Trại hè lính cứu hỏa - Vui học về an toàn phòng cháy chữa cháy

17:04 - 13/06/2019

Trong những ngày đầu hè năm nay, doanh trại của Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực 2, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an TP. HCM (PC07) trở nên sôi động khi có những em nhỏ đăng ký tham gia chương trình “Trại hè lính cứu hỏa năm 2019”.

Các “lính cứu hỏa nhí” sử dụng bình chữa cháy dập tắt ngọn lửa.


Với việc được ăn ở, sinh hoạt ngay tại doanh trại của đơn vị vũ trang chính quy, khoảng 90 học viên là thanh thiếu niên (từ 8 đến 18 tuổi) đã được tìm hiểu, trải nghiệm môi trường sống, công tác của lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp. Đồng thời, thông qua những hoạt động vừa chơi vừa học, các em cũng được cán bộ - chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh và xử lý các tình huống cháy, nổ; tai nạn đuối nước; nguy cơ bị xâm hại tình dục…

Các học viên đã trực tiếp thực hành những nội dung như: Sử dụng bình chữa cháy xách tay dập lửa và triển khai đội hình chữa cháy cơ bản; các động tác tự vệ khi bị trấn áp, đe dọa, cướp giật, cưỡng bức; kỹ thuật thoát nạn từ tầng cao bằng dây cứu hộ thả chậm; phương pháp xử lý khi bị chuột rút lúc đang bơi và thao tác cứu người bị đuối nước.

Học viên Nguyễn Ngọc Thùy Linh cho biết: “Các thầy dạy là nếu mình bị chuột rút trong lúc bơi thì cầm chân kéo thẳng ra đến khi nào hết chuột rút thì thôi; nếu bị chìm thì cố gắng nín thở và chạm chân xuống đáy bể sau đó đẩy người lên trở lại. Trong trường hợp cứu người bị đuối nước thì mình cố gắng quan sát, tìm kiếm những vật dụng xung quanh như phao hoặc cây sào đưa về phía nạn nhân để kéo nạn nhân lên. Nếu biết bơi thì mình có thể nhảy xuống để trực tiếp cứu người. Đây là lần đầu tiên em tham gia chương trình trại hè lính cứu hỏa, được học rất nhiều kiến thức, kỹ năng để có thể tự bảo vệ khi gặp nguy hiểm, cũng như giúp đỡ những người xung quanh. Bên cạnh đó, em còn được tham gia nhiều hoạt động đội nhóm và trải nghiệm cuộc sống của nhũng người lính cứu hỏa chuyên nghiệp, rất vui và thú vị”.

Chương trình “Trại hè lính cứu hỏa năm 2019” khu vực phía Nam chỉ diễn ra 1 tuần. Đây không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng đủ để các “lính cứu hỏa nhí” trang bị cho bản thân một số kỹ năng sống cơ bản, trở nên tự tin hơn và biết phải làm gì để bảo vệ an toàn cho bản  thân khi phải đối mặt với các mối nguy hiểm có thể gặp phải trong cuộc sống.

Chương trình “Trại hè lính cứu hỏa năm 2019” khu vực phía Nam đã góp phần tuyên truyền, tác động sâu rộng đến nhận thức; giúp các học viên và phụ huynh hiểu rõ hơn về công tác PCCC. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với việc phòng chống cháy nổ, tai nạn nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân, gia đình và xã hội.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›