Gần 70 học sinh Trường tiểu học Mai Dịch không bị ngộ độc thực phẩm

17:28 - 14/12/2016

Trước thông tin nghi vấn gần 70 học sinh Trường tiểu học Mai Dịch phải nghỉ học bị ngộ độc thực phẩm, với các biểu hiện sốt, đau họng, buồn nôn…đoàn kiểm tra liên ngành chức năng đã vào cuộc và đưa ra kết luận chính thức.

 

Theo thông tin phản ánh của phụ huynh, chiều 9/12, khoảng 2 tiếng sau khi ăn cơm trưa tại trường, nhiều học sinh trường Tiểu học Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt và mỏi mệt, một số cháu phải nhập viện cấp cứu. Ngay sau đó, các cô giáo đã thông báo cho phụ huynh đồng thời báo cho lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe cho các học sinh.
Theo tìm hiểu của phóng viên, số lượng học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt và buồn nôn xảy ra tại khối lớp 4. Biết sự việc, nhiều phụ huynh lo lắng đã đưa con em mình đến các bệnh viện để cấp cứu, một số trường hợp sốt nhẹ được gia đình đón về chăm sóc tại nhà.
Trường tiểu học Mai Dịch
Chiều ngày 13/12, đoàn kiểm tra liên ngành Sở - Quận gồm Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận Cầu Giấy, đại diện Phòng Y tế Quận Cầu Giấy, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP), Trung tâm Y tế dự phòng, Cảnh sát môi trường Quận Cầu Giấy cùng đại diện lãnh đạo UBND phường Mai Dịch đã đến làm việc với trường tiểu học Mai Dịch về vụ việc trong thời gian từ 9/12 đến 12/12 có gần 70 học sinh phải nghỉ học với các biểu hiện sốt, đau họng, buồn nôn…
Công bố kết quả điều tra, phía đại diện cơ quan chức năng và nhà trường cho biết, điều kiện vệ sinh an toàn của Nhà trường là hoàn toàn đảm bảo theo đúng quy định. Cụ thể, kết quả kiểm tra bếp ăn tuân thủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Thông tư số 15/2012/TT-BYT. Đoàn cũng kiểm tra Hồ sơ đơn vị cung cấp thực phẩm đạt tiêu chuẩn. Sức khoẻ của nhân viên bếp và nhân viên bán trú đều đảm bảo điều kiện làm việc. Quy trình chăm sóc bán trú cũng đảm bảo theo đúng quy định, có lưu mẫu thực phẩm hàng ngày.
Trước thông tin một số phụ huynh phản ánh với báo chí về việc các cháu bị ngộ độc sau khi ăn trưa tại nhà trường, đoàn kiểm tra đã có kết quả khám sức khoẻ của các cháu do các cơ sở y tế cung cấp. Kết quả kiểm tra đến chiều 13/12 cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến các cháu phải nhập viện như viêm họng, viêm amidan, quai bị, tiêu chảy do rota virus, rối loạn tiêu hoá…, không có cơ sở nào kết luận nguyên nhân do ngộ độc thực phẩm. Các bác sĩ cũng cho biết, do thời tiết đang giao mùa nên tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là các virus liên quan đến đường hô hấp và tiêu hoá. 
Biên bản làm việc của cơ quan chức năng
Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Quỳnh Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sau khi có thông tin học sinh có dấu hiệu sốt, đau họng, buồn nôn, nhà trường đã có thông báo đến phụ huynh để đón các cháu về và chăm sóc tại nhà đồng thời hỏi thăm, cập nhật thông tin từ phụ huynh. Đến ngày 13/12, hầu hết các em đã trở lại trường, không còn trường hợp nào phải điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời phối hợp với các cơ quan y tế tổng vệ sinh toàn trường và các lớp học để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các cháu”.
Nhà trường cũng đã có thông báo đến tất cả các phụ huynh về việc nâng cao phòng chống dịch bệnh theo mùa, đồng thời tuyên truyền qua các kênh phát thanh, bảng tin và buổi sinh hoạt đầu tuần về việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.

CHU LƯƠNG - ĐẠI PHONG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›