Cựu tổng thống Zimbabwe qua đời

16:43 - 06/09/2019
Cựu tổng thống Zimbabwe qua đời

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, nhà lãnh đạo đầu tiên của quốc gia châu Phi này vừa qua đời ở tuổi 95.

Vnexpress dẫn tin AFP, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hôm nay đăng trên Twitter: "Tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng người sáng lập đất nước, cựu tổng thống Robert Mugabe đã qua đời".

Mnangagwa đánh giá Mugabe là "biểu tượng của giải phóng", một người theo chủ nghĩa châu Phi đã cống hiến cả cuộc đời cho giải phóng dân tộc và trao quyền cho người dân. "Đóng góp của ông cho lịch sử đất nước chúng ta và lục địa sẽ không bao giờ bị lãng quên. Cầu mong linh hồn ông vĩnh viễn được an nghỉ", đương kim Tổng thống Zimbabwe viết.

Chính quyền Zimbabwe không cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân Mugabe qua đời cũng như nơi ông từ trần.

Cựu tổng thống Zimbabwe qua đời - Ảnh 1.

Ông Mugabe dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi tại Durban, Nam Phi tháng 5/2017 khi còn là tổng thống Zimbabwe. Ảnh: Reuters.

Vietnamnet dẫn tin BBC, ông Mugabe sinh ngày 21/2/1924 tại Rhodesia, một nhà nước không được công nhận, tồn tại từ năm 1965 - 1979 và tọa lạc trên vùng đất hiện là lãnh thổ Zimbabwe ngày nay. Ông đã bị giam cầm mà không được xét xử trong hơn một thập kỷ sau khi chỉ trích chính quyền Rhodesia vào 1964.

Vào năm 1973, dù vẫn còn trong tù, ông Mugabe đã được chọn là Chủ tịch Liên minh quốc gia châu Phi Zimbabwe, tổ chức vũ trang chống lại sự cai trị của người thiểu số da trắng ở Rhodesia mà ông tham gia sáng lập. Chính khách này sau đó chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Zimbabwe sau khi giành được độc lập và trở thành thủ tướng của đất nước vào năm 1980.

Năm 1987, Quốc hội Zimbabwe thông qua các sửa đổi Hiến pháp, phong ông Mugabe làm tổng thống, một chức vụ kết hợp cả vai trò nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo chính phủ và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Những năm đầu cầm quyền, ông Mugabe được cao ngợi vì mang tới sự tiếp cận sâu rộng về y tế và giáo dục cho những người da đen chiếm đa số ở Zimbabwe. Tuy nhiên, chính sách cải cách ruộng đất gây tranh cãi của ông sau đó đã dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế. Về sau, ông Zimbabwe còn bị tố cáo tham nhũng.

Sau 3 thập niên cầm quyền liên tục, ông Mugabe bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào tháng 11/2017.

TA (Tổng hơp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›