Còn bất cập trong quản lý trường tư thục

08:13 - 06/12/2019

(Dân sinh) - Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ mười một, Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV diễn ra ngày 5/12, các đại biểu đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập.

Còn bất cập trong quản lý trường tư thục - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc điều hành phần chất vấn.

Hệ thống trường ngoài công lập tiếp tục được mở rộng

Báo cáo với Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết: Sở đã chỉ đạo các trường ngoài công lập thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập như cơ sở vật chất, việc công nhận Hội đồng quản trị và hiệu trưởng, công tác tài chính, công tác chuyên môn.

Cùng với đó, thực hiện kết luận của chủ tọa tại kỳ họp trước, Sở đã tập trung, chú trọng vào công tác thanh kiểm tra. Đến nay, sau hơn 1 năm thực hiện, Sở đã thanh tra 9 trường, kiểm tra 89 trường, 1.090 cơ sở giáo dục mầm mon ngoài công lập, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; kiểm định chất lượng giáo dục đối với 105 trường.

Qua kiểm tra cho thấy, các trường đã chú trọng đến quy chế chuyên môn, giáo viên thực hiện đúng, đủ tiết dạy theo kế hoạch, không có hiện tượng cắt xén chương trình. Không còn tình trạng giáo viên không có trình độ đứng lớp, đặc biệt là ở cấp mầm non.

Đánh giá về đóng góp của hệ thống trường ngoài công lập, ông Chử Xuân Dũng cho rằng hệ thống này góp phần giảm tải rất lớn cho trường công lập, nhiều trường áp dụng mô hình tiên tiến, xây dựng được thương hiệu, nhiều trường được các địa phương khác học tập mô hình. Đến nay, quy mô, mạng lưới trường ngoài công lập tiếp tục được mở rộng, tăng về chất lượng, số lượng.

Bên cạnh đó, Sở cũng đề cao công tác giám sát cấp phép và sau cấp phép, xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Theo ông Chử Xuân Dũng, Sở GD-ĐT đã kiểm tra 1.090 nhóm trẻ, lớp tư thục trên tổng số 2.678 nhóm trẻ, trong đó có 2.669 nhóm trẻ đã được cấp phép hoạt động.

Ngoài các biện pháp trên, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đề cao giải pháp tuyên truyền, những công việc liên quan đến cấp phép, quản lý ngành cần được đăng công khai trên các phương tiện truyền thông, kịp thời nêu gương những điển hình tốt và phê bình, xử lý những hoạt động sai phạm.

Sự việc xảy ra tại Trường Gateway: Do lỗ hổng quản lý, làm việc thiếu trách nhiệm

Liên quan đến nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra sự việc tại Trường Gateway hồi tháng 8-2019 mà một số đại biểu nêu, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết, đây là sự việc hy hữu, đau xót với ngành. Ngành GD&ĐT có một phần trách nhiệm.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, nguyên nhân là do có lỗ hổng trong quản lý, tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của cá nhân trực tiếp liên quan đến sự việc; còn nguyên nhân cụ thể cần chờ xác minh, công bố của cơ quan điều tra.

Để không xảy ra những sự việc tương tự, ông Chử Xuân Dũng cho hay, ngay sau sự việc đau lòng, ngành đã tổ chức rà soát, yêu cầu các trường báo cáo thống kê số lượng xe, biển số xe, số lượng ghế và học sinh đi xe… gửi Công an thành phố và Sở Giao thông Vận tải (GTVT). Hiện thành phố có 246 trường với 2.293 xe, khoảng 40.900 học sinh tham gia phương tiện đưa đón.

Sở yêu cầu các trường tham gia dịch vụ xây dựng quy trình đưa đón trẻ em đến trường, quản lý trong giờ học, bàn giao về gia đình hằng ngày đảm bảo nghiêm túc...

Người đứng đầu ngành GD&ĐT Thủ đô cũng lưu ý, vừa qua phương tiện đại chúng thông tin ở một số tỉnh, xe ô tô kém chất lượng đã được nhóm gia đình thuê vận chuyển con em đi học. Tình trạng này trước đây cũng đã diễn ra tại huyện Đan Phượng, Ba Vì nên cần được kiểm soát chặt chẽ, không để sai sót xảy ra.

Phát biểu kết thúc phần chất vấn, Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, ngành GD&ĐT đã ban hành những văn bản về quản lý nhà nước đúng trách nhiệm, khắc phục những tồn tại đã được chất vấn kỳ trước, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm. Đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm túc Kết luận 16, trong đó liên quan đến việc rà soát, kiểm định ra sao. UBND TP chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát lại những khoảng trống, cần thiết trình HĐND để có cơ chế quản lý, vì sao có trường chất lượng cao hơn, vì sao có trường phụ huynh phải đóng nhiều tiền hơn.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho rằng, vai trò trong quản lý nhà nước của các quận, huyện về giáo dục cần phát huy hơn nữa. Những quy định, quy chế về giáo dục học sinh, xâm hại học đường cần phải được các địa phương quy định rõ…

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›