Có thể nhận trợ cấp thất nghiệp ở một địa phương khác hay không?

10:52 - 25/05/2018

Người lao động làm tại TP.HCM nhưng muốn nhận trợ cấp thất nghiệp tại quê Thái Bình thì có được không?

 

Hỏi: Tôi đang làm việc ở TP.HCM và đóng bảo hiểm thất nghiệp, BHXH ở TP.HCM. Nay tôi không làm việc ở đây nữa và đã chuyển về quê xin việc. Vậy tôi có được làm thủ tục trợ cấp BHTN tại đơn vị hỗ trợ việc làm ở quê tôi là tỉnh Thái Bình không hay bắt buộc tôi phải làm thủ tục hỗ trợ thất nghiệp tại TP.HCM.

Vấn đề này Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) xin được đưa ra ý kiến như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc thì người lao động có thể nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm, nơi mà người lao động muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn làm tại TP.HCM nhưng muốn nhận trợ cấp thất nghiệp tại Thái Bình thì vẫn nhận được.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở một trung tâm dịch vụ việc làm bất kỳ tại quê của bạn – nơi nhận trợ cấp thất nghiệp mà bạn muốn.

Thứ hai, căn cứ vào Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

Cục Việc Làm (Bộ LĐ-TB&XH)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›