Cục Thuế Hà Nội lên tiếng việc "cưỡng chế VEC hơn 5.000 tỷ tiền thuế"

08:54 - 07/11/2019
Cục Thuế Hà Nội lên tiếng việc

Cục Thuế Tp. Hà Nội khẳng định, ngoài biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, Cục Thuế Tp. Hà Nội không đề nghị các ngân hàng phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động... như nội dung VEC phản ánh.


Liên quan đến vụ việc Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phản ánh bị Cục Thuế Tp. Hà Nội cưỡng chế truy thu hơn 5.000 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng đã trả cho các nhà thầu trong giai đoạn 2016-2017, Cục Thuế Tp. Hà Nội đã phát đi thông tin chính thức.

Theo đó, cơ quan này cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc Cục Thuế Hà Nội có quyết định cưỡng chế VEC là thực hiện quy định của Luật quản lý thuế về việc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với dự án đầu tư.

Cụ thể, từ ngày 1/7/2016 đến năm 2017, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho VEC 9 đợt, tổng số tiền hoàn thuế là gần 950 tỷ đồng theo hình thức hoàn thuế trước kiểm tra sau.

"Trong quá trình thanh tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng đối với VEC, Cục Thuế Tp. Hà Nội đã phát hiện VEC không đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư.

Vì lẽ đó, căn cứ quy định của Luật quản lý thuế và kết quả thanh tra sau hoàn thuế, Cục Thuế Tp. Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi tiền hoàn thuế đối với VEC, số tiền là gần 950 tỷ đồng đã hoàn cho VEC trước đó. Đồng thời, thu tiền chậm nộp phải nộp là 83,4 tỷ đồng, tổng số thuế phải thu hồi và tiền chậm nộp trên 1.033 tỷ đồng", Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Cũng theo cơ quan này, trong quá trình đôn đốc thu hồi số tiền hoàn thuế và tiền chậm nộp nêu trên, Cục Thuế Tp.Hà Nội đã hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho VEC liên hệ với Bộ chủ quản để xử lý sai sót cũng như thu xếp nguồn tài chính để thực hiện hoàn trả ngân sách nhưng VEC vẫn chưa thực hiện quyết định của cơ quan thuế.

Vì vậy, ngày 28/05/2019 Cục thuế Tp,Hà Nội đã ban hành 5 quyết định gồm: 39099/QĐ-CT-QLN, 39102/QĐ-CT-QLN, 39105/QĐ-CT-QLN, 39108/QĐ-CT-QLN, 39111/QĐ-CT-QLN, thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của VEC tại 5 ngân hàng thương mại.

Thời gian cưỡng chế từ ngày 4/6/2019 đến hết ngày 3/7/2019 (30 ngày), số tiền cưỡng chế ghi trong các Quyết định nêu trên là 1.033 tỷ đồng, chứ không phải hơn 5.000 tỷ đồng như báo chí và VEC phản ánh.

Cơ quan này khẳng định, các nội dung báo cáo của VEC và báo chí phản ánh về việc "Cục thuế Tp. Hà Nội áp dụng biện pháp cưỡng chế truy thu 5.000 tỷ đồng..." là cộng số học 5 quyết định.

Hay "...các tài khoản của VEC mở tại các Ngân hàng thương mại và kho bạc bị phong tỏa, dừng hoạt động không thực hiện được các giao dịch, thanh toán; dừng thu phí trên toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý..."; hoặc "... trong 6 tháng vừa qua, gần như mọi hoạt động liên quan đến dòng tiền đi/đến của VEC đóng băng sau khi Cục thuế TP Hà Nội ra quyết định hành chính thuế..." là chưa đúng với thực tế.

"Cục Thuế Tp. Hà Nội khẳng định ngoài biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, Cục Thuế TpHà Nội không đề nghị các ngân hàng phong tỏa tài khoản, không thực hiện khấu trừ lương, thu nhập của người lao động... như nội dung VEC phản ánh trong công văn 2398 gửi Bộ Tài chính", Cục Thuế Tp.Hà Nội cho biết.

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›