Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì

27/09/2018 16:45

Nhà máy sản xuất tinh bột mì Gia Lai tại thôn Nhân Tân, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai được Công ty cổ phần nông sản thực phẩm Quảng Ngãi đưa vào hoạt động từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ hai năm nay, nhiều người dân sống xung quanh khu vực nhà máy luôn phải khổ sở vì khói bụi dày đặc bay vào nhà, vườn khiến mọi sinh hoạt của họ đều bị đảo lộn, năng suất cây trồng bị giảm sút nặng nề.

Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì - Ảnh 1

Các loại cây bị phủ kín bởi bụi

Mục tận sở thị tại tại thôn Nhân Tân, xã Đak Ta Ley thì thấy, bụi sấy, bụi khói do nhà máy mì xả thải ra môi trường bao phủ một vùng rộng lớn. Bụi, khói phát tán, lan tỏa khắp nhà dân, khiến họ luôn cảm thấy khó thở và mắt thì luôn dính đầy ghèn. Tại nhà anh Nông Huỳnh Đình Vinh, hình ảnh đầu tiên là bột sấy mì trắng xóa ám khắp nhà và vườn cây. Anh Vinh cho biết, hai năm nay, năm nào vườn cà phê nhà anh cũng bị giảm năng suất, thiệt hại về kinh tế vì khói bụi của nhà máy, nhất là những lúc gió lớn. Ngoài ra, khói bụi của nhà máy còn khiến con anh khó thở nhiều tuần nay. "Khi chúng tôi lên nhà máy để phản ánh thì những người có trách nhiệm ở đây chẳng những không ghi nhận mà còn tỏ thái độ thách thức. Tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp chấn chỉnh để nhà máy hoạt động tuân thủ đúng luật môi trường, cho dân bớt khổ”, anh Vinh nói.

Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì - Ảnh 2

Nhà dân cũng ảnh hưởng vì bụi

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, phó Chủ tịch thường trực UBND xã Đak Ta Ley nói rằng sẽ hướng dẫn người dân làm đơn khiếu kiện lên xã, rồi xin ít kiến cấp trên để xử lý.

Cuộc sống đảo lộn vì khói bụi của nhà máy mì - Ảnh 3

Đường vào nhà dân bị bụi phủ trắng

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội: Nhiều công viên cây xanh đang bị 'xẻ thịt'

  Hà Nội: Nhiều công viên cây xanh đang bị 'xẻ thịt'

  Trong khi tỉ lệ cây xanh của TP Hà Nội còn ở mức thấp, thì nhiều công viên trên địa bàn vẫn đang bị chiếm dụng một cách vô tội vạ để phục vụ hoạt động kinh doanh nhà hàng, điểm trông giữ xe trái phép... Điều này khiến cho không gian vui chơi giải trí của người dân đang bị thu hẹp.

 • "Đồng phục hóa" 500 trụ sở phường, xã: Vô lý vậy mà cũng nghĩ ra!

  Trụ sở vốn đã tươm tất nay muốn đập đi xây cho "đồng phục", trong khi trường học nhiều nơi vẫn còn xập xệ. Như vậy là vô lý!

 • CSGT cấp huyện có được xử phạt vi phạm giao thông trên quốc lộ?

  CSGT cấp huyện có được xử phạt vi phạm giao thông trên quốc lộ?

  Có nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Báo CAND Điện tử hỏi về việc Cảnh sát giao thông cấp huyện có được xử phạt vi phạm giao thông trên các tuyến quốc lộ hay không? Báo CAND Điện tử xin trả lời vấn đề này như sau:

 • Quảng Trị: Thu hồi đất làm công viên, rồi phân lô bán nền

  Quảng Trị: Thu hồi đất làm công viên, rồi phân lô bán nền

  Được phổ biến việc thu hồi đất để xây dựng công viên, góp phần làm đẹp bộ mặt của thị trấn, nên các gia đình chấp nhận thiệt thòi giao đất. Tuy nhiên, một thời gian sau khi thu hồi đất, chính quyền đã điều chỉnh dự án, rồi phân lô để thực hiện bán đấu giá. Bức xúc, các hộ dân đã viết đơn kiến nghị từ nhiều năm trước, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời…