Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công bố hai bộ phim tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

20/04/2017 09:53

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước ( VT& LTNN) đã công bố hai bộ phim tài liệu sưu tầm ở nước ngoài “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. Đây là những bộ phim nằm trong Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”

 

Trong đó, phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” (Phim màu) hiện đang bảo quản tại Viện Phim Quốc gia Pháp) do Jean-Pierre Moscardo đạo diễn, sản xuất năm 1975 với thời lượng 60 phút 44 giây. Nội dung bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam (Cuộc chiến ngày 27 - 28/4/1975; sự chuyển hướng của quân đội miền Nam Việt Nam; hình ảnh người dân di cư trốn chạy…); Khung cảnh Sài Gòn những ngày đầu dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam (diễu hành chào mừng chiến thắng; học sinh quét dọn và canh gác đường phố Sài Gòn…). Theo bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Khoa học & Công nghệ Văn thư Lưu trữ (Cục VT& LTNN) đây là phim được thực hiện dưới góc nhìn của một người nước ngoài đối với cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Việt Nam. Theo bà Nguyễn Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Khoa học & Công nghệ Văn thư Lưu trữ, Cục VT& LTNN, đây là một phim được thực hiện dưới góc nhìn của một người nước ngoài đối với cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

 

Công bố hai bộ phim tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1

Phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” do Xưởng phim Thời sự tài liệu trung ương Nga sản xuất năm 1976 (ảnh từ phim tư liệu)

 

Còn bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” (phim đen trắng) hiện đang bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Quốc gia Nga do Xưởng phim Thời sự tài liệu trung ương Nga sản xuất năm 1976 với thời lượng 30 phút 20 giây. Nội dung bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô; Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ Liên Xô... Đây là bộ phim thể hiện chân thực tình cảm của nhân dân Nga về Bác Hồ.

Để mang được hai bộ phim tài liệu quý này về Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà cho biết, từ năm 2012 đến nay, Cục VT& LTNN đã thực hiện nhiều hoạt động khảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ về Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong quá trình điều tra, khảo sát tài liệu lưu trữ quý, hiếm liên quan đến Việt Nam tại Nga và Pháp, qua bước đầu khảo sát Cục VT& LTNN đã thống kê được hơn 100 bộ phim tại Viện Phim Quốc gia Pháp và gần 200 bộ phim tại Viện Lưu trữ Tài liệu Phim ảnh Nga liên quan đến Việt Nam. Trên cơ sở tóm tắt của các bộ phim do phía bạn cung cấp, Cục VT& LTNN đã lựa chọn một số bộ phim có nội dung đặc sắc, tiêu biểu liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng và cá nhân tiêu biểu của Việt Nam. Cục VT& LTNN đã trao đổi, làm việc với một số cơ quan quản lý, sản xuất và lưu chiểu phim tư liệu của Việt Nam để quyết định mua bản sao hai phim tư liệu trên.

Sau gần một năm trao đổi, thống nhất về hình thức, bản quyền khai thác, sử dụng hai bộ phim, năm 2015, Cục VT& LTNN đã mua bản sao và bản quyền phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. Năm 2016, Cục VT& LTNN đã phối hợp với Viện Phim Việt Nam thực hiện hậu kỳ hai bộ phim nói trên, đặc biệt  quá trình chuyển ngữ từ tiếng Pháp, tiếng Nga sang tiếng Việt được dịch lại rất cẩn trọng.

Bà Nguyễn Thị Hà cho biết, khi khán giả Việt Nam được xem hai bộ phim này ở góc nhìn của người nước ngoài sẽ thấy quan điểm của người nước ngoài nhất là trong bộ phim “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” khá tương đồng với chúng ta. Đó là giành độc lập, chính nghĩa luôn luôn đặt lên hàng đầu. Độc lập, tự do của mỗi dân tộc, quốc gia cần phải được tôn trọng. Cùng với đó, bộ phim cũng đặt ra một câu hỏi ngỏ đó là sau khi giành độc lập thì công việc tiếp theo của đất nước sẽ  phải như thế nào để xứng đáng với những hi sinh, cống hiến của thế hệ cha anh?.

Dự kiến, bộ phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” sẽ  được Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trong dịp kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); bộ phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” sẽ được giới thiệu tới khán giả Đài truyền hình Việt Nam  trong tháng 5/2017.  

ĐĂNG KHOA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quảng Trị - Ký ức những dòng sông

  Quảng Trị - Ký ức những dòng sông

  Đó là chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 30/4 tới, tại bờ nam sông Bến Hải, dưới chân cầu Hiền Lương, trong khuôn viên di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương – Bến Hải (Quảng Trị). Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ lễ hội “Thống nhất non sông” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017), 45 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và sự kiện Thành cổ bi tráng.

 • Bêtông hóa nhà rông - nguy cơ mất dần văn hóa cộng đồng

  Bêtông hóa nhà rông - nguy cơ mất dần văn hóa cộng đồng

  Tỉnh Kon Tum hiện có 445 nhà rông truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó khoảng 77% giữ đúng nguyên mẫu cột gỗ, mái tranh, xung quanh tre nứa, còn lại 23% được xây dựng hiện đại hóa bằng các vật liệu bêtông, sắt, thép, mái lợp tôn.

 • "Mẹ, em bé và bố": Cảm hứng sống yêu thương, hạnh phúc

  "Mẹ, em bé và bố" – cuốn sách đầy cảm hứng sống, yêu thương và hạnh phúc. Dự án sách được ấp ủ suốt 5 năm của nữ nhà văn Gào đã chính thức ra mắt tại Hà Nội.

 • Quảng Ninh không tổ chức Carnaval Hạ Long 2017

  Quảng Ninh không tổ chức Carnaval Hạ Long 2017

  Năm nay, tỉnh Quảng Ninh sẽ không tổ chức Carnaval Hạ Long như mọi năm mà thay vào đó là chương trình “Tuần lễ du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017".