Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cộng đồng nữ đồng tính "Lộ sáng"

22/02/2017 14:37

"Lộ sáng" kể về cuộc sống của những đồng tính nữ, về thế giới quanh họ, về những nỗ lực không ngừng nghỉ bước qua kỳ thị, định kiến, bạo lực để sống tự chủ, hạnh phúc và không sợ hãi.

Cộng đồng nữ đồng tính

 

Từ ngày 21/2 đến 2/3, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), Đại diện Cộng đồng Nữ yêu Nữ 7 tỉnh miền Bắc phối hợp Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên - CSAGA - tổ chức Triển lãm "Lộ sáng".

Được thể hiện bằng chất liệu nghệ thuật đương đại cho phép mở rộng khả năng tiếp nhận cũng như sáng tạo đến nhiều đối tượng hơn, đồng thời mở rộng khả năng sử dụng chất liệu trong nghệ thuật và cuộc sống, "Lộ Sáng" đã tạo cơ hội và kích thích những tiếng nói chưa được quan tâm trong xã hội Việt Nam đương đại vốn đầy rẫy định kiến có khả năng được vang vọng và được chia sẻ. 

Trong những năm gần đây, khi xã hội đã cởi mở hơn với câu chuyện đồng tính, song tính và chuyển giới, không ít gia đình đã vui vẻ đón nhận các thông tin về xu hướng tính dục thuộc nhóm thiểu số của con mình, thì vẫn còn những câu chuyện đau lòng với nhóm đồng tính nữ. Có nhiều bạn phải trốn chạy sự săn đuổi của gia đình nhằm trừng phạt vì bạn là nữ yêu nữ. Có nhiều bạn phải chấp nhận lấy chồng theo mong muốn của gia đình dù không có tình yêu. Và còn có rất nhiều bạn đang hoang mang, lo sợ cho chuyện tình Nữ Yêu Nữ của mình trước dư luận xã hội, trước gia đình, trước bạn bè và trước những ánh mắt kỳ thị kia mà không dám công khai, không dám chia sẻ. Họ phải giấu giếm, ẩn mình để được sống thật, để yêu trong im lặng.

 

Cộng đồng nữ đồng tính

 

"Lộ sáng" với các tác phẩm trưng bày đương đại do chính những người trong cuộc nói về hơn 50 người Nữ Yêu Nữ tại 7 tỉnh thành miền Bắc Việt Nam là nơi để sẻ chia, để thấu hiểu và có cái nhìn đúng đắn nhất về vấn đề Nữ Yêu Nữ.  Đây là lần đầu tiên các bạn đã thử trải nghiệm khả năng sáng tạo của mình với các chất liệu và phương tiện đa dạng của nghệ thuật đương đại từ sắp đặt, sắp đặt ảnh, sắp đặt âm thanh, nhiếp ảnh, photo voice, video, book art, stop motion đến tranh vẽ, sketch… đem lại một bức tranh tổng thể màu sắc và vô cùng ấn tượng.

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ngày càng tăng ở Quảng Nam

  Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ngày càng tăng ở Quảng Nam

  Nhiều năm qua, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn đang là vấn đề tồn tại, dai dẳng trong các buôn làng, thôn bản vùng sâu, vùng xa. Tại Quảng Nam, tình trạng này diễn ra khá phổ biến và ngày càng tăng ở 6 huyện vùng cao, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

 • Bí mật của các cặp vợ chồng hạnh phúc nhất thế giới

  Bí mật của các cặp vợ chồng hạnh phúc nhất thế giới

  Không có mối quan hệ nào là hoàn hảo nhưng các cặp đôi hạnh phúc luôn cố gắng để hoàn thiện và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

 • 15 mẹo khoa học để ai đó phải lòng bạn

  15 mẹo khoa học để ai đó phải lòng bạn

  Các tấm thiệp màu hồng và đỏ, kẹo hình trái tim, và các hộp sô-cô-la ngoài cửa hàng đang chờ những người đang yêu mua về cho ngày lễ Valentine. Tuy nhiên, nếu đó không phải là trạng thái của bạn hiện nay – và bạn muốn thay đổi thì dưới đây là một số phương pháp dựa trên nghiên cứu khoa học khiến ai đó yêu và đắm chìm trong tình yêu.

 • 5 địa điểm hẹn hò Valentine lý tưởng cho các cặp đôi tại Hà Nội

  5 địa điểm hẹn hò Valentine lý tưởng cho các cặp đôi tại Hà Nội

  Gợi ý cho các cặp tình nhân những địa điểm hẹn hò ngày Valentine 2017 vô cùng lý tưởng với không gian tuyệt đẹp theo các phong cách khác nhau, giúp bạn có những kỉ niệm hẹn hò tuyệt vời.