Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công chức đi học nước ngoài có phải đóng BHXH?

24/05/2019 06:11

Cao Văn Hay (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Thời gian công chức được cơ quan cử đi học nước ngoài (vẫn hưởng 40% lương) có phải đóng BHXH không? Nếu có thì mức đóng BHXH được tính thế nào?".

 

Công chức đi học nước ngoài có phải đóng BHXH? - Ảnh 1Ảnh minh họa

 

BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điểm c khoản 1, khoản 3 điều 2, khoản 1 điều 89 Luật BHXH; khoản 1 điều 2 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29-12-2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì công chức trong các cơ quan nhà nước, kể cả công chức được cử đi học tập, thực tập, công tác trong và ngoài nước mà vẫn hưởng tiền lương ở trong nước thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là tiền lương ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có) theo quy định tại bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước (bảng 2) ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14-12-2004 của Chính phủ.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp công chức được cử đi học tập ở nước ngoài, hưởng 40% tiền lương thì vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Tiền lương làm căn cứ đóng là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có) theo quy định.

Theo Người lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo Robot cảnh sát cao 2,5 m điều tiết giao thông tại Congo
Trang bị màn hình LED, camera, đèn nháy và loa phát hiệu lệnh giúp robot cảnh sát điều tiết giao thông, giảm ùn tắc giờ cao điểm.
 • Phải giới thiệu người lao động đi giám định sức khỏe?

  Phải giới thiệu người lao động đi giám định sức khỏe?

  Phạm Đức Hưng (hungpham88@yahoo.com) hỏi: "Công ty chúng tôi ký hợp đồng mua bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động (NLĐ) nên khi xảy ra tai nạn lao động, mọi chi phí bồi thường cho NLĐ đều do phía công ty bảo hiểm chi trả. Mới đây, tại công ty xảy ra một vụ tai nạn nhưng xét thấy không nghiêm trọng nên chúng tôi không làm thủ tục cho NLĐ đi giám định sức khỏe. Công ty làm vậy có phạm luật không?".

 • 6 cách đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

  6 cách đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

  Trong năm 2019, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng hàng tháng, 3 tháng,... hay 1 lần cho nhiều năm để hưởng lương hưu.

 • Công khai đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động biết: Giải pháp hạn chế tình trạng nợ đọng

  Công khai đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động biết: Giải pháp hạn chế tình trạng nợ đọng

  Người lao động có quyền cập nhật, theo dõi từng tháng xem doanh nghiệp đã đóng BHXH cho mình chưa và cập nhật ngay qua điện thoại. Nhưng từ trước nay không làm được vấn đề này nên doanh nghiệp có khi hàng năm không đóng, người lao động vì thế không biết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

 • Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

  Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp

  “Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu mang lại sự tốt đẹp chung cho cả đất nước, của tất cả các lực lượng tham gia lao động cũng như sử dụng lao động. Chính vì vậy, chúng tôi mong sự chung tay, nỗ lực của mỗi người lao động cũng như mỗi doanh nghiệp trong việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình”, là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại chương trình giao lưu trực tuyến, với chủ đề “Lựa chọn lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp” do Báo Nhân dân và BHXH Việt Nam tổ chức vào sáng 21/5.