Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm hầu tòa

06/12/2017 11:27

Ngày 6/12, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử vụ tham nhũng tại Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

HĐXX vụ án gồm 5 người trong đó có 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Bà Ngô Thị Ánh - Phó Chánh Tòa Hình, TAND TP Hà Nội giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên Trần Khắc Lợi - Phó Trưởng Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án tham nhũng, chức vụ, VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố trước Tòa. 
Cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm hầu tòa - Ảnh 1
 
Hình ảnh tại buổi xét xử sáng ngày 6/12.
Như báo Dân Sinh đã đưa tin các bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo-nguyên Kế toán trưởng HADICO cùng bị truy tố về hai tội danh đó là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tham ô tài sản.
Các bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm-nguyên GĐ Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo-nguyên Phó TGĐ HADICO; Dương Thị Chinh-phụ trách Kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Trọng Hùng-nguyên GĐ xí nghiệp Bắc Hà trực thuộc HADICO bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ HADICO trong giai đoạn 2005-2014. Tháng 1/2014, ông Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.
Trong thời gian công tác tại HADICO, ông Nguyệt đã cùng Đặng Thị Thanh Tâm cải tạo một phần đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm được giao, xây mới 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động. 
Cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm hầu tòa - Ảnh 2Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại tòa
Phan Minh Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo và bị cáo Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, thu 46,8 tỷ đồng.
Ngoài ra, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng, Phan Minh Nguyệt giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo quản lý ngoài sổ sách. 
 
Cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm hầu tòa - Ảnh 3
Các bị cáo tại tòa
Cũng trong thời gian 2010-2011, HADICO đầu tư nhiều dự án như Dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu; Dự án làm hàng rào tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm...
Ông Nguyệt đã chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này nhưng “rút ruột” khoảng 19 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân.
 Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, ông Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho HADICO gần 26 tỷ đồng.
 Bị cáo Phan Minh Nguyệt được xác định đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO (đến nay gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hết). Hiện HADICO chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi.
Trong sáng nay (6/12), HĐXX sẽ tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo và người tham gia tố tụng.

Q.D (T/h)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.