Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đã có 4-5 đơn vị chuẩn bị SGK cho chương trình phổ thông mới

09/06/2019 07:36

“Hiện đã có 4-5 đơn vị chuẩn bị sách giáo khoa (SGK), không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6. Tuy nhiên, để triển khai các bước tiếp theo, còn tuỳ thuộc Quốc hội thông qua Luật Giáo dục như thế nào vào khoảng giữa tháng 6 tới đây”.

 

Đã có 4-5 đơn vị chuẩn bị SGK cho chương trình phổ thông mới - Ảnh 1Hiện có khoảng 4-5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6.

 

Trên đây là tiết lộ của GS Nguyễn Minh Thuyết tại hội thảo “Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới”, do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 8/6 tại Hà Nội.

Cụ thể, theo GS Thuyết, chúng ta trải qua 3 lần cải cách giáo dục nhưng không có chương trình, chỉ có SGK. Do đó, SGK đóng vai trò rất quan trọng.

“Lần này có nhiều SGK cho một môn học nên giáo viên phải nắm chắc chương trình của các cấp học.

Hiện có khoảng 4-5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6.

Bản thảo (SGK lớp 1- PV) đã hoàn thiện, đã thực nghiệm còn riêng bản thảo SGK lớp 2, lớp 6, hiện đang chuẩn bị vẽ tranh minh hoạ và thực nghiệm”, GS Thuyết tiết lộ.

Cũng theo GS Thuyết, kinh phí làm SGK được xã hội hoá, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Các bộ SGK này sẽ được Hội đồng quốc gia thẩm định, nếu đạt yêu cầu sẽ đưa ra sử dụng.

Tuy nhiên, theo ông, việc đưa ra mấy bộ SGK còn phải cân nhắc để sao cho bước đầu không quá ngỡ ngàng.

Và quan trọng nhất, còn tuỳ thuộc vào Quốc Hội thông qua Luật Giáo dục như thế nào vào khoảng giữa tháng 6 tới đây, mới có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Tại hội thảo, ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cũng cho hay, tiến độ thẩm định SGK, đến thời điểm này đã sẵn sàng.

Các bộ SGK cũng đã sẵn sàng nhưng chờ căn cứ thời điểm phù hợp mới công bố.

“Thông tư 33/2017/TT-GDĐT, quy định tiêu chuẩn SGK; quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, cũng được các Vụ, Cục chuẩn bị sẵn sàng nhưng phải chờ tính pháp lý, tức sau khi Luật giáo dục được thông qua vào khoảng giữa tháng 6 tới để tiến hành các bước tiếp theo.

Trong đó, Bộ GD&ĐT sẽ có thông tư quy định về việc lựa chọn SGK”, ông Tài cho biết.

Được biết, Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình SGK Giáo dục phổ thông, khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở chương trình GDPT.

Để chủ động triển khai chương trình GDPT mới, Nghị quyết số 88 của Quốc hội giao “Bộ GD&ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn”.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK này. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên mới đây, Bộ trưởng GD&ĐT chính thức thông tin, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.

MỸ HÀ / Dân trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học

  Hãy lựa chọn cho mình một nghề phù hợp, không nhất thiết phải là đại học

  Sáng ngày 8/6, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)-Chi nhánh TP.HCM tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019 cho học sinh một số trường THCS và THPT trên địa bàn Tp.Nha Trang. Những cựu học sinh, sinh viên trường nghề thành đạt cũng về dự và chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp đối với các em học sinh.

 • Thanh Hóa: 217 học sinh dự thi “Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII, năm 2019”

  Thanh Hóa: 217 học sinh dự thi “Tin học trẻ toàn tỉnh lần thứ XXII, năm 2019”

  Hội thi cũng là dịp nhằm khuyến khích thanh thiếu nhi học tập, nghiên cứu làm chủ công nghệ thông tin, phát triển phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh thiếu nhi và phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

 • Bình Thuận: Kỷ luật cách chức cán bộ làm lộ đề thi

  Bình Thuận: Kỷ luật cách chức cán bộ làm lộ đề thi

  Sáng ngày 8/6/2019, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận thông tin với báo chí, Hội đồng kỷ luật của Sở đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Chuyên nghiệp - Giáo dục thường xuyên của Sở GD&ĐT Bình Thuận vì đã làm lộ đề thi.

 • Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học

  Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học

  Ngày 7/6/2019, Hội đồng Anh phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH quốc gia TPHCM tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác hiệu quả doanh nghiệp và đại học - Chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam và Vương quốc Anh”.