Cựu thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc và những nghĩa cử cao đẹp của tình làng nghĩa xóm

16:14 - 18/07/2019

Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Lê Thị Thiu (SN1950) sống độc thân trong căn nhà tình nghĩa ở xóm Đồng Lạc (xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn đau đáu nghĩ về những người đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Ngã ba Đồng Lộc.

Cựu TNXP Lê Thị Thiu trong căn nhà tình nghĩa của mình

Ngày 29/4/1968, máy bay Mỹ ném bom xuống làng Đồng Lạc (xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ), người cha thân yêu của cựu TNXP Lê Thị Thiu bị chết.

Thương cha, tháng 9 năm đó, bà Thiu tình nguyện tham gia TNXP, biên chế vào C537 P18, thuộc Tổng đội TNXP 53 Hà Tĩnh, phục vụ trên các tuyến đường Trường Sơn từ cống 19 qua Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao lên Hương Khê vào Cầu Phủ...

Đến  tháng 9/1971, bà được ra quân trở về sinh sống trên chính mảnh đất hương hỏa của người cha để lại chứ không chuyển ngành, bởi bà  nghĩ về nhà để lấy chồng nuôi mẹ.

Tuy nhiên, mẹ già rồi cũng qua đời, trong lúc đó bệnh tình cứ ập đến hết năm này, qua năm khác, người bà cứ héo quắt dần. Cuối cùng, bà đành sống độc thân, không chồng con cho đến giờ.

Tháng 3/2017, bà được nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng; chính quyền địa phương xã Đức Lạc hỗ trợ thêm 3 triệu đồng. Ngoài ra, bà được bà con hàng xóm xúm vào giúp đỡ gạch ngói, đá cát, gạch lát... và toàn bộ ngày công xây dựng một căn nhà tình nghĩa vừa đẹp, vừa kiên cố. Vì vậy, dù độc thân bà vẫn thấy rất ấm áp trước tình cảm đùm bọc của xóm làng.

Bà Lê Thị Thiu trước căn nhà tình nghĩa của mình

Bà Thiu cho biết: Hiện tôi được nhà nước trợ cấp  405.000 đồng/tháng. Với số tiền đó ở nông thôn, cộng thêm chăn nuôi, sản xuất vườn tược cũng tạm đủ sống. Tôi không đòi hỏi gì hơn bởi tôi luôn tự hào bản thân đã đóng góp phần nhỏ trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Nói đến đây, bà Thiu không giấu nổi xúc động, gạt đi những giọt nước mắt rớm chảy trên khuôn mặt gầy gò. Ngồi bên mép giường đã cũ, bà gấp vội mấy bộ quần áo cũ bỏ vào trong túi vải để chuẩn bị cho chuyến hành hương về Ngã ba Đồng Lộc thăm lại chiến trường xưa, thắp hương cho những đồng đội đã hi sinh. 

ĐĂNG ĐÀN - NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›