quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực

  Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2018, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ năm 2018 là: “Kỷ cương - Liêm chính - Hành động - Sáng tạo - Hiệu quả”; đồng thời tăng cường đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.