Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV cơ bản hoàn tất

17/05/2017 19:18

Sáng 17/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến thời gian tiến hành Kỳ họp là 22,5 ngày làm việc (không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy) và dự kiến khai mạc sáng 22/5, bế mạc vào sáng ngày 21/6/2017.

 

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, nhìn chung, công tác chuẩn bị về cung cấp thông tin, tài liệu, thông tin tuyên truyền, tiếp dân, an ninh, an toàn kỳ họp và các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, công tác lễ tân, hậu cần... đã được chuẩn bị tương đối chu đáo, chặt chẽ và cơ bản hoàn thành. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhất trí với việc bổ sung nội dung trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng vì Chính phủ đã chuẩn bị cơ bản hồ sơ, đảm bảo điều kiện để trình ra Quốc hội xem xét. 

Đối với việc phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về việc bổ nhiệm 2 Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết cơ quan trình không bảo đảm tiến độ chuẩn bị. Hiện tại, hồ sơ tuy đã gửi sang Ủy ban Tư pháp nhưng chưa có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền về nhân sự nên Ủy ban Tư pháp chưa thể tiến hành thẩm tra; Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa cho ý kiến về nội dung này, vì vậy, không có căn cứ để bổ sung nội dung này vào dự kiến chương trình kỳ họp. 

Nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng  thống nhất không tăng thời lượng thảo luận, chỉ bố trí 1 ngày cho nội dung thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. 

 

Công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV cơ bản hoàn tất - Ảnh 1Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu tại Phiên họp.

 

Cũng tại kỳ họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị báo cáo tại hội trường ở phiên trù bị, đồng thời làm rõ việc ông Võ Kim Cự sẽ vắng mặt vì đã thôi nhiệm vụ từ 15/5/2017.

Về thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, trước đây là 2,5 ngày, nhưng theo Chủ tịch Quốc hội, rất nhiều đại biểu và cử tri yêu cầu tăng thời gian chất vấn. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị tăng lên 3 ngày tại Kỳ họp thứ 3. 

Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng uỷ quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời trực tiếp và trực tiếp trả lời ở kỳ họp cuối năm. Tuy vậy, Luật hoạt động giám sát đã quy định người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Thủ tướng cần dự và trả lời làm rõ thêm nội dung mà Phó Thủ tướng trả lời.

 “Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi, tạo nên không khí mới trong nghị trường. Đề nghị lần này tiếp tục tinh thần đổi mới, tăng tính đối thoại và trực diện những vấn đề mà cử tri quan tâm” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp. Vì vậy, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3 đã dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện. Đồng thời, bố trí thời điểm thông qua các dự án luật gần ngày bế mạc kỳ họp để sau khi kết thúc kỳ họp Thường trực Hội đồng dân tộc, các Ủy ban có thời gian rà soát, hoàn thiện văn bản luật cuối cùng trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực và gửi Chủ tịch nước công bố (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày luật được thông qua).

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.