Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công văn giảm tải nội dung thi môn Văn vào lớp 10 của Bộ GD&ĐT là giả

05/06/2018 06:36

Tối 3/6, trên mạng xã hội xôn xao thông tin về tờ công văn mại danh của Bộ GD&ĐT về việc giảm tải nội dung ra đề môn Ngữ văn thi vào lớp 10.

 

Cụ thể, tờ công văn giả này có số 0989/NĐC-NV, mạo danh chữ kí của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: "Nhằm tránh gây áp lực cho học sinh khối 9 ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở giáo dục và đào tạo khi ra đề thi tuyển sinh lớp 10 không ra vào những văn bản sau: Bến Quê (Nguyễn Minh Châu); Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Nguyễn Đình Chiểu); Bếp lửa (Bằng Việt); Nói với con (Y Phương); Làng (Kim Lân).

Bộ đề nghị các Phòng Giáo dục có công văn chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn có biện pháp ôn tập trọng tâm vào: Sang Thu (Hữu Thỉnh); Viếng Lăng Bác (Viễn Phương); Ánh trăng (Nguyễn Duy); Lặng lẽ Sapa (Nguyễn Thành Long); Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)".

Ngay trong tối 3/6, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, công văn đang lưu truyền trên mạng xã hội nói trên là hoàn toàn giả mạo.

Bộ GD&ĐT cho biết, hiện tại đã đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc tác giả, động cơ của người soạn công văn giả mạo này rồi đưa lên mạng xã hội.

 

Công văn giảm tải nội dung thi môn Văn vào lớp 10 của Bộ GD&ĐT là giả - Ảnh 1Công văn giả mạo Bộ GD&ĐT lan truyền trên mạng.

Bộ GD&ĐT cũng cho hay, công tác tuyển sinh đầu cấp đã được phân cấp cho các Sở GD&ĐT, Bộ không ra công văn chỉ đạo về nội dung này. Cụ thể, Thông tư số 11/2014/TTBGDĐT ban hanh Quy chế tuyển sinh THCS và THPT; Thông tư số 05/2018/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung Thông tư 11 nêu rõ, trách nhiệm xây dựng phương án tuyển sinh, bao gồm môn thi, ra đề thi, hình thức thi, thời gian làm bài thi... là của Sở GD&ĐT và trình UBND các cấp tỉnh chỉ đạo, phê duyệt.

HÒA THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật