Cục Trẻ em đề nghị giám định tâm thần với "hotgirl" Bella

07:01 - 30/06/2018

Chiều 29/6, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam có buổi thông tin liên quan đến vụ việc "hotgirl quỵt tiền" tự xưng Bella (tên thật là Đoàn Thúy Hà) sau sinh con được khoảng 1 năm thường xuyên có những biểu hiện gây đe dọa sức khỏe và tính mạng của đứa trẻ.

 

Theo ông Nam, trường hợp "hotgirl" Bella là nhân vật xuất hiện trên mạng xã hội nhưng đã được các cơ quan chức năng của Cục theo dõi từ 15/8/2017 sau khi có những phản ánh đến Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em. Việc theo dõi được tiếp tục sau khi "hotgirl" Bella sinh một bé trai tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và đưa con về nơi cư trú làm thủ tục khai sinh vào tháng 6/2017.

Hình ảnh Bella mang con đi khắp nơi và có những biểu hiện dễ dẫn đến tổn hại con.

 

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, báo chí tiếp tục có phản ánh, người phụ nữ này có mang con đi khắp mọi nơi và có những hành vi dễ dẫn tới sự tổn hại con như để con nằm trên đường, cho lên xe nôi chất rất nhiều thứ quần áo lên trên, có biểu hiện không quan tâm, chăm sóc con. Tuy nhiên, do đây là đối tượng di động, không cư trú ở nơi cố định, có hành vi khác nhau nên trong suốt từ tháng 8/2017 đến nay, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em thường xuyên phải kết nối với 2 địa phương là Hà Nội, Hải Dương. Trong đó, có trách nhiệm trực tiếp là Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương, công an huyện, xã... để theo dõi xác minh thông tin.

Cục trưởng Đặng Hoa Nam cho biết: "Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được sau quá trình kết nối, xác minh thông tin thì Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo công an huyện, xã có liên quan để quản lý đối tượng này theo quy định của pháp luật. Bởi trong thời gian qua, đối tượng đi lang thang, không cư trú ở nơi ổn định và mang theo đứa trẻ mới khoảng 1 tuổi".

Qua xác minh ban đầu, qua tiếp xúc của các cơ quan chức năng cho thấy, người mẹ này có biểu hiện không bình thường. Cho đến nay, về tình trạng của cháu bé, qua một số lần tiếp xúc của cơ quan công an chưa phát hiện cháu có dấu hiệu gì bị tổn thương nặng nề và không có dấu hiệu bị bạo hành, bị bạo lực gây tổn hại nghiêm trọng.

Về việc trong trường hợp này có thực hiện quy định của pháp luật là cách ly đứa trẻ khỏi người mẹ được không? Ông Nam cho hay, Luật Trẻ em 2016 và Nghị định 56 của Chính phủ thi hành Luật đã có những quy định cụ thể về việc này. Có 2 trường hợp cần cách ly trẻ khỏi bố mẹ hoặc người có trách nhiệm chăm sóc trẻ.

"Nếu cha mẹ hoặc người có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ em không có năng lực hành vi, điều kiện nuôi dưỡng, bảo vệ, chăm sóc trẻ thì trong trường hợp đó, đứa trẻ cần được cách ly khỏi cha mẹ, để chuyển sang hình thức chăm sóc khác theo quy định của Luật Trẻ em. Trường hợp thứ 2 khi xác minh cha mẹ, người chăm sóc đứa trẻ đó chính là thủ phạm xâm hại bạo lực, gây tổn hại cho đứa trẻ khác thì cũng phải cách ly, chuyển sang hình thức chăm sóc khác. Trong trường hợp này cần thực hiện nghiêm chỉnh, nghiêm khắc theo quy định bởi đối với đứa trẻ dưới 1 tuổi cần sự chăm sóc, nhất là người mẹ. Do đó, việc cân nhắc tách đứa trẻ 1 tuổi ra khỏi người mẹ thì cần điều kiện không chỉ tuân thủ pháp lý mà còn phải cân nhắc điều kiện tốt nhất cho trẻ", ông Nam cho hay.

Cục trưởng Cục Trẻ em thông tin thêm, qua nắm bắt "hotgirl" Bella không còn người thân thích mà chỉ có một người bà đã cao tuổi nên khả năng giao con cho người thân thích ở nơi đối tượng cư trú là không khả thi.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH Hải Dương, Công an Hải Dương, Công an các cấp để tiếp tục có xác minh về tình trạng, năng lực của người mẹ này cũng như việc chăm sóc, bảo vệ con hay dấu hiệu nếu đứa trẻ bị tổn thương... Nếu phát hiện có vi phạm sẽ tiến hành cách ly đứa trẻ theo quy định của pháp luật", ông Nam nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng HoabNam khẳng định, hiện nay quy định của Luật tố tụng hình sự, dân sự, chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng của Hải Dương giám định tâm thần đối với nhân vật này.

"Để đánh giá người mẹ này có bị tâm thần hay không thì cần phải được giám định của cơ quan chức năng, cơ quan y tế. Theo tôi nhất thiết phải giám định và nếu có bằng chứng, chứng minh người mẹ này không đủ hành vi thì sẽ tách đứa trẻ ra khỏi người mẹ ngay lập tức. Quản chế một cá nhân phải theo quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chức năng", ông Nam cho biết thêm.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›