Công ty Hoàng Nam làm đường trái phép trong lòng hồ Ea Kao: Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu

10:00 - 21/05/2020
Công ty Hoàng Nam làm đường trái phép trong lòng hồ Ea Kao: Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu

(Dân sinh) - Liên quan đến việc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Nam ngang nhiên làm đường, trồng cỏ, cây xanh trong lòng hồ Ea Kao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk yêu cầu hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vụ việc.

Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường, dùng máy đào, múc hàng trăm m3 đất làm biến dạng khu vực lòng hồ Ea Kao.

Trước đó, ngày 25/4/2020, báo điện tử Dân Sinh đã có bài viết "Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao" phản án về tình trạng đơn vị này đem máy móc tiến hành san ủi, múc đất, trồng cây và làm đường trái phép, xâm hại khu vực lòng hồ Ea Kao (thuộc xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Đắk Lắk: Liên quan đến phản ánh Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường trong lòng hồ Ea Kao: "Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu". - Ảnh 2.

Công ty Hoàng Nam san lấp trồng cỏ, cây xanh trong khu vực lòng hồ.

Ngày 15/5/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo gửi Tổng cục Thủy lợi và báo Dân Sinh để giải trình vụ việc nêu trên.

Trong báo cáo nêu rõ Công trình thủy lợi Ea Kao được xây dựng năm 1977 và được nâng cấp năm 2006, công trình có nhiệm vụ tưới cho 2.250ha cây trồng các loại trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Năm 2017, nhận được phản ánh một số tổ chức, cá nhân đánh bắt nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ không đúng quy định, hay xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, gây mất an ninh trật tự nên UBND tỉnh đã ra Công văn số 157/UBND-NNMT, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, chấm dứt, hủy hợp đồng với các tổ chức, cá nhân thuê mặt nước hoặc các hình thức khác.

Đắk Lắk: Liên quan đến phản ánh Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường trong lòng hồ Ea Kao: "Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu". - Ảnh 3.

Hàng trăm m3 đất, bị đào múc, làm biến dạng khu vực lòng hồ Ea Kao, gây bức xúc trong dư luận.

"Là đơn vị được UBND tỉnh giao cho quản lý khai thác công trình hồ chứa nước Ea Kao, tuy nhiên, Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo vệ công trình thủy lợi, chưa kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn kịp thời nên để Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Nam có hoạt động làm đường cấp phối đá dăm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép và không báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xem xét. Do đó, Công ty làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan…; đồng thời yêu cầu phối hợp với Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Nam thực hiện hoàn trả lại mặt bằng công trình theo hiện trạng ban đầu", trích từ báo cáo.

Đắk Lắk: Liên quan đến phản ánh Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường trong lòng hồ Ea Kao: "Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu". - Ảnh 4.

Hàng trăm m2 đất bị Công ty Hoàng Nam cho máy múc, đào sâu khoảng 2-3m, làm biến dạng lòng hồ, ảnh hưởng đến cảnh quan hồ Ea Kao.

Một diễn biến khác, ngay sau khi đăng bài phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Thế Hoan – Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk. Ông Hoan lý giải, Công ty Hoàng Nam làm là để làm đẹp, dọn dẹp sạch sẽ để tạo cảnh quan, làm chỗ cho người dân đi thể dục buổi sáng, tránh bụi bặm và việc làm của đơn vị này là bình thường, chưa ảnh hưởng gì tới công trình.

Đắk Lắk: Liên quan đến phản ánh Công ty Hoàng Nam ngang nhiên làm đường trong lòng hồ Ea Kao: "Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu". - Ảnh 5.

Máy múc, máy san gạt của Công ty Hoàng Nam hoạt động san lấp trước đó.

Theo ông Hoan, sau khi báo phản ánh đã thành lập đoàn gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, xã Ea Kao vào hiện trường có lập biên bản. "Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xã Ea Kao, Công an đề nghị giữ lại, tự nhiên rải đá mạt cho dân đi. Đoàn thống nhất để đấy và đánh giá là không ảnh hưởng gì. Về quan điểm của Công ty, việc làm của Công ty Hoàng Nam là không đúng, đơn vị này chưa xin phép và chi nhánh cũng chưa báo cáo cho tôi và tôi cũng khẳng định việc làm đó chưa ảnh hưởng đến công trình", ông Hoan nói.

NGỌC GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›