Công đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Đổi mới hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động

10:00 - 08/09/2016

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH và công đoàn trực thuộc đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng: Cờ Thi đua đơn vị xuất sắc, 8 Bằng khen cho tập thể và 11 Bằng khen cho cá nhân; Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng 8 Cờ thi đua và 134 Bằng khen cho 53 tập thể và 81 cá nhân. Công đoàn Bộ tặng Giấy khen cho 157 tập thể và 1.042 cá nhân. Đặc biệt, do có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công đoàn Bộ.

Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân và BCH công đoàn Bộ khóa VII (2011 - 2016).

Đại hội đại biểu khóa VII Công đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (nhiệm kỳ 2011 - 2016), thống nhất đề ra các mục tiêu: “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành toàn diện chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2011- 2015 về lao động, người có công và xã hội, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị- xã hội; từng bước đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức công đoàn, chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên…”.

Chăm lo quyền lợi chính đáng cho người lao động

Trong 5 năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công đoàn các cấp, Công đoàn Bộ đã chủ động bám sát tình hình và yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị chỉ đạo công đoàn các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu xây dựng các văn bản pháp luật, chế độ, chính sách của ngành.

Đề cao việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, Ban Chấp hành Công đoàn Bộ hướng dẫn công đoàn các đơn vị thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Việc tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại với người lao động đã được các cấp công đoàn triển khai kịp thời, giải quyết các vướng mắc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

 Công đoàn Bộ thường xuyên quan tâm và chỉ đạo các công đoàn trực thuộc phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động theo các quy định của Nhà nước và hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các hội nghị có nhiều nội dung thiết thực, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phát huy dân chủ trực tiếp từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ phối hợp cùng Thanh tra Bộ tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ cho các Ban Thanh tra nhân dân cơ sở. Tới nay, hầu hết các Ban Thanh tra nhân dân đều hoạt động có hiệu quả, tập trung giám sát việc thực hiện các nghị quyết hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động, quy chế quản lý cơ quan, đơn vị, góp phần cùng chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Cách làm này đã tạo bầu không khí làm việc đoàn kết, thân thiện, cởi mở, giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự giác, hứng thú làm việc, phát huy sức sáng tạo của đoàn viên công đoàn, đóng góp vào thành công chung trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành.

Hỗ trợ đoàn viên công đoàn mua nhà ở.

Thiết thực quan tâm, chăm lo đến các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua Công đoàn Bộ phối hợp với công đoàn các đơn vị hỗ trợ cho hàng trăm  đoàn viên với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng (hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng chính sách tại các Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh hơn 300 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí cho 2 đoàn viên là con liệt sỹ có khó khăn về nhà ở). Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán và ngày Thương binh Liệt sỹ 27/ 7, Công đoàn Bộ phối hợp với Công đoàn Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức Cán bộ,  Cục Người có công... tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà kịp thời tới các đoàn viên là thương binh, bệnh binh bị nhiễm chất độc hóa học, con liệt sỹ, vợ liệt sỹ…

Trong nhiệm kỳ qua, 100% công đoàn cơ sở đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ gần 2 tỷ đồng, đóng góp các Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Ngày vì người nghèo; Quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt; ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả thiên tai động đất và sóng thần; ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu; đóng góp ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sỹ Hoàng Sa (đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) và Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma (thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa).

Bám sát các sự kiện chính trị của đất nước, chỉ đạo của Đảng uỷ Bộ LĐ-TB&XH, của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ đã hướng dẫn công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền giáo dục trong cán bộ, đoàn viên với nhiều nội dung và hình thức phong phú; các công đoàn cơ sở dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, đã chủ động phối hợp với chính quyền của cơ quan, đơn vị tổ chức học tập chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nghị quyết, văn bản của tổ chức công đoàn các cấp.

Các cấp công đoàn Bộ đã làm tốt việc tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Đặc biệt, chú trọng  tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về: “Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay”, các vấn đề thời sự, chính trị của đất nước, của ngành... đều được 100% công đoàn các cấp hưởng ứng.

Hướng về cơ sở, đổi mới nội dung hoạt động

 Phát huy những kết quả của khóa VII, Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ khóa VIII (nhiệm kỳ 2016 - 2020) tiếp tục đề ra chủ đề: “Phát huy vai trò của công đoàn xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đoàn kết, gương mẫu, tận tụy, sáng tạo góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội”.

Theo đó, Công đoàn Bộ xác định: Tiếp tục kiện toàn tổ chức công đoàn, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh.

Công đoàn Bộ tổ chức đi thăm quan Trung Quốc, năm 2011. 

Quán triệt sâu sắc các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo Nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ban Chấp hành Công đoàn Bộ tập trung chỉ đạo công đoàn các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu xây dựng các văn bản pháp luật, chế độ, chính sách, đặc biệt các văn bản có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Động viên cán bộ, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm công vụ, tham mưu, nghiên cứu, đề xuất có chất lượng và hiệu quả trong việc tham gia xây dựng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước và tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tham gia xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch về lĩnh vực lao động người có công và xã hội; tham gia xây dựng các chế độ, chính sách liên quan đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động và tổ chức công đoàn. Vận động cán bộ, đoàn viên tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng  yêu cầu trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tiếp tục đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền các chế độ, chính sách liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Các tổ chức công đoàn chủ động tham gia xây dựng và thực hiện các quy chế của đơn vị, các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động như việc làm, tiền lương, tiền thưởng, công tác cán bộ, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, học tập…Quan tâm, động viên cán bộ, đoàn viên khi gặp khó khăn, ốm đau; tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đẩy mạnh các hoạt động xã hội tình nghĩa, nhân đạo, từ thiện; sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả các quỹ xã hội do công đoàn quản lý.       

NGỌC THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›