Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cựu thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc và những nghĩa cử cao đẹp của tình làng nghĩa xóm

18/07/2019 16:14

Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Lê Thị Thiu (SN1950) sống độc thân trong căn nhà tình nghĩa ở xóm Đồng Lạc (xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn đau đáu nghĩ về những người đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Ngã ba Đồng Lộc.

Cựu thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc và những nghĩa cử cao đẹp của tình làng nghĩa xóm - Ảnh 1

Cựu TNXP Lê Thị Thiu trong căn nhà tình nghĩa của mình

Ngày 29/4/1968, máy bay Mỹ ném bom xuống làng Đồng Lạc (xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ), người cha thân yêu của cựu TNXP Lê Thị Thiu bị chết.

Thương cha, tháng 9 năm đó, bà Thiu tình nguyện tham gia TNXP, biên chế vào C537 P18, thuộc Tổng đội TNXP 53 Hà Tĩnh, phục vụ trên các tuyến đường Trường Sơn từ cống 19 qua Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao lên Hương Khê vào Cầu Phủ...

Đến  tháng 9/1971, bà được ra quân trở về sinh sống trên chính mảnh đất hương hỏa của người cha để lại chứ không chuyển ngành, bởi bà  nghĩ về nhà để lấy chồng nuôi mẹ.

Tuy nhiên, mẹ già rồi cũng qua đời, trong lúc đó bệnh tình cứ ập đến hết năm này, qua năm khác, người bà cứ héo quắt dần. Cuối cùng, bà đành sống độc thân, không chồng con cho đến giờ.

Tháng 3/2017, bà được nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng; chính quyền địa phương xã Đức Lạc hỗ trợ thêm 3 triệu đồng. Ngoài ra, bà được bà con hàng xóm xúm vào giúp đỡ gạch ngói, đá cát, gạch lát... và toàn bộ ngày công xây dựng một căn nhà tình nghĩa vừa đẹp, vừa kiên cố. Vì vậy, dù độc thân bà vẫn thấy rất ấm áp trước tình cảm đùm bọc của xóm làng.

Cựu thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc và những nghĩa cử cao đẹp của tình làng nghĩa xóm - Ảnh 2

Bà Lê Thị Thiu trước căn nhà tình nghĩa của mình

Bà Thiu cho biết: Hiện tôi được nhà nước trợ cấp  405.000 đồng/tháng. Với số tiền đó ở nông thôn, cộng thêm chăn nuôi, sản xuất vườn tược cũng tạm đủ sống. Tôi không đòi hỏi gì hơn bởi tôi luôn tự hào bản thân đã đóng góp phần nhỏ trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Nói đến đây, bà Thiu không giấu nổi xúc động, gạt đi những giọt nước mắt rớm chảy trên khuôn mặt gầy gò. Ngồi bên mép giường đã cũ, bà gấp vội mấy bộ quần áo cũ bỏ vào trong túi vải để chuẩn bị cho chuyến hành hương về Ngã ba Đồng Lộc thăm lại chiến trường xưa, thắp hương cho những đồng đội đã hi sinh. 

ĐĂNG ĐÀN - NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành

  Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành

  Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2016), sáng 18/7, Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh. Cùng tham gia Đoàn công tác có Chủ tịch Công đoàn Bộ Đào Ngọc Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Duy Kiên và lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

 • Nghệ An: Chi trả chế độ cho hơn 187 ngàn dân công hỏa tuyến

  Nghệ An: Chi trả chế độ cho hơn 187 ngàn dân công hỏa tuyến

  Sáng 17/7, tại Bộ CHQS tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 • Khởi công xây dựng Nhà bia ghi danh liệt sĩ Quảng Nam – Đà Nẵng tại Nghĩa trang Trường Sơn

  Khởi công xây dựng Nhà bia ghi danh liệt sĩ Quảng Nam – Đà Nẵng tại Nghĩa trang Trường Sơn

  Sáng 17/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, trước sự chứng kiến của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, Ban Quản lý nghĩa trang và tiếp đón thân nhân Quảng Trị, Sở LĐ-TB&XH 2 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà bia ghi danh liệt sĩ có nguyên quán Quảng Nam - Đà Nẵng đang yên nghỉ ở vùng đất linh thiêng này.

 • "Tổ quốc Linh thiêng" tri ân sâu sắc các tổ chức và cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

  Chương trình “Tổ quốc linh thiêng” nhằm kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà thiện tâm trong cả nước tiếp tục dành sự quan tâm thiết thực, chia sẻ và tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với Cách mạng. Đây cũng là dịp để Ban Tổ chức thể hiện sự tri ân sâu sắc với các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thông qua các hoạt động của Báo Lao động và Xã hội.