Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cục Người có công đang xin ý kiến lãnh đạo Bộ về trường hợp “liệt sĩ” trở về sau 33 năm

24/02/2018 10:22

Trao đổi với phóng viên Báo Dân sinh, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi cho biết: “Ngay sau khi nhận được văn bản báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ về trường hợp ông Trương Văn Chóng, người được công nhận là liệt sĩ vừa trở về nhà mẹ ruột ở ấp Định Hoà B (xã Định Môn, huyện Thới Lai), Cục Người có công đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo Bộ”.

Cục Người có công đang xin ý kiến lãnh đạo Bộ về trường hợp “liệt sĩ” trở về sau 33 năm - Ảnh 1Ông Trương Văn Chóng - "liệt sĩ" trở về sau 33 năm. 

Ông Trương Văn Chóng là con trai thứ 6 của bà Huỳnh Thị Nía (87 tuổi, ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), đi bộ đội năm 1983. Gia đình hay tin ông Chóng hy sinh năm 1985, tại chiến trường Campuchia.

Sau đó bà Huỳnh Thị Nía lập bàn thờ con trai và năm 1993, gia đình nhận được bằng Tổ quốc ghi công, công nhận ông Chóng là liệt sĩ.

Rạng sáng mùng 5 Tết (20/2/2018), ông Chóng đứng trước nhà gọi tên mẹ và anh trai. Bà Nía giật mình thức giấc, mở cửa thấy con trai bằng xương bằng thịt trở về sau 33 năm được cho là đã hy sinh.

Ngày 23/2, Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) về trường hợp ông Trương Văn Chóng, người được công nhận là liệt sĩ vừa trở về nhà mẹ ruột.

Theo báo cáo, ông Chóng sinh năm 1965, nguyên quán xã Định Môn. Giấy báo tử do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ (cũ) cấp ngày 1/10/1991.

Năm 1992, gia đình ông Chóng có quyết định trợ cấp chế độ liệt sĩ. Giấy chứng nhận tình hình thân nhân gia đình liệt sĩ do gia đình tự khai vào ngày 6/7/1992 tại xã Định Môn. Bằng Tổ quốc ghi công ngày 26/5/1993 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, qua xác minh, ông Chóng trở về quê hương tại ấp Định Hoà B và có sự xác nhận của người thân cùng chính quyền địa phương.

 

Cục Người có công đang xin ý kiến lãnh đạo Bộ về trường hợp “liệt sĩ” trở về sau 33 năm - Ảnh 2Ông Chóng trở về đoàn tụ bên gia đình. 

 Năm 1983, ông Chóng nhập ngũ và bị thương nên thất lạc đơn vị. Thời gian này, ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và có vợ tại đây. Sau đó, người đàn ông này trở về Việt Nam và sinh sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh). Trong thời gian nhập ngũ đến nay, ông Chóng không về quê hương, cho đến Mùng 5 Tết vừa qua.

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật