Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cựu chiến binh mê làm từ thiện

08/01/2017 07:05

Sinh năm 1966, từng làm sỹ quan quân đội nhiều năm chiến đấu bảo vệ Trường Sa. Trong một trận chiến, Nguyễn Văn Dũng bị mất một chân, hiện là thương binh hạng 2/4. Với một chiếc chân giả, ông đã vượt lên nỗi đau, lao vào nghiên cứu các biện pháp lai tạo các loại giống hải sản và thành lập doanh nghiệp riêng.

 

Ông Dũng cũng được Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen người có công tiêu biểu và có nhiều cống hiến. Nhưng với ông niềm đau đáu vẫn là làm “ông đỡ” cho người khuyết tật.

Vượt khó vươn lên 

Ngoài 20 tuổi đang là một sinh viên của một trường đại học ở TP.Hồ Chí Minh nhưng quá ngưỡng vọng và khát khao được ra quần đảo Trường Sa để chiến đấu và bảo vệ vùng đảo thiêng liêng này nên Nguyễn Văn Dũng đã nhen nhóm ý định. Tháng 2/1987, anh Dũng lên đường nhập ngũ. Trong nhiều trận chiến với các tàu lạ để bảo vệ đảo, Dũng đã bị đứt lìa một chân, giám định mất sức lao động đến hơn 60%.

Sau khi được tổ chức cho phục viên trở về, khát vọng trong anh vẫn còn ngùn ngụt nhưng cũng đành lực bất tòng tâm. Dũng tâm sự rằng: “Có những trận đánh, những vết thương sơ sài ngoài da khiến máu chảy bê bết nhưng vẫn không có chiến sỹ nào nản lòng. Lúc đó, chỉ có nhiệm vụ bảo vệ biển đảo là đặt lên trên tất cả. Kể cả những ngày Lễ, Tết do chưa vướng bận gia đình nên tôi vẫn tình nguyện ở lại để canh đảo thay cho một số chiến sỹ khác. Lúc đó trong tôi trào dâng một tình yêu Trường Sa như yêu chính bản thân và sự sống của mình vậy”. Không còn được ra bảo vệ đảo nữa, nhưng trong lòng anh Dũng vẫn đầy tình yêu biển đảo.

Ngày anh Dũng phục viên, nền kinh tế đất nước đang thời kỳ mở cửa với muôn vàn khó khăn và bộn bề, anh bảo: “Tôi chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng. Phụ cấp không đủ trang trải hết cuộc sống riêng của bản thân nhưng phải tìm việc làm đối với tôi thật gian nan và cứ trở trời những vết thương tái phát hành hạ làm tôi đau đớn rồi việc đi lại bằng chân giả như một cực hình".

Cựu chiến binh mê làm từ thiện - Ảnh 1                                                           Anh Dũng trong lễ tuyên dương người có công tiêu biểu 

Sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng địa hình, và khung cảnh, năm 1993, Dũng nghĩ ra sáng kiến thiết kế cầu phao, làm bè giữ hàng hải sản, xây dựng mô hình miền biển điền dã sau đó kêu gọi những người dân nghèo cùng làm theo. Với kiểu làm này, nhiều người bước đầu ái ngại nhưng thực tế đã mang lại nhiều kết quả ngoài mong đợi nên ai cũng hồ hởi làm theo.

Năm 2004, với những kinh nghiệm và những mô hình đã học hỏi được và sáng tạo nên, Nguyễn Văn Dũng mạnh dạn thành lập doanh nghiệp tư nhân Văn Dũng. Doanh nghiệp của Dũng chuyên dịch vụ giải trí trên biển và câu cá bằng ca nô. Để phục vụ tốt cho nhu cầu của khách, cơ sở của anh Dũng luôn có gần 50 lao động làm việc. Đặc biệt hầu hết các lao động này đều là người khuyết tật hoặc con em của các đồng đội cũ là thương binh.

Lá rách ít đùm lá rách nhiều

 Tất cả số tiền lời có được từ những giai đoạn mới đi vào hoạt động, Nguyễn Văn Dũng đều chia hết cho các nhân viên của mình, bởi với anh những nhân viên đó cũng như người ruột thịt của mình. Họ cũng có thiệt thòi về thân thể cũng như nhiều mặt khác nên anh luôn cận kề động viên và chia sẻ kịp thời. Nhiều con đồng đội bị co quắp chân tay, khi nhận vào không thể làm việc, Dũng lại tận tâm đào tạo và huấn luyện cho đến khi tự tin và làm được việc mới thôi. Anh Dũng bộc bạch: “Mình cũng là phận lá rách thôi. Ngày nào cũng thề sẽ quyết tâm vươn lên nên có điều kiện hơn người khác. Như vậy mới có thể đùm bọc và giúp đỡ được họ”.

Không chỉ nặng lòng với người khuyết tật mà cảnh nghèo khó của nhiều hộ dân cũng khiến anh Dũng có nhiều ray rứt. Thế nên mỗi năm trung bình anh Dũng tặng khoảng 3 tấn gạo cho các hộ đói nghèo và bị ảnh hưởng thiên tai.

Đông Hưng

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Vang mãi bản hùng ca Thanh niên xung phong Việt Nam

  Vang mãi bản hùng ca Thanh niên xung phong Việt Nam

  Ngày 6/1, tại Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước (12/1/1967-12/1/2017). Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

 • Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

  Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

  Sáng 3/1 tại đập tràn phụ, hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã diễn ra Đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại cung đường 22A bảo vệ sân bay Ly Bi trong quá trình chiến tranh chống Mỹ.

 • Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các liệt sĩ tại Sân bay Ly Bi

  Hà Tĩnh: Đại lễ cầu siêu tưởng nhớ các liệt sĩ tại Sân bay Ly Bi

  Chiều 2/1,Huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phối hợp Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗn, Hạt Kiểm lâm Kẻ Gỗ và đại diện tập đoàn Vingroup tổ chức lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Miếu thờ Sân bay LyBi, thuộc Hồ Kẻ Gỗ, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên.

 • Phú Yên: Quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 189,7% kế hoạch

  Phú Yên: Quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 189,7% kế hoạch

  Ông Nguyễn Phất, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, trong năm 2016, Sở phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, tập trung lãnh đạo, điều hành, phối hợp tổ chức thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trên tất cả các lĩnh vực.