Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công an TP.HCM tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an sinh xã hội

11/01/2019 18:54

Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công an năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Năm 2018 công an TP đã triệt phá 397 băng nhóm, với 1.839 tên tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp. Dự báo trong năm 2019, tình hình trật tự an toàn xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp.

Trong năm 2018, Công an TP.HCM đã triển khai hàng loạt các biện pháp công tác, đồng bộ giữa các giải pháp nên công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn thành phố thu được nhiều kết quả. Các vụ phạm pháp hình sự giảm 4,85% so với năm 2017. Các loại án giết người, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích đều được kéo giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của công an TP thì tính chất, cường độ bạo lực ngày càng gia tăng. Đặc biệt, ngày càng “trẻ hoá” đối tượng phạm tội.

Công an TP.HCM tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an sinh xã hội - Ảnh 1Toàn cảnh buổi tổng kết công tác năm 2018 và một số công tác trọng tâm năm 2019. (Ảnh: CA).


Ngoài những kết quả đạt được trong năm 2018 thì phía công an TP cũng xác định vẫn còn nhiều diễn biến phúc tạp với loại tội phạm. Đặc biệt là loại hình cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và đòi nợ thuê khiến cho tình hình an ninh thêm phức tạp. Theo thống kê của Công an TP.HCM, năm 2018 đã có hơn 560 vụ việc người dân trình báo bị các đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa người vay nợ, người nhà của họ vay tiền chưa trả dưới dạng thức gây áp lực, “khủng bố” tinh thần…đã gây tâm lý bất an cho người dân.

Công an TP.HCM tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an sinh xã hội - Ảnh 2Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu - Công an TP.HCM thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo ANTT năm 2018.


Công an TPHCM dự báo trong năm 2019, tình hình trật tự an toàn xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu - Công an TP.HCM cho biết, tình hình cho vay tiền ngoài hệ thống tín dụng hợp pháp kiểu ‘tín dụng đen’ diễn biến gia tăng, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn thành phố. Hiện nay, đòi nợ thuê đang biến tướng, gây nhiều vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Do đó, Công an TP.HCM tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và đảm bảo trật tự an sinh xã hội. Và khẩn trương triển khai các mặt công tác ra quân tuần tra, đảm bảo an ninh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trước đó, tháng 9/2018, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ để đưa loại hình hoạt động đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Nhưng theo thống kê, TP.HCM hiện có 65 công ty được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy nhiên chỉ có 44 công ty hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để hoạt động.

LÂM ANH - XUÂN TRƯỜNG.

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Sở LĐ-TB&XH TP.HCM: Phấn đấu đạt 37 chỉ tiêu trong năm 2019

  Sở LĐ-TB&XH TP.HCM: Phấn đấu đạt 37 chỉ tiêu trong năm 2019

  Năm 2018 ngành Lao động -Thương binh và Xã hội TP.HCM đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Về cơ bản 36 chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch số 414/KH-SLĐTBXH ngày 08 tháng 01 năm 2018 đã được hoàn thành. Trên đà thành công của 2018, mới đây tại buổi họp tổng kết cuối năm, Sở LĐ -TB&XH TP.HCM đặt ra 37 chỉ tiêu của ngành và phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

 • TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'

  TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'

  Ngày 11/1, Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ ba do UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức đã vinh danh 17 tập thể và 79 cá nhân có những việc làm thầm lặng nhưng đầy nghĩa tình, nhân văn.

 • Nghệ An: Hơn 48,3 tỷ đồng giúp đỡ các xã nghèo miền Tây năm 2018

  Nghệ An: Hơn 48,3 tỷ đồng giúp đỡ các xã nghèo miền Tây năm 2018

  Năm 2018, công tác giúp đỡ các xã nghèo miền Tây được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai. Năm 2018, Nghệ An huy động được 48,3 tỉ đồng hỗ trợ các xã nghèo.

 • TP.HCM sẽ tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh “dịch vụ nhạy cảm”

  TP.HCM sẽ tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh “dịch vụ nhạy cảm”

  Nhằm ngăn ngừa tệ nạn xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND thành phố sẽ tổ chức tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn như các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, beer club, xông hơi, xoa bóp, cơ sở lưu trú du lịch...