Cuối năm: Tập trung phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

11:24 - 25/10/2016

Để phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm dịp cuối năm, Bộ NN&PTNT vừa phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường” đợt 2 năm 2016 trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 1/11 đến hết 30/11.

 

Nguy cơ dịch bệnh cao do diễn biến phức tạp của thời tiết

Theo số liệu thống kê của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trong 9 tháng qua, các ổ dịch bệnh trên động vật vẫn xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa phương. Cụ thể, từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 13 ổ dịch cúm gia cầm (6 ổ dịch cúm do virus cúm A/H5N1 và 7 ổ dịch cúm do virus cúm A/H5N6) xuất hiện tại 9 xã, phường của 11 huyện, thị xã thuộc 6 tỉnh, thành phố làm 18.932 con gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy.

Bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại 55 xã thuộc 26 huyện, thị xã của 12 tỉnh làm 2.094 con gia súc mắc bệnh, số gia súc tiêu hủy là 40 con (bao gồm 17 con bò và 23 con lợn). Bệnh tai xanh ở lợn cũng xuất hiện từ cuối tháng Tư với tổng số 9 ổ dịch tại 6 huyện, thị xã của 3 tỉnh làm 724 con lợn mắc bệnh, số lợn buộc phải tiêu hủy là 297 con.

 

Cơ quan chức năng kiểm tra một vụ buôn bán gia cầm trái phép 

Đánh giá về công tác dịch bệnh trên động vật hiện nay cho thấy, các ổ dịch bệnh nguy hiểm trên động vật đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương kiểm soát tốt, tuy nhiên nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian tới là rất cao; nhất là trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết như xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, thời tiết chuyển mùa lạnh ở miền Bắc, tác động xấu đến sức khỏe đàn vật nuôi.

Mặt khác, các hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới ngày càng tinh vi, khó kiểm soát; hoạt động chăn nuôi tái đàn dịp cuối năm gia tăng; đàn gia súc, gia cầm đã đến thời kỳ tiêm phòng nhắc lại,... do vậy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xuất hiện và lây lan là rất cao nên các địa phương cần chủ động hơn trong công tác này.

Phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường”Khử trùng khu chăn nuôi để phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Để phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm dịp cuối năm, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị chính quyền các cấp phát động và tổ chức Tháng tiêu độc khử trùng đợt 2 năm 2016 trên toàn quốc. Theo đó, các địa phương tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu... Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch...

Tại cửa khẩu biên giới, Bộ yêu cầu cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho ban quản lý cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›