Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cơ sở trợ giúp xã hội phải có ít nhất 1 nhân viên tâm lý

04/01/2018 06:31

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn về cơ cấu tổ chức, định mức nhân viên và quy trình, tiêu chuẩn trợ giúp xã hội tại cơ sở trợ giúp xã hội tại Thông tư số 33/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017.

Cơ sở trợ giúp xã hội phải có ít nhất 1 nhân viên tâm lý - Ảnh 1

Thông tư này áp dụng đối với cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập. Theo đó, mỗi cơ sở trợ giúp xã hội phải đảm bảo định mức nhân viên như sau:  01 Giám đốc và không quá 02 Phó Giám đốc; Mỗi phòng nghiệp vụ có Trưởng phòng và không quá 02 Phó trưởng phòng; Mỗi khoa gồm Trưởng khoa và không quá 02 Phó trưởng khoa.

Theo hướng dẫn, mỗi cơ sở có ít nhất 01 nhân viên tâm lý; 01 nhân viên công tác xã hội quản lý trường hợp tối đa 100 đối tượng; 01 nhân viên y tế phụ trách việc chăm sóc sức khỏe cho tối đa 50 đối tượng; 01 nhân viên phụ trách dinh dưỡng cho tối đa 20 đối tượng; 01 nhân viên hướng dẫn phục hồi chức năng cho tối đa 05 đối tượng; 01 giáo viên dạy văn hóa, dạy nghề cho tối đa 09 đối tượng.

Về nhân viên chăm sóc trực tiếp đối tượng tại cơ sở: Tùy số lượng và đặc điểm của đối tượng (trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi) mà đảm bảo số lượng nhân viên chăm sóc, (như: 01 nhân viên chăm sóc phụ trách 01 trẻ em dưới 18 tháng tuổi, tối đa 06 trẻ em bình thường từ 18 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi…)

Các vị trí việc làm gián tiếp tối đa không quá 20% tổng số nhân lực cơ sở trợ giúp xã hội, gồm: Kế toán, hành chính - tổng hợp, quản trị, thu quỹ, văn thư, lái xe, bảo vệ.

Cơ sở trợ giúp xã hội phải đặt tại địa điểm thuận tiện về tiếp cận giao thông; môi trường có cây xanh, không khí trong lành có lợi cho sức khỏe của đối tượng; Có hệ thống thoát nước; có nơi đổ rác, chất thải thường xuyên; Cổng cơ sở có biển ghi tên và địa chỉ rõ ràng, có tường rào và đèn chiếu sáng nhằm đảm bảo sự an toàn cho cơ sở…

Đối với cơ sở ở khu vực nông thôn, miền núi có ít nhất một khu vườn, cột cờ và không gian phù hợp cho đối tượng tập thể dục, thể thao và vui chơi. Nếu có ao, hồ thì cần được rào lại, bảo đảm an toàn cho đối tượng; có khu đất để tăng gia, sản xuất phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày tại cơ sở; khu chăn nuôi gia súc, gia cầm cách xa khu vực văn phòng, nhà ở.

Cùng với đó, phải đạt tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng; Cơ sở bảo đảm cung cấp cho đối tượng được học văn hóa (đối với người có khả năng học tập, và được học nghề (đối với trẻ em từ 13 tuổi trở lên và những người có khả năng lao động, có nhu cầu học nghề)

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12/02/2018.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.