Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người

11/07/2019 06:25

Người hiến tặng giác mạc là cựu chiến binh 83 tuổi ở Quảng Nam. Ông đã đồng ý với con cháu hiến giác mạc trong những ngày cuối của cuộc đời mình.

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc, mang lại ánh sáng cho 2 người - Ảnh 1

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp bóc băng mắt cho người đã nhận giác mạc của cụ Bồng

Theo nguồn tin từ Vov.vn, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận 2 giác mạc từ một cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là cụ Nguyễn Viết Bồng, sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Cụ Bồng là cựu chiến binh đã trải qua 2 cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh, con cháu của cụ Bồng đã đưa ra dự kiến tặng lại đôi giác mạc của cụ nếu cụ ra đi và được cụ đồng ý.
Chị Hoàng Anh - con gái của cụ Bồng cho biết, cụ vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái. “Gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của cụ để có thể mang lại ánh sáng cho những người khác”, chị Hoàng Anh xúc động kể lại.

Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu 38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Liên quan đến vấn đề trên, thông tin từ Congly.vn cho hay, sau 1 ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc, các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào - thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt Trung ương.

HOA HẠ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Kết hợp canxi và vitamin này, tăng 17% nguy cơ đột quỵ

  Kết hợp canxi và vitamin này, tăng 17% nguy cơ đột quỵ

  Nghiên cứu từ Mỹ đưa ra lời cảnh báo giật mình: viên uống canxi có thể tốt cho bạn, nhưng một kiểu kết hợp canxi – vitamin cực kỳ phổ biến lại làm tăng nguy cơ đột quỵ.

 • Ý nghĩa ngày dân số thế giới

  Ý nghĩa ngày dân số thế giới

  Như chúng ta đã biết, Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào 11/ 7 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu. Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 hàng năm là dịp để nhân loại tự hào về những thành tựu trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khoẻ, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước.

 • Sốt xuất huyết bùng phát, số bệnh nhân nhập viện gia tăng

  Sốt xuất huyết bùng phát, số bệnh nhân nhập viện gia tăng

  Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhận khoảng 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018 và đã có rất nhiều trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng của sốt xuất huyết và đã có trường hợp tử vong. Từ những tuần đầu tiên của tháng 6, số ca bệnh cần phải điều trị ngoại trú lẫn nhập viện đều gia tăng đáng kể qua từng tuần…

 • Tròn 1 thập kỷ chia sẻ giọt máu đào

  Tròn 1 thập kỷ chia sẻ giọt máu đào

  Ngày 10/7 tại Bắc Ninh, Samsung Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện Chung dòng máu Việt năm 2019, đồng thời đánh dấu chặng đường 10 năm Samsung tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện tại Việt Nam.