Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công nghệ Blockchain: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

03/10/2018 07:24

Sự xuất hiện của công nghệ Blockchain cho phép chúng ta khai thác bộ sổ cái bất biến, mọi người tham gia đều có thể áp dụng tối đa các thỏa thuận đa phương về chức năng và tính minh bạch, từ đó đảm bảo một cơ chế bảo mật mã hóa toàn cầu cho các bên tham gia và không một chính quyền trung ương nào có thể thay đổi được cơ chế BlockClaim®. Người nắm quyền khai thác sẽ được đảm bảo quyền bằng một bộ hồ sơ toàn cầu.

Công nghệ Blockchain: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 1

 Lễ ký Hợp đồng Hợp tác đầu tư Dự án.

  

Dưới dự chứng kiến của Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành KH&CN - Bộ KH&CN, Công ty Cổ phần tầm nhìn Nguyễn Gia, Công ty TNHH Asteroid HK và Công ty Cổ phần IMG Innovation đã ký Hợp đồng Hợp tác Đầu tư Dự án Asteroid ứng dụng công nghệ Blockchain trên nền tảng giao thức Ethereum, phát triển hợp đồng thông minh cho phép xác lập quyền sở hữu đối với các Tiểu hành tinh, không gian nhất định dựa vào cơ sở dữ liệu độc quyền BlockClaim. Là bước tiến bộ đột phá của công nghệ 4.0 ứng dụng phát triển việc nghiên cứu và khai thác không gian phục vụ sự phát triển bền vững và hòa bình của nhân loại.

Dự án Asteroid ứng dụng công nghệ Blockchain trên nền tảng giao thức Ethereum, phát triển hợp đồng thông minh cho phép xác lập quyền sở hữu đối với các Tiểu hành tinh, không gian nhất định dựa vào cơ sở dữ liệu độc quyền BlockClaim, đây là bước tiến bộ đột phá của công nghệ 4.0 ứng dụng phát triển việc nghiên cứu và khai thác không gian phục vụ sự phát triển bền vững và hòa bình của nhân loại.

Hiện tại, chưa có một cơ chế nào dành cho các nhà khai thác Tiểu hành tinh tiềm năng để có thể xác lập quyền trên các Tiểu hành tinh. Về mặt lý thuyết, một trung tâm dữ liệu tập trung có thể lưu trữ thông tin, thế nhưng ai sẽ là người kiểm soát khối dữ liệu đó, và làm thế nào để có thể lập tức tra cứu thông tin về chủ sở hữu. Một lần nữa, không quốc gia nào có thể xác lập quyền nếu không có một bên thứ ba đáng tin cậy khác can thiệp. Nói cách khác, điều này không thể được thực hiện độc lập mà không có xác nhận quyền sở hữu từ một cơ quan phi hành tinh ngoài cuộc hoặc công nghệ phân phối mã nguồn mở.

Giải pháp mà Asteroid đưa ra là cung cấp một bộ hồ sơ công khai, minh bạch và đảm bảo an toàn sử dụng cơ chế độc quyền BlockClaim® dựa trên giao thức Ethereum.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Thu – Phó giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành KH&CN, đây là cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tiếp cận, nghiên cứu, ứng dụng và triển khai trong tương lai không xa tại Việt Nam. Để thực hiện dự án trên các bên đã ký cam kết thành lập Quỹ Đầu tư triển khai dự án là 100 triệu đô, và sẽ triển khai cuối năm 2018.

Đức Long- Công Thược

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Khởi động thành công phân xưởng điện hơi Bio Ethanol Dung Quất

  Khởi động thành công phân xưởng điện hơi Bio Ethanol Dung Quất

  Phân xưởng điện hơi Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất đã tái khởi động thành công. Đó là thông tin từ ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (BSR-BF) - đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất).

 • Kỹ sư Lọc hóa dầu Bình Sơn: Đem chuông đi đánh xứ người

  Kỹ sư Lọc hóa dầu Bình Sơn: Đem chuông đi đánh xứ người

  Những năm 2009 – 2010, khi dự án NMLD Dung Quất mới hoàn thành, trong Nhà máy luôn có khoảng 200 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài hỗ trợ, tư vấn vận hành, bảo dưỡng. Nhưng đến nay, con số ấy giảm còn 1/10. Những công nhân, kỹ sư người Việt ngày nào còn “học việc” đến nay đã trở nên thạo nghề, có nhiều người là chuyên gia chuẩn quốc tế. Và họ đang “Đem chuông đi đánh xứ người”.

 • Công nghệ xe tự lái sẽ sớm xuất hiện ở Việt Nam

  Công nghệ xe tự lái sẽ sớm xuất hiện ở Việt Nam

  Công nghệ giúp xe có thể chạy trên làn đường cao tốc, tự động duy trì khoảng cách an toàn, chỉnh tốc độ và dừng nếu cần.

 • Dân buôn Việt Nam nằm la liệt, đói lả trước cửa hàng Apple Store ở Singapore

  Dân buôn Việt Nam nằm la liệt, đói lả trước cửa hàng Apple Store ở Singapore

  Người Việt xếp hàng chờ mua iPhone mới ở Singapore không được tự tiện ra khỏi chỗ nếu không được phép của các nhân viên Apple. Nhiều người mệt mỏi, nằm la liệt, nhịn đói hơn 6 tiếng chưa được ăn vì sợ mất chỗ.