Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cứu cả gia đình thoát chết trong vụ hỏa hoạn nhờ 1 tấm đệm

23/03/2018 11:41

Với kinh nghiệm thực tế của bản thân, Facebooker Minh Trần chia sẻ cách cứu sống 4 người trong gia đình khỏi một vụ hỏa hoạn nhờ tấm đệm hiện được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ.

 

Ngay sau vụ cháy chung cư Carina tại TP HCM, tài khoản Facebook có tên Minh Trần đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân cứu sống 4 người trong gia đình khỏi chết cháy trên một diễn đàn mạng.

Chỉ nhờ 1 tấm đệm, anh Minh Trần đã cứu cả gia đình, cách này của anh còn được phòng cảnh sát PCCC công an Quận Đống Đa Hà Nội lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Anh Minh Trần viết: "Phương pháp thoát hiểm khi cháy tôi muốn nhấn mạnh là “rất đơn giản” và ai cùng gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại rất lớn cho bản thân và gia đình.

 

Cứu cả gia đình thoát chết trong vụ hỏa hoạn nhờ 1 tấm đệm - Ảnh 1Cách chống ngạt khói bằng đệm cho cả gia đình. Ảnh: Minh Trần


Tôi có vẽ hình ảnh minh họa để mọi người hiểu ngay được phương pháp dưới đây và cần lưu ý các điểm đặc biệt quan trọng: 

1) Khi xảy ra cháy điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.

2) Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.

3) Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đo phải mở ngay lập tức tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp (không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng).

4) Các phương pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng. Tốt nhất bạn nên luôn để 1 chai nước trong phòng.

 

Cứu cả gia đình thoát chết trong vụ hỏa hoạn nhờ 1 tấm đệm - Ảnh 2Cách chồng ngạt khói với ban công. Ảnh: Minh Trần


Thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản, dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ. Xem hình tôi vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc.

Lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong. Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời. 

Đối với bán công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói. Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp, thời gian tính bằng giây.

 

Cứu cả gia đình thoát chết trong vụ hỏa hoạn nhờ 1 tấm đệm - Ảnh 3Cách chồng ngạt khói với cửa sổ. Ảnh: Minh Trần


Những điều nhất định phải ghi nhớ khi chung cư bạn ở đang cháy

- Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp “dập lửa, thoát hiểm” bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước... để dập tắt đám cháy. Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt, phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm.

- Trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Do đó nguyên tắc đầu tiên là quan sát thật kĩ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để mọi người biết có cháy và ứng cứu.

- Tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn hoặc nghe thông báo qua loa. Khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận biết có cháy.

- Nếu phải băng qua lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

- Khi mở cửa cần đặt tay lên cửa kiểm tra nhiệt độ (bằng cách sờ tay vào cửa). Khi mở cần tránh người sang một bên phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất. Nếu nhiệt độ quá cao tuyệt đối không được mở mà tìm lối khác. 

- Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

- Nếu không ra được cửa hoặc lối thoát nạn an toàn hãy ra ban công cửa sổ hô to dùng đồ vật sáng màu ra hiệu. Gọi điện thoại 114, gọi cho người thân.

- Có thể dùng thang, dây, rèm, ga…nối lại để xuống thấp. Tuyệt đối không nhảy từ tầng cao nếu không có hướng dẫn của cứu hộ. 


TRẦN HUYỀN(tổng hợp)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.