Công ty bất động sản lớn ở miền Trung bị xử phạt 120 triệu đồng vì quảng cáo sai sự thật

11:08 - 21/09/2019
Công ty bất động sản lớn ở miền Trung bị xử phạt 120 triệu đồng vì quảng cáo sai sự thật

Ngày 20/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Phan Thiên Định đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung, thành viên của Tập đoàn Đất xanh Miền Trung. Đây là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Công ty bất động sản lớn ở miền Trung bị xử phạt 120 triệu đồng vì quảng cáo sai sự thật - Ảnh 1.

"Dự án" Eco Lake của Đất xanh Bắc miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được gọi là dự án

Theo đó, tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2308/QĐ – UBND, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung bằng bằng hình thức phạt tiền. Tổng số tiền xử phạt là 120 triệu đồng. Nguyên nhân doanh nghiệp này bị xử phạt hành chính là do đơn vị đã quảng cáo sai sự thật.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake (tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) trên trang thông tin điện tử của Công ty (www.datxanhbacmientrung.com). Công ty có làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng Dân trí, Homedy...

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng dự án Eco Lake quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với đường tránh Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra đường tránh Huế là không đúng với thực tế của việc sử dụng đất khu vực dân sinh này. Hiện nay, 2 đường đấu nối vào đường tránh Huế này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định.

Dự án Eco Lake của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

Tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí chiều 20/9, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh này ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung dựa theo Điểm a, Khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Theo ông Bách, theo quy định trên thì có thể xử phạt ở các mức nặng, nhẹ khác nhau. Tuy nhiên dựa vào thực tế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lựa chọn mức xử phạt trung bình để áp dụng đối với doanh nghiệp bất động sản có quảng cáo sai sự thật trên.

Bên cạnh xử phạt tiền, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng buộc Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chịu trách nhiệm thực hiện việc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo; tổ chức cải chính thông tin theo đúng quy định đối với hành vi quảng cáo sai sự thật ở trên.

Thời hạn thực hiện hoàn thành các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định này.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã có nhiều bài phản ánh về việc ông Tống Phước Hoàng Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đứng ra thu gom đất của người dân rồi đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2018, vẽ ra dự án Eco Lake để bán đất nền cho người dân.

Dự án có tổng diện tích gần 1 ha, tọa lạc tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Sau khi xây "chui" đường sá, phân thành 71 lô, ông Hưng thuê Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đứng ra quảng cáo để bán. Có rất nhiều khách hàng đã nộp tiền mua đất nền tại dự án "chui" này nhưng mãi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Vào tháng 6-2019, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế kết luận rằng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng và lập hồ sơ tách thửa đất không đảm bảo quy định hiện hành. Do đó, việc xem xét giải quyết các thủ tục chỉ được thực hiện sau khi khắc phục những bật cập, thiếu sót. Đặc biệt, một phần diện tích bị vướng đất cây xanh theo Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 6-5-2014 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.


THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›