Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

10/11/2017 18:46

Sheryl Sandberg cho rằng khi mọi người được kết nối và được trang bị kỹ năng số, họ đều sẽ có việc làm.

Trong phiên thảo luận về “Kết nối và Cộng đồng trong thế giới ứng dụng công nghệ”, Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull và Giám đốc Tác nghiệp (COO) Facebook - Sheryl Sandberg đều cho rằng công nghệ đã giúp cải thiện cuộc sống của con người.
Sandberg cho rằng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Với mỗi công việc bị mất đi bởi công nghệ, 4 công việc khác sẽ được tạo ra. Khi mọi người được kết nối, được trang bị kỹ năng số, họ sẽ có việc làm.
Ông Turnbull cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhận định một thập kỷ gần đây, thế giới đã có nhiều thay đổi, nhờ công nghệ, cụ thể là các thiết bị di động hiện đại. Nhiều người được sử dụng internet và smartphone. Việc này đã thúc đẩy thương mại, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.
COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn - Ảnh 1Thủ tướng Australia và COO Facebook tại phiên thảo luận hôm nay.
Vì vậy, ông cho rằng các nước cần đảm bảo ai cũng được tiếp cận và sử dụng công nghệ. Và một trong những thành tựu lớn nhất của Facebook là sự dễ sử dụng, giúp xóa bỏ các rào cản. Đây chính là chìa khóa cho sự kết nối.
Sheryl Sandberg cũng khẳng định "công nghệ đã giúp mọi người thay đổi suy nghĩ và có cuộc sống tốt hơn". Tuy nhiên, thách thức đặt ra là mọi người cần đc kết nối và cải thiện kỹ năng số.
Bà lấy ví dụ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về việc công nghệ giúp cải thiện cuộc sống con người. Một phụ nữ ở Singapore đã tạo ra một trang Facebook, kết nối và đào tạo 3.600 người về kỹ năng số. 90% số đó đã có công ty riêng, có khả năng độc lập về tài chính. Một phụ nữ ở Indonesia thì dùng Facebook kinh doanh cùng mẹ, và giờ đã có 66 nhân viên.
Tại Australia, Facebook cũng vừa thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng này để hoạt động. Họ sẽ đào tạo các công ty về kỹ năng số để bán hàng online. Bà cho biết “rất lạc quan về khả năng tạo ra việc làm” của chương trình này.  
Thủ tướng Australia nhận xét các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh hơn, sáng tạo hơn. Các nền tảng như Internet, Facebook đã giúp giảm rào cản, kết nối doanh nghiệp nhỏ của Australia với các thị trường lớn, tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu. Nhờ đó, họ có chuỗi tăng trưởng việc làm tháng dài nhất 23 năm.
Ông cho biết Australia áp dụng công nghệ từ khá sớm. Họ còn có quỹ 600 triệu USD để thúc đẩy tạo việc làm. Để hỗ trợ kết nối, Chính phủ nước này đang xây dựng hệ thống băng thông rộng trên cả nước và thiết lập hệ thống wifi. Điều quan trọng là cần trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ, tạo điều kiện hoạt động cho họ để đảm bảo tăng trưởng mạnh về lâu dài.    
Khi được hỏi về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế, Sandberg cho rằng phụ nữ khởi nghiệp sẽ làm đc những điều rất to lớn. Bà lấy ví dụ về chương trình đào tạo doanh nhân nữ ở Indonesia, đã giúp một phụ nữ thất nghiệp thành công với năng khiếu duy nhất là làm bánh. Bà còn kể về một cô gái Việt Nam, khởi nghiệp năm 21 tuổi và giờ sau 2 năm đã có công ty cung cấp hướng dẫn viên du lịch bằng xe máy, với 75 hướng dẫn viên tại 4 thành phố ở Việt Nam.
Dù vậy, bà thừa nhận phụ nữ rất ít hiện diện trong các ngành khoa học, kể cả ở Thung lũng Sillicon. Thủ tướng Australia thì cho rằng giải quyết vấn đề này cần sự thay đổi về tư duy, văn hóa. Australia đã lập ra trung tâm sáng tạo để các em gái tham gia nhiều hơn vào các chương trình khoa học.
 COO Facebook đồng tình với quan điểm này. Bà cho rằng muốn đẩy mạnh cạnh tranh thì cần thay đổi định kiến. Trao quyền cho các nhóm yếu thế, hoặc phụ nữ có thể giúp GDP tăng đáng kể và đảm bảo phát triển toàn diện.

Theo HÀ THU/ VnExpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Bạn Nguyễn Anh Tú, Công nhân làm việc tại Cty TNHH Đại Dương (KCN Bắc Thăng Long, Hà nội) hỏi:Tôi nhận quyết định nghỉ việc công ty cũ tháng 5/2014. Tôi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 8. Tôi hưởng được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo QĐ. Tôi làm việc tại công ty mới từ tháng 7 công ty đóng BHXH cho tôi...

 • Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Bạn Nguyễn Văn Tùng, công nhân nhà máy may Plastic Thanh Hóa có thắc mắc hỏi: Tôi tham gia BHXH được 2 năm 3 tháng và sau khi nghỉ việc, tôi đã rút sổ bảo hiểm, nhận tiền trợ cấp thất nghiệp 3 tháng liên tiếp. Một người bạn cho tôi biết nếu tôi đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mà không đi làm thì sau 1 năm không đóng bảo hiểm, tôi có thể đi rút hết tiền trợ cấp và thanh lý sổ. Luật có quy định điều này không? Nếu có thì tôi phải làm thế nào để nhận nốt tiền BHXH của mình và thanh lý sổ để đóng lại từ đầu?

 • Cần xây dựng tiêu chuẩn về lao động giúp việc gia đình

  Cần xây dựng tiêu chuẩn về lao động giúp việc gia đình

  Các báo cáo về lao động giúp việc gia đình đã chỉ ra, đây là một trong những ngành lao động dễ bị bóc lột và lạm dụng nhất. Thúc đẩy các quốc gia bảo vệ lao động giúp việc gia đình, Việt Nam đã khuyến nghị các nước thành viên ASEAN phê chuẩn Công ước của ILO về người giúp việc gia đình và xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể để bảo vệ nhóm lao động dễ bị tổn thương này.

 • Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Hơn 11 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được người sử dụng lao động và người lao động đón nhận một cách tích cực, được dư luận xã hội đánh giá là một trong những chính sách sớm đi vào cuộc sống.