Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công nghệ 4.0 và bình đẳng giới ở thành phố Cần Thơ

24/10/2017 16:50

Trong những năm qua, Cần Thơ là một trong những địa phương luôn tích cực đi đầu trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với nhiều thành tựu quan trọng. Nhờ vậy, không chỉ đời sống mà vai trò của phụ nữ - nhất là trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, đã không ngừng được nâng cao.

 

Tuy nhiện, hiện nay khi cuộc cách mạng 4.0 đang làm thay đổi nhanh chóng diện mạo của thế giới, những tác động, ảnh hưởng của nó với Cần Thơ nói chung và với phụ nữ nói riêng sẽ như thế nào? Đó là vấn đề đang được đặt ra không phải chỉ với những nhà quản lý, người hoạch định chính sách mà cả với những người làm công tác xã hội và mỗi người dân.

Công nghệ 4.0 và bình đẳng giới ở thành phố Cần Thơ - Ảnh 1

         Hội thi tuyên truyền về bình đẳng giới ở thành phố Cần Thơ tháng 10 năm 2017

Nhiều người cho rằng chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng và mọi người đều bình đẳng. Thực tế chưa hẳn đã là như vậy. Bởi vì khả năng tiếp cận, tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 của phụ nữ và nam giới chưa hẳn đã như nhau, nên nếu không được nhìn nhận đúng và có giải pháp phù hợp thì sẽ có nguy cơ làm tăng sự bất bình đẳng giới trong xã hội. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người – nhất là phụ nữ phải có ý thức tự trang bị, rèn luyện cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tận dụng những lợi thế của phụ nữ nhằm đáp ứng kịp thời với yêu cầu đặt ra.

Vì vậy, thành phố Cần Thơ đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho nữ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Ngoài ra còn tổ chức kiểm tra, khảo sát thực trạng đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, nữ quản lý các cấp nhằm đánh giá tình hình đội ngũ cán bộ lãnh đạo nữ quản lý các cấp để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

 

Công nghệ 4.0 và bình đẳng giới ở thành phố Cần Thơ - Ảnh 2

         Hội nghị bàn về giải pháp nâng cao vai trò của phụ nữ

Đặc biệt, Cần Thơ đã thực hiện việc hỗ trợ kinh phí cho cán bộ nữ được đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ cao hơn nam là 5 triệu đồng/người. Triển khai thực hiện Dự án “Năng lực tài chính nhằm giảm thiểu bạo lực gia đình” trên toàn địa bàn thành phố.

Hiện nay, toàn thành phố có 8 chị được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2020 trên tổng số 53 người, đạt 15,09%, tăng 4,19% so với nhiệm kỳ 2010 – 2015. 97 chị được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ các quận huyện, đạt 18,76%, tăng 4,48% so với nhiệm kỳ 2010 – 2015. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng cấp cơ sở cũng tăng thêm gần 100 chị so với nhiệm kỳ 2010 – 2015, chiếm 22,71%. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền cũng như việc triển khai thực hiện nghiêm túc của Sở Lao động – TB&XH trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

          Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ cho biết: Cách mạng công nghệ 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát, là cơ hội quý báu mà chúng ta cần nhanh chóng đón bắt để tranh thủ đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tự động hóa. Tuy nhiên sự gia tăng bất bình đẳng giữa các nhóm người, giữa các giới, các khu vực cũng rất dễ xảy ra. Thời gian tới, thành phố tiếp tục kiên trì thực hiện các biện pháp tuyên truyền rộng rãi Luật Bình đẳng giới, Chiến lược, Chương trình Quốc gia về bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức Hội thi tuyên truyền về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ cấp thành phố. Nội dung thi xoay quanh các quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động công tác bình đẳng giới cùng những kiến thức pháp luật về dân sự, hôn nhân gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.

Công nghệ 4.0 và bình đẳng giới ở thành phố Cần Thơ - Ảnh 3

         Tuyên truyền về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Cần Thơ

Cách mạng công nghệ 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất việc làm trong khu vực ngành nghề sử dụng nhiều lao động phổ thông như thủy hải sản, may mặc, giầy da... Mà ở đó chủ yếu sử dụng lao động nữ.

Trong khi đó, đối tượng này trình độ thấp nên rất khó để họ có thể tìm kiếm công việc mới. Không những thế, ngay tại Cần Thơ vẫn còn có sự chênh lệch trong học vấn, trong cơ hội tiếp cận với khoa học, công nghệ giữa các khu vực. Vì vậy cần phải có chính sách phù hợp, sự khuyến khích để không ai bị rớt lại. Cần phải tạo ra sự bình đẳng giáo dục cho trẻ em nông thôn và vùng sâu vùng xa. Không những thế, trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh giáo dục nhận thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, thành phố Cần Thơ sẽ tập trung vào việc nâng cao vai trò, vị trí của người phụ nữ nhằm đáp ứng xu thế chung của thời đại công nghệ. Chỉ có như vậy Cần Thơ mới tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư mang lại, nhất là trong công tác bình đẳng giới, với mong muốn không để ai – nhất là phụ nữ, trẻ em bị rớt lại phía sau.

 

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • 1,41% GDP bị tổn thất do bạo lực gia đình gây ra

  1,41% GDP bị tổn thất do bạo lực gia đình gây ra

  Tổn thất về tài chính, kinh tế, xã hội do bạo lực gia đình gây ra chiếm đến 1,41% GDP. Tác động của bạo lực gia đình đến năng suất lao động làm suy giảm tới 1,78% GDP.

 • Hơn 3,7 triệu USD hỗ trợ phòng ngừa bạo lực gia đình

  Hơn 3,7 triệu USD hỗ trợ phòng ngừa bạo lực gia đình

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề mại dâm dựa trên bằng chứng và tiếp cận quyền con người" do Quỹ Dân số của Liên hợp quốc (UNFPA) tài trợ. Dự án được thực hiện từ năm 2017 - 2021 với mức vốn ODA không hoàn lại là 3.757.083 USD.

 • Hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó bạo lực gia đình

  Hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó bạo lực gia đình

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Hỗ trợ xây dựng và triển khai các chính sách, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và giải quyết vấn đề mại dâm dựa trên bằng chứng và tiếp cận quyền con người". Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ quản Dự án.

 • Cần Thơ tiến tới hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp

  Cần Thơ tiến tới hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp

  Trong mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vị trí và vai trò của phụ nữ được nâng cao. Do đó, các hoạt động như Chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) và Chương trình công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) được nhân rộng và đạt kết quả khả quan trên cả nước, trong đó có thành phố Cần Thơ.