Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Triển khai Luật ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ::

Đã có nhiều chuyển biến tích cực

07/07/2017 10:08

Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có những chuyển biến tích cực, nhiều doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy chế được quy định; Các máy, thiết bị, dụng cụ lao động cũng được quan tâm, đầu tư...

 

Đã có nhiều chuyển biến tích cực - Ảnh 1

Triển khai Luật ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có nhiều chuyển biến tích cực

 

Tập huấn về ATVSLĐ cho gần 15.000 lượt người

 Trong 5 năm trở lại đây, các doanh nghiệp của tư nhân và hộ sản xuất cá thể tiểu thủ công nghiệp đã có sự chuyển biến đáng kể trong sử dụng các máy, thiết bị và dụng cụ lao động. Tỷ lệ máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ khá cao, chiếm 31,4% tổng số máy, thiết bị được thống kê, chủ yếu là nồi hơi (8.17%) và máy nén khí (5.48%).

Trong giai đoạn 2011-2015, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức 198 khóa tập huấn ATVSLĐ cho 14.850 lượt lao động trong các doanh nghiệp; đã có 9.103 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý ATVSLĐ với hiệu quả từ thay đổi bộ máy tổ chức nhân sự đến áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật để cải thiện điều kiện lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm công tác đảm bảo ATVSLĐ, cụ thể như: Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tư nhân vi phạm các quy định pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi: kéo dài ca làm việc quá 8 giờ không cần thoả thuận, giảm giờ nghỉ giữa ca; huy động công nhân làm việc cả 7 ngày trong tuần. Một số doanh nghiệp cố tình kéo dài thời gian lao động của công nhân bằng cách đưa ra định mức lao động quá cao, buộc người lao động phải làm việc từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày mới xong, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người lao động; Tỷ lệ cơ sở có Hội đồng bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên thấp; Người sử dụng lao động mới chỉ chú trọng đến trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, bồi dưỡng chống độc hại bằng hiện vật; Thực hiện quy định về báo cáo công tác bảo hộ lao động, tình hình TNLĐ, BNN trong doanh nghiệp không thường xuyên...

Bên cạnh đó, việc tổ chức sản xuất - tổ chức lao động không hợp lý, công nghệ sản xuất và tổ chức lao động tại các cơ sở sản xuất tư nhân còn rất lạc hậu, đặc biệt là các cơ sở sản xuất gạch, ngói, vôi, xi măng, khai thác đá, đúc kim loại, sản xuất tàu thuyền... lao động thủ công chiếm tới 70 - 80 %, và có tới gần 80% các khâu trong dây chuyền công nghệ mà người lao động phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, vất vả; Hầu hết các cơ sở sản xuất đều không có hệ thống thông gió, hút bụi, xử lý hơi khí độc trong nhà xưởng, ngay cả các cơ sở sản xuất sử dụng nhiều hoá chất, nhiều chất dễ cháy, dễ nổ (a xít, xút, cao su, xà phòng, đồ nhựa...); các cơ sở sản xuất các loại vật liệu xây dựng; Tuy tỷ lệ máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được sử dụng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ khá cao, chiếm 31,4% tổng số máy, thiết bị được thống kê, nhưng có tới 21,59% các máy, thiết bị  có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ đang sử dụng nhưng chưa khai báo; 42,54% máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ chưa được kiểm định, cấp phép sử dụng... Đến nay chưa có thống kê về tình hình TNLĐ, BNN trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Triển khai Luật ATVSLĐ cùng với lồng ghép các chương trình

Trước thực trạng trên, nhằm hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp thành viên trong thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ đã lập kế hoạch để triển khai Luật ATVSLĐ cho các hoạt động trước mắt cũng như định hướng lâu dài, lồng ghép cùng các hoạt động thường xuyên liên tục của Hiệp hội. Triển khai tư vấn, hỗ trợ pháp luật về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao độngMục tiêu của Hiệp hội là trong năm 2017, tại mỗi tỉnh/ thành, phải tổ chức được ít nhất 1 lớp tuyên truyền, tư vấn về pháp luật ATVSLĐ cho đối tượng là người sử dụng lao động. Và người lao động các doanh nghiệp thành viên sẽ được hỗ trợ tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ lồng ghép với các chương trình hỗ trợ khác, từ đó giúp người lao động hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình, tránh xảy ra các vụ việc đình công, lãn công... liên quan đến pháp luật về lao động nói chung và ATVSLĐ nói riêng.

Tiếp tục triển khai hỗ trợ doanh nghiệp thành viên xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ. Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ đã lập kế hoạch hỗ trợ triển khai xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ, tập trung vào hai hệ thống quản lý chính là: Hệ thống quản lý ATVSLĐ ILO-OHS 2001 và Hệ thống quản lý ATVSLĐ theo tiêu chuẩn Ohasas 18001-2007. Triển khai xây dựng bộ máy tổ chức phụ trách công tác ATVSLĐ của Hiệp hội, bao gồm các nội dung: Thành lập mới hoặc bổ sung chức năng hỗ trợ công tác ATVSLĐ cho một đơn vị mới. Đơn vị này có chức năng thay mặt, tư vấn, tham mưu cho lãnh đạo Hiệp hội trong triển khai các hoạt động ATVSLĐ như: Công tác tuyên truyền, tổ chức hội nghị, hội thảo về ATVSLĐ, thông tin, hỗ trợ cho doanh nghiệp thành viên về kỹ thuật, pháp luật, xây dựng tài liệu hỗ trợ, các dịch vụ về ATVSLĐ (như cho thuê giám sát, huấn luyện ATVSLĐ, kiểm định máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, tư vấn xây dựng hệ thống quản lý... Triển khai các hoạt động tuyên truyền. Tổ chức thông tin, tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ, các điểm mới của Luật ATVSLĐ năm 2015 trên các kênh thông tin của Hiệp hội như báo điện tử, báo giấy...; Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về ATVSLĐ, từ đó chia sẻ thông tin, kinh nghiệm cho các thành viên Hiệp hội; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ, tạo ra sân chơi và cơ hội giao lưu cho các thành viên…

THIỀU VĂN LÝ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • An toàn - an ninh đến từng chi tiết!

  An toàn - an ninh đến từng chi tiết!

  An toàn ở đây là an toàn lao động, an toàn về tính mạng tài sản của Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLDDQ), công trình trị giá 3,2 tỷ USD này vào lúc cao điểm bảo dưỡng có tới 3.200 kỹ sư, công nhân làm việc. Vì vậy mọi sai sót trong an toàn lao động, trong an ninh của nhà máy đều được kiểm tra, tính toán, rà soát và siết chặt đến từng chi tiết.

 • Đảm bảo an toàn các công trình xây dựng trong mùa mưa bão

  Đảm bảo an toàn các công trình xây dựng trong mùa mưa bão

  Bộ Xây dựng đề nghị UBND và sở xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm nay.

 • Hãi hùng nam thanh niên bị máy gạch nghiền nát chân

  Hãi hùng nam thanh niên bị máy gạch nghiền nát chân

  Vì một chân đã bị máy gạch nghiền nát, người dân đã phải khiêng cả nạn nhân và chiếc máy đến BVĐK Bắc Giang để các bác sỹ tiến hành cứu chữa.

 • Đứt dây cáp cẩu dầm bê tông 200 tấn, 2 người tử vong

  Đứt dây cáp cẩu dầm bê tông 200 tấn, 2 người tử vong

  Một cần cẩu tại dự án xây dựng cầu Ba Vì – Phú Thọ (Hà Nội) đang cẩu dầm bê tông nặng 200 tấn lên cao thì bất ngờ bị đứt cáp, nhiều vật liệu rơi xuống công trường khiến 2 công nhân tử vong.