Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công ty Tuần Châu khởi kiện đạo diễn Việt Tú ra tòa

08/03/2018 20:57

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đang xem xét thụ lý đơn khởi kiện của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội, đối với công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm tổng giám đốc.

Ngày 4/12/2017 Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) chính thức khởi kiện CTCP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, yêu cầu chuyển giao quyền chủ sở hữu đối với kịch bản “Ngày Xưa”. Vụ việc hiện đang được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xem xét thụ lý.
Vụ việc xuất phát từ những tranh cãi về bản quyền tác phẩm sân khấu thực cảnh giữa Công ty TCHN và đạo diễn Việt Tú trong thời gian qua. Theo Công ty TCHN, ý tưởng “biểu diễn thực cảnh” của ông chủ tịch tập đoàn Tuần Châu, Công ty TCHN đã triển khai dự án đầu tư “Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội” trong đó có hạng mục biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh với diện tích 2118 m2 nằm trong khu 3500 m2 mặt nước tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. 
Để tiếp tục thực hiện ý tưởng trên, ngày 16/11/2015 Công ty TCHN và Công ty DS đã ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung Công ty DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Tuần Châu Hà Nội” cho Công ty TCHN, sau đó Công ty TCHN đã chi hằng trăm tỷ đồng cho chương trình này. 
Công ty Tuần Châu khởi kiện đạo diễn Việt Tú ra tòa - Ảnh 1Công ty Tuần Châu khởi kiện đạo diễn Việt Tú ra tòa - Ảnh 1Thông báo của Tòa án
Bản chất đây là hoạt động sáng tác tác phẩm sân khấu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Do đó, Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu của tác phẩm sân khấu. Trong quá trình thực hiện, chương trình đã đưa ra thử nghiệm, nhưng chưa thực sự thành công theo yêu cầu của Công ty TCHN, người thưởng thức văn hóa nghệ thuật và du khách, vì cách dàn dựng chương trình, thực hiện ý tưởng… “chưa tới”... 
Tuy nhiên, trong thời gian này, phía Công DS, cá nhân đạo diễn Việt Tú đã tiến hành công bố sản phẩm mà không xin ý kiến của Công ty TCHN. Sau đó, để đáp ứng được các yêu cầu về lợi ích của chủ đầu tư, thỏa mãn thị hiếu của công chúng yêu nghệ thuật, Công ty TCHN đã phối hợp với đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam để sáng tạo nên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ”. 
“Tinh hoa Bắc Bộ” là sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam và bà Đạo Thụy Phương Thảo, theo sự đặt hàng của TCHN. Chương trình là chắt lọc các tinh hoa của vùng quê Bắc Bộ, được thể hiện trong các lĩnh vực nghệ thuật thi, ca, nhạc, hoạ... nhằm tái hiện các hoạt động vui chơi giải trí, lao động sản xuất, văn hóa tín ngưỡng, trí thức ....của người dân Bắc Bộ xưa.
Công ty Tuần Châu còn cho rằng, đây là tác phẩm hoàn toàn độc lập không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm “Ngày xưa” của đạo diễn Việt Tú. 
Công ty Tuần Châu khởi kiện đạo diễn Việt Tú ra tòa - Ảnh 2
Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh lần đầu tiên tại Hà Nội mang tên 'Tinh hoa Bắc Bộ' được sự đón nhận nồng nhiệt từ những khán giả
Trước những bất đồng quan điểm nêu trên, các bên đã không thể thỏa thuận tự giải quyết được tranh chấp. Do đó, Công ty TCHN đã khởi kiện Công ty DS ra toà án Hà Nội để giải quyết.
Trao đổi với Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó giám đốc TAT Law Firm, đơn vị Bảo vệ cho Tuần Châu Hà Nội cho biết: Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy Kịch bản vở diễn “Ngày xưa” được xây dựng thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa các bên. Đây là sản phẩm do Công ty TCHN đầu tư tài chính, cơ sở vật chất để tạo nên, do đó Công ty TCHN phải là chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Luật Sở hữu Trí tuệ. 

NHẬT THY

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.